Kom Lifestyle

คมเลนส์ส่องพระประจำวันเสาร์ที่26ธ.ค.2558

คมเลนส์ส่องพระประจำวันเสาร์ที่26ธ.ค.2558
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คมเลนส์ส่องพระประจำวันเสาร์ที่26ธ.ค.2558 : แล่ม จันท์พิศาโล

             ***คมเลนส์ส่องพระ วันนี้เป็นฉบับ วันเสาร์สุดท้ายของปี ๒๕๕๘ ขอสรุปข่าววงการพระเครื่อง ในรอบปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นปีที่คนไทยทุกสาขาอาชีพ ต่างได้รับความเดือดร้อนจากภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาลงมาก รวมทั้งใน วงการพระเครื่อง ที่ต่างบ่นกันว่า “ขายไม่ดี” และที่ร้ายไปกว่านั้นคือ มีการนำพระเครื่องที่เคยซื้อไปนานแล้ว กลับมาขายคืน ทั้งๆ ที่เป็น พระแท้ เพราะมีความจำเป็นต้องใช้เงิน จึงยอมขายคืนในราคาที่ต่ำกว่าตอนซื้อไปมาก ก็ต้องยอมรับซื้อคืนตามที่ได้สัญญาไว้ เจอเข้าหลายๆ ราย ทำให้ขาดสภาพคล่องทางการเงิน จนต้องหลบหน้าหายไปก็มี เป็นเหตุการณ์ที่เพิ่งปรากฏขึ้นในปีนี้** รอบปีที่ผ่านมา พระเครื่องที่พอขายได้บ้าง คือ พระระดับล่าง ที่มีราคาไม่สูงนัก รวมทั้งเครื่องราง รุ่นใหม่ๆ ประเภทเมตตามหานิยม ร่ำรวย โชคลาภ โดยเน้นรูปแบบสวยงาม ตลาดใหญ่ คือ ชาวพุทธจากประเทศเพื่อนบ้านนิยมกันมาก

            **เครื่องราง รุ่นใหม่ที่ขายดีมาตลอด คือ หน้าพราน หรือ หน้าพรานบุญเครื่องรางยอดนิยมจากภาคใต้ที่มีต้นกำเนิดจากเรื่องของ มโนราห์ ซึ่งต้องมีการ ไหว้ครู ก่อนการแสดง จนก่อให้เกิดการสร้างเครื่องรางที่เรียกว่า หน้าพราน หรือ หน้าพรานบุญ ขึ้นมา โดยการปลุกเสกของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายท่าน อาทิ พ่อท่านเจ็ก วัดเขาแดงตะวันตก จ.พัทลุง, พ่อท่านล้อม วัดต้นปึก จ.ตรัง, พ่อแก่เจ้าแสง วัดบ้านตรัง จ.ปัตตานี, พ่อท่านผอม วัดไทรขาม จ.นครศรีธรรมราช, พ่อท่านเขียว วัดห้วยเงาะ จ.ปัตตานี ฯลฯ กระแสความนิยมระบาดไปในวงกว้าง รวมทั้งเพื่อนบ้านชาวต่างประเทศมี ใบสั่ง เข้ามาซื้อหาตามสนามพระในปีนี้อย่างคึกคัก จนน่าเป็นห่วงว่าจะเกิดปรากฏการณ์ “ล้นตลาด” เหมือนอย่างกรณี จตุคามรามเทพ ที่ผ่านมาก็ได้

            ** สำหรับความศรัทธานิยมในองค์พ่อ จตุคามรามเทพ ช่วงปีที่ผ่านมาก็ยังมีอยู่ โดยเฉพาะรุ่นแรกๆ อาทิ พระบูชาองค์พ่อ จตุคามรามเทพนาคปรก ๗ เศียร รุ่นแรก ปี ๒๕๓๒ (สร้าง ๗๕ องค์) มีการซื้อขายเมื่อหลายเดือนก่อนถึงกว่า ๑ ล้านบาท รวมทั้งองค์พ่อ จตุคามรามเทพ พิมพ์กลมใหญ่ พิมพ์กลมเล็ก ปี ๒๕๓๐ มีการซื้อขายกันในราคาหลักแสนขึ้นไป **เครื่องรางยุคเก่า ก็มีการเปลี่ยนมือกันตลอดเวลา เพราะมีนักสะสมที่มีปัจจัยสูง อาทิ หนุมาน หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน ซึ่งเป็นเครื่องรางยอดนิยม ที่คนในวงการกล้าซื้อกล้าขาย โดยเน้นของแท้สมบูรณ์ดูง่ายเป็นหลัก ทั้งแบบ ทรงเครื่อง (หน้าโขน) และ ไม่ทรงเครื่อง (หน้ากระบี่) ** พอๆ กับ“แพะ” หลวงพ่ออ่ำ วัดหนองกระบอก จ.ระยอง ที่มีผู้ชำนาญสายนี้หลายคน โดยเฉพาะที่ คมเลนส์ส่องพระ ได้นำภาพมาลงบ่อยๆ คือ เติ้ง รักษ์ศิลป์ คนนี้ถือว่าอยู่ในระดับแถวหน้าเลยทีเดียว นอกจาก “แพะ” แล้ว หลวงพ่ออ่ำ ยังได้สร้างรูปสัตว์ตามราศีปีเกิด ๑๒ นักษัตรอีกด้วย โดยแกะจาก เขาควายเผือกโดนฟ้าผ่าตาย เช่นกัน อาทิ “ม้า” ซึ่งหายากกว่า “แพะ” เสียอีก ศิลป์ที่ช่างใช้ในการแกะนั้นมีเอกลักษณ์และเป็นมาตรฐานชัดเจน ปัจจุบันมีของ ทำเทียม มากมาย จนหา ของจริง ได้ยากยิ่ง ** มีดเทพศาสตราวุธ หรือ มีดหมอ ของ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จ.นครสวรรค์ ตามภาพนี้เป็นมีดหมอขนาดใหญ่ ที่เรียกกันว่า “มีดควาญช้าง” ความยาว ๑ ฟุต ปลอกมีดทำจากไม้ ด้ามงาสลักลวดลายเป็นรูปองค์พระนารายณ์ และ ท้าวเวสสุวัณ นับเป็น มีดหมอ ที่สวยงามและสมบูรณ์มาก เป็นความภูมิใจของ หมู บึงนาราง ที่ได้เป็นเจ้าของ มีดหมอ ด้ามนี้ **เหรียญใหม่มาแรง ในปีนี้ คือ เหรียญหลวงพ่อทันใจ ย้อนยุค ปี ๒๕๕๗ วัดศรีมหาราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี อธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยว ๗ วัน โดย หลวงปู่บัวเกตุ ปทุมสิโร วัดป่าปางกึ๊ด อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และพิธีสมโภช ณ พระอุโบสถ วัดศรีมหาราชา อันเป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูป หลวงพ่อทันใจ เมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๕๘ หลังจากที่เหรียญออกให้บูชาที่วัดไม่กี่วันก็หมด ทำให้ราคาเช่าหาขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง

คมเลนส์ส่องพระประจำวันเสาร์ที่26ธ.ค.2558

            **เหรียญใหม่มาแรง ส่งท้ายปีเก่า ๒๕๕๘ อีกเหรียญหนึ่งคือ เหรียญหัวใจองค์พญาครุฑ รุ่น “อัครเศรษฐี” เนื้อเงิน พระอาจารย์วราห์ วัดโพธิทองอธิษฐานจิตเดี่ยว ๑ ไตรมาส เป็นเหรียญที่มอบให้พร้อมกับ หนังสือเปิดตำนาน “องค์พญาครุฑ” โดย ศาล มรดกไทย เป็นเหรียญขนาดเล็กกะทัดรัดน่ารักมาก เหรียญอริยสัจ ๔ พระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ) วัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี รุ่น “มหาบารมี ๘๘” ด้านในบรรจุตลับกริ่งนวะเมฆสิทธิ์ บรรจุผงพุทธคุณ เกศาหลวงพ่อจรัญ วัตถุประสงค์ เพื่อสร้างศาลาสารพัดดี ณ วัดกลางพรหมนคร จ.สิงห์บุรี รังสรรค์ผลงานโดย บริษัท แพรนด้าjewelryสอบถามได้ที่ พระครูปริยัติพรหมคุณ โทร.๐๘-๙๙๐๒-๐๙๐๐   ** ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่าน คมเลนส์ส่องพระ มาโดยตลอด ปีใหม่ ๒๕๕๙ ขอให้ทุกท่านประสบโชคดี มีโอกาสเป็นเจ้าของ พระแท้ โดยทั่วกัน...นะมัสเต ***

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง