Kom Lifestyle

คมเลนส์ส่องพระวันอาทิตย์27ธ.ค.58

คมเลนส์ส่องพระวันอาทิตย์27ธ.ค.58
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คมเลนส์ส่องพระวันอาทิตย์27ธ.ค.58 : โดยแล่ม จันท์พิศาโล

             *** คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ถือเป็น วันสุดท้าย ของปี ๒๕๕๘ ตลอดปีที่ผ่านมา ๑๒ เดือน ผู้เขียนได้นำภาพพระเครื่องและเครื่องรางของขลังต่างๆ ทั้งเก่าและใหม่ มาลงในหน้านี้ประมาณ ๔๘๐ องค์ จึงขอคัดภาพ สุดยอดพระสวยพระดัง แห่งปีมาลงอีกครั้งในวันนี้ เป็นการรวมยอด พระเครื่อง “ดัง” แห่งปี ๒๕๕๘ ดังนี้

             องค์ที่ ๑ พระสมเด็จจิตรลดา พิมพ์เล็ก พระเครื่องที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงสร้างขึ้นด้วยพระองค์เองทุกขั้นตอน ระหว่างปี ๒๕๐๘-๒๕๑๓ มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ กว้างประมาณ ๒ ซม. สูงประมาณ ๓ ซม. จำนวนสร้างประมาณ ๓,๐๐๐ องค์ และ พิมพ์เล็ก กว้างประมาณ ๑.๒ ซม. สูงประมาณ ๑.๙ ซม. สร้างปี ๒๕๐๘ (เพียงครั้งเดียว) จำนวนไม่มาก จึงพบเห็นยาก ชั่วโมงนี้ พระสมเด็จจิตรลดา พิมพ์ใหญ่ เช่าหากันถึง ๑.๕ ล้านบาทขึ้นไป พิมพ์เล็ก มีน้อยกว่ามาก ราคาจึงสูงกว่า ๕ เท่า องค์ในภาพนี้เป็นพระของ นพ.มาณพ โกวิทยา

             องค์ที่ ๒ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี สมัยอู่ทอง อายุกว่า ๔๐๐ ปี หนึ่งในชุดพระเบญจภาคียอดนิยม องค์นี้สวยคมชัดมาก และยังเป็นพระเนื้อสีเขียวซึ่งหายากมาก เป็นพระของ ป๋อง สุพรรณ

             องค์ที่ ๓ พระบางเขียว สกุลลำพูน ศิลปะอินเดีย แบบคุปตะและปาละ อายุกว่า ๑,๒๐๐ ปี องค์นี้ส่งมาจาก น้อย ไอยรา เชียงใหม่ แจ้งมาว่า พระบางเขียว ลำพูน องค์นี้เนื้อเขียวสวยคมชัดสุดๆ มีการซื้อขายกันถึง ๖ แสนบาท ของ K.yoong เจ้าของรังพระใหญ่จริง เฉพาะ พระคง มีกว่า ๑,๐๐๐ องค์ จากเว็บพระล้านนา

             องค์ที่ ๔ พระสิบสองลำพูน เนื้อเขียว ของ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช ปกติที่พบเห็นองค์พระไม่ค่อยสมบูรณ์นัก มักจะหักบิ่น ชำรุด เพราะองค์พระมีขนาดใหญ่ องค์นี้สมบูรณ์มาก และที่พิเศษสุดคือ สีเขียว เป็นพระพิมพ์เนื้อดินเผา สกุลลำพูน ศิลปะหริภุญชัยตอนปลาย ราวพุทธศตวรรษที่ ๑๖-๑๗ ผสมผสานศิลปะแบบลพบุรี

             องค์ที่ ๕ พระเปิมเขียว สกุลลำพูน ยุคเดียวกับ พระคง และ พระบาง องค์นี้สวยคมชัด สมบูรณ์มาก และยังเป็นพระเนื้อสีเขียวอีกด้วย หายากสุดๆ เป็นพระของ ศ.นพ.พรพรหม เมืองแมน โรงพยาบาลศิริราช

             องค์ที่ ๖ พระขุนแผนพรายกุมาร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยองนับเป็น “พระเครื่องแห่งประวัติศาสตร์” ที่มีความนิยมอย่างกว้างขวาง ราคาไม่มีตก และที่สำคัญ คือ ราคาสูงกว่า พระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง ต้นตำรับ “พระสกุลขุนแผน” เสียอีก

             องค์ที่๗ พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ราคาแม้จะไม่พุ่งแรง แต่ก็ไม่ตก โดยเฉพาะองค์ที่สวยคมชัด ยังมีการหมุนเวียนเปลี่ยนมือกันเสมอ องค์นี้พิมพ์ทรงไก่ หางพวง สุดยอดของพระสายนี้ ของนพ.มาณพ โกวิทยา

             องค์ที่ ๘ พระผงรุ่นขุดสระ หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว มี ๓ พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็ก และพิมพ์สามเหลี่ยม (แจกแม่ครัว) ปีที่ผ่านมามีผู้หาเช่าบ่อยๆ ส่วนหนึ่งมาจาก ก้อง กิ่งแก้ว ผู้ชำนาญพระสายนี้ยืนยันเสมอว่า ใครมีขอให้บอก รับซื้อในราคาสูง ไม่อั้นจำนวน ขอให้แท้และสวย รับซื้อหมด ทำให้เกิดการตื่นตัวขึ้นมาก ตลอดปีที่ผ่านมา

             องค์ที่ ๙ พระผงของขวัญ หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ รุ่นแรก องค์นี้ของ เสี่ยลิ้ง หาดใหญ่ สวยสมบูรณ์คมชัดมาก ขึ้นหลักล้านอย่างสบายๆ ส่งผลให้พระรุ่น ๒ และ ๓ ราคากระเตื้องขึ้นด้วย ราคาไม่มีตกลงเลย

             องค์ที่ ๑๐ พระกสิณ หลวงพ่อพัฒน์ วัดใหม่พัฒนาราม จ.สุราษฎร์ธานี รุ่นแรก พิมพ์บัวสิบเอ็ด เนื้อดินผสมผง สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ.๒๔๗๒ เป็นพระยอดนิยมอันดับต้นๆ ของชาวปักษ์ใต้ องค์นี้สวยคมชัดมาก ของ ยอด สุราษฎร์ ขอลงโชว์เพื่อการศึกษา ถือเป็น พระแท้องค์ครู พระสวยองค์จริง สำหรับทุกท่านที่สนใจพระสายนี้

             ความจริงพระสวยแท้คมชัด ปี ๒๕๕๘ ยังมีอีกมาก แต่เนื่องจากเนื้อที่มีไม่มาก จึงขอเสนอเพียงเท่านี้...ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่าน คมเลนส์ส่องพระ ตลอดมา ปีใหม่ ๒๕๕๙ นี้ ขอให้ทุกท่านมีแต่ความสุข โชคดี มีสุขภาพที่แข็งแรง และได้ พระแท้ บ่อยๆ...ลาทีปีเก่า พบกันปีใหม่ ที่นี่เหมือนเดิม...นะมัสเต ***

อาบน้ำมนต์/สวดมนต์ข้ามปี

             พระพิพิธพัฒนาทร (หลวงพ่อสมชาย) วัดปริวาสราชสงคราม ได้จัดพิธีอาบน้ำมนต์และสวดมนต์ข้ามปีเป็นปีที่ ๒๓ ให้แก่คณะศิษย์และพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย ที่ร่วมสวดมนต์รับพรอันเป็นสิริมงคลและอาบน้ำมนต์ ช่วงเที่ยงคืนวันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๘ ย่างเข้าสู่วันปีใหม่ ๑ มกราคม ๒๕๕๙ ปีวอก พร้อมกับรับแจก “พยัคฆราช” เศรษฐียอดขุนพล ๕๙ เนื้อชิน เป็นที่ระลึกวันขึ้นปีใหม่ สอบถามโทร.๐-๒๒๙๔-๗๗๑๑, ๐๘-๙๙๘๔-๓๔๕๘, ๐๘-๔๘๙๐-๘๑๘๑ วัดปริวาสราชสงคราม ถนนพระราม ๓ ซอย ๓๐ เขตยานนาวา กทม.

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด