Kom Lifestyle

เปิดซองส่องไทย : บุกรุกพื้นที่สาธารณะ

เปิดซองส่องไทย : บุกรุกพื้นที่สาธารณะ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดซองส่องไทย : บุกรุกพื้นที่สาธารณะ

 
                      อยากให้มาดูการบุกรุกพื้นที่สาธารณะอย่างอุกอาจของตลาดเช้าย่านสำเพ็ง ถนนราชวงศ์ ผู้ค้ายึดพื้นที่สาธารณะ และท้องถนน ขายของ มีการจอดรถกันซ้อน 2-3 เลน เจ้าหน้าที่เพิกเฉย (อนุโลม) ขยะเต็มถนนและซอย สกปรก สิทธิส่วนบุคคลถูกริลิดรอน ไม่ทราบใครมีสิทธิ์ให้ใช้พื้นที่สาธารณะในเชิงพาณิชย์แก่คนบางกลุ่ม ใครได้ประโยชน์ เสียประโยชน์ ขอความเป็นธรรมด้วยที่แปลกคือ
 
                      1.มีคิวตุ๊กตุ๊กจอดซ้อนเลนเป็นแถวบริเวณทางม้าลายหน้าห้างแห่งหนึ่ง ซึ่งมีตำรวจบ้าง รถตุ๊กตุ๊กบ้าง เป็นคนโบกรถ จอดแบบไม่ผิดกฎจราจรหรือ
 
                      2.ร้านกิฟท์ช็อป (giftland) วางของจอง 1 เลน มีหกล้อขึ้นของอีกเลน ทุกเช้าเวลา 7 โมงต้นๆ มาดูได้
 
                      3.ที่แยกราชวงศ์ห่างจากป้อมตำรวจไม่เกิน 20 เมตร วางของเต็มทางเท้า เข้าไปวางในตู้โทรศัพท์ จนตอนนี้เข้ายกเลิกตู้ไปแล้ว เลนซ้ายผ่านตลอด แต่รถกระบะจอดคาที่ไฟแดงขึ้นของต่อหน้าป้อมตำรวจ ทำไมตำรวจไม่ทำอะไรเลย ผมหวังพึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ไม่เห็นการบังคับใช้กฎหมายกับคนกลุ่มนี้เลย
 
                      การอนุญาตให้ใช้พื้นที่สาธารณะ ให้ประโยชน์แก่ผู้ค้าแผงลอยในเชิงพาณิชย์ ไม่ทราบใครได้ประโยชน์ ใครมีสิทธิ์เอาพื้นที่สาธารณะไปให้พวกนี้ พวกนี้เสียภาษีไหม ไม่ได้ยากจนนะ มีรถกระบะจอดทั้งนั้น จ้างคนงานทีละ 500 บาท เช่าที่เก็บของในซอยเดือนละหลายหมื่น รายได้ต่อเดือนเป็นหลักล้าน แต่ชาวบ้านร้านค้าที่เสียภาษีถูกกฎหมายกลับถูกเบียดเบียน คนเจ็บป่วยฉุกเฉินไปโรงพยาบาลก็ติดรถพวกนี้ ใครรับผิดชอบกับการหากินแบบนี้
 
 
นพล
 
 
ตอบ
 
 
                      พ.ต.ท.วรพล วสุธนะชัย รองผกก.จร.สน.จักรวรรดิ ชี้แจงว่า กรณีที่ 1.คิวตุ๊กตุ๊ก ถ้าจอดตรงทางม้าลายจะถือว่าผิดกฎหมาย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการกวดขันจับกุมอยู่ตลอดเวลา กำชับไม่ให้มีการจอดรถแช่ในบริเวณพื้น
 
                      ที่ แต่ในเรื่องการจอดรับผู้โดยสารก็มีบ้างที่จอด ซึ่งใช้ระยะเวลาในการจอดไม่นาน ทางคิวรถตุ๊กตุ๊กเองจะทราบอยู่แล้วว่าทางม้าลายมีไว้สำหรับให้คนข้ามถนน ดังนั้นคิวตุ๊กตุ๊กจึงไม่ค่อยมีการจอดตรงบริเวณทางม้าลาย
 
                      2.ร้านกิฟท์ช็อป (giftland) ทางเจ้าหน้าที่ได้รับทราบเรื่องแล้ว และจะเรียกผู้ประกอบการมาประชุมถึงเรื่องนี้
 
                      3.แยกราชวงศ์ หากเป็นในช่วงเวลาเช้าๆ จะมีการอนุโลมให้สามารถจอดได้ เนื่องจากการใช้กฎหมายบังคับไม่ให้จอดเลยนั้น ทางผู้ประกอบธุรกิจก็จะลำบาก แต่หากเป็นช่วงเวลาสายๆ จะไม่มีการอนุโลม ถือว่าผิดกฎหมายทันที ด้านเจ้าหน้าที่ก็จะมีการตรวจและคอยเตือนไม่ให้รถจอดแช่
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง