Kom Lifestyle

สารพัดต้นไม้ปลูกได้ในกระถาง นวัตกรรมสำหรับคนมีพื้นที่น้อย

สารพัดต้นไม้ปลูกได้ในกระถาง นวัตกรรมสำหรับคนมีพื้นที่น้อย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทำมาหากิน : สารพัดต้นไม้ปลูกได้ในกระถาง นวัตกรรมสำหรับคนมีพื้นที่น้อย : โดย...ดลมนัส กาเจ

 
                      ในยุคที่ผู้คนหันมาสนใจในการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ อยากปลูกพืชผักและผลไม้ที่ปลอดสารพิษมาบริโภคเองในครัวเรือน แม้จะมีพื้นที่น้อย แต่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ “พิชัย สมบูรณ์วงศ์” ฝ่ายนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี สำนักวิจัยและส่งเสริมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ ยืนยันว่า พืชผักและไม้ผลเกือบทุกชนิดสามารถปลูกในกระถางได้ ถือเป็นนวัตกรรมสำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อย แต่อยากเป็นเกษตรกรสมัครเล่น
 
                      พิชัย บอกว่า จากการวิจัยพัฒนาและทดลองนวัตกรรมใหม่ในการปลูกพืชแบบง่ายๆ เพื่อสนองคนในสังคมเมืองที่พื้นที่จำกัด แต่ต้องการปลูกพืชผักและไม้ผลปลอดสารพิษไว้บริโภคในเองในครัวเรือน พบว่ามีวิธีง่ายๆ ที่สามารถปลูกพืชผักและไม้ผลคือใช้กระถางขนาดต่างๆ ตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ เพราะต้นไม้เกือบทุกชนิดปลูกในกระถางทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่แม้แต่มะพร้าวน้ำหอมก็สามารถปลูกได้เช่นกัน
 
                      “ขนาดของกระถางไม่ใช่ปัญหาของการปลูกต้นไม้ เพียงแต่กระถางเล็กจะให้ผลผลิตน้อยกว่า เพราะกระถางขนาดเล็กมีพื้นที่สำหรับธาตุอาหารน้อย แต่ถ้าเราดูแลเอาใจใส่ในเรื่องของปุ๋ย ให้ฮอร์โมน ดูแลเรื่องของน้ำ และเมื่อถึงเวลาก็ควรเปลี่ยนดินใหม่ก็ไม่มีปัญหา” พิชัย ยืนยัน
 
                      พิชัยบอกด้วยว่า สำหรับกระถางที่ใช้สำหรับในการปลูกต้นไม้นั้น ไม่จำเป็นที่ต้องเป็นกระถางอย่างดีราคาแพง อาจใช้วัสดุเหลือใช้ก็ได้ อาทิ ถังเก่า กะละมัง โอ่ง เป็นต้น เจาะรูให้น้ำระบายได้ หรือเข่งพลาสติก แต่อย่างน้อยควรจะมีขนาดความกว้าง 8 นิ้วขึ้นไป จะวางมุมไหนของบ้านก็ได้ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในพื้นที่น้อยอย่างบ้านในเมือง บ้านทาวน์เฮ้าส์ แม้แต่ในคอนโดมิเนียม ก็สามารถปลูกได้เพียงแต่ให้ศึกษาเกี่ยวกับแต่ละพืชว่าต้องการแสงแดดมากน้อยเพียงไหนเท่านั้น
 
                      จากการทดลองพบว่าพืชที่สามารถปลูกในกระถางได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นพืชตระกูลส้ม ส้มมะนาว มะกรูด ฝรั่ง มะละกอ น้อยหน่า กล้วย และพืชผักทั้งพืชไร่ พืชสวน สามารถปลูกได้ทุกชนิด
 
                      สำหรับวัสดุที่ใช้ในการปลูกนั้นภายใน 1 กระถาง ใช้ดิน 1 ส่วน มูลสัตว์ 1 ส่วน กาบมะพร้าว หรือขุยมะพร้าว แกลบ ขี้เถ้า ใบไม้อีก 1 ส่วน ผสมกัน หลังจากที่ปลูกแล้ว 2 อาทิตย์ ให้ใส่ปุ๋ยสูตรต่างๆ ช่วงแรกเพื่อบำรุงต้นไม้ อาจเป็นสูตรหน้าที่สูงกว่า หรือไนโตรเจนมากกว่า แต่พอใกล้ออกอาจเป็นสูตรกลางมากกว่า หรือจะใช้สูตรเสมอก็ได้ ส่วนการรดน้ำควรในตอนเช้าของทุกวัน เพราะพืชทุกชนิดจะกินในเวลากลางวัน
 
                      “การคำนวนง่ายๆในการที่เราจะปลูกพืชในกระถางให้มีผลผลิตดี หรืออายุยืนยานคือ ต้องตัดทรงพุ่มของต้นไม้ให้ได้ขนาด 2.5 เท่าตัวของการกระจายของรากหมายถึงว่าถ้ากระถางขนาดกว้าง 10 นิ้ว ต้องตัดแต่งกิ่งให้มีทรงพุ่งขนาดแผ่กว้าง 25 นิ้่ว แต่ต้องดูด้วยว่าพืชแต่ละชนิดต้องการแสงแดดหรือไม่ อย่างตระกูลส้มถ้าจะให้ดีต้องได้รับแดด 100% ที่สำคัญการปลูกในกระถาง พืชบางชนิดอย่างมะนาวสามารถบังคับออกนอกฤดูได้ด้วย โดยใช้วิธีอดน้ำในช่วงที่มะนาวจะออกดอก จนกว่าใบเหี่ยวและร่วง จากนั้นจึงให้น้ำ ตัดแต่งกิ่ง ใส่ปุ๋ยบำรุงต้น อีก 2 เดือนจึงจะออกดอกและจะออกผลผลิตเก็บได้ช่วงมะนาวในฤดูกำลังจะหมดพอดี” พิชัย กล่าว
 
                      นับเป็นนวัตกรรมง่ายๆ สำหรับผู้ที่มีพื้นที่จำกัด แต่สามารถปลูกพืชผัก-ไม้ผล ไว้บริโภคเองได้
 
 
 
-----------------------
 
(ทำมาหากิน : สารพัดต้นไม้ปลูกได้ในกระถาง นวัตกรรมสำหรับคนมีพื้นที่น้อย : โดย...ดลมนัส กาเจ)
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง