Kom Lifestyle

ข้าวกล้องรูปหัวใจ 'จันทร์หอม' ของฝากให้คนรักแทนกุหลาบ

ข้าวกล้องรูปหัวใจ 'จันทร์หอม' ของฝากให้คนรักแทนกุหลาบ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทำมาหากิน : ข้าวกล้องรูปหัวใจ 'จันทร์หอม' ของฝากให้คนรักแทนกุหลาบ : โดย...ดลมนัส กาเจ

 
                      จากเหตุผลที่ผลิตข้าวราคาตกต่ำ ทำให้ “จรัญ ชาญชิต” ตัดสินใจรวบรวมแม่บ้านเกษตรในพื้นที่ตั้งวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหนองมะคับ ต.ทับยายเชียง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก เพื่อแปรรูปข้าวเปลือกมาเป็นข้าวสารทั้งที่เป็นข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ และจมูกข้าว ล่าสุดสร้างความแปลกใหม่ด้วยการทำผลิตภัณฑ์ข้าวสารรูปหัวใจภายใต้ “จันทร์หอม” สำหรับเป็นของฝากให้แก่คนที่รักแทนดอกกุหลาบ ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี
 
                      จรัญ บอกว่า โดยปกติคนในหมู่บ้านเกือบ 100% มีอาชีพเกษตรกร ทำนาเป็นหลัก แต่ในปี 2532 ราคาข้าวเปลือกตกต่ำตันละไม่ถึง 7,000 บาท จึงเข้าอบรมด้านการแปรรูปข้าวกับกรมประชาสงเคราะห์ ใช้เวลาอบรมนานถึง 3 เดือน จากนั้นมารวบรวมกลุ่มแม่บ้านที่ทำนา จำนวน 7 คน เพื่อตั้งกลุ่มแปรรูปข้าว กระทั่งในปี 2537 จดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหนองมะคับ มีการระดมทุนจากสมาชิกซื้อโรงสีข้าว เพื่อแปรรูปทำเป้นข้าวสาร สามารถขายได้ในราคา กก.ละ 40 บาท
 
ข้าวกล้องรูปหัวใจ 'จันทร์หอม' ของฝากให้คนรักแทนกุหลาบ
 
 
                      “เดิมทีทางกลุ่มเราเน้นผลิตข้าวสารส่งขายเองทั้งที่ใน อ.พรหมพิราม และตัวเมืองพิษณุโลก ตอนหลังคนหันมานิยมบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ ทางกลุ่มจึงหันมาทำเป็นข้าวกล้อง แต่ทางกลุ่มมีเฉพาะโรงสีข้าวขาว ข้าวกล้องต้องจ้างที่อื่น นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์จมูกข้าวด้วย โดยแปรรูปจากข้าวหอมดอกมะลิ 105 ข้าวหอมนิล ข้าวหอมมะลิแดง และไรซ์เบอร์รี่ บรรจุถุงภายใต้เครื่องหมายการค้าหรือแบรนด์จันทร์หอม น้ำหนัก 1 กก.ขายในราคา กก.ละ 60 บาท” จรัญ กล่าว
 
                      ล่าสุด จรัญ มองว่า น่าจะสร้างผลิตภัณฑ์ให้แปลกใหม่ เพื่อสร้างกลยุทธ์ด้านการตลาดด้วยการผลิตข้าวกล้องรูปหัวใจ โดยเอาข้าวหอมมะลิแดงทำเป็นรูปหัวใจสีแดง ส่วนพื้นข้าวทั่วไปเป็นข้าวหอมดอกมะลิ 105 หรือถ้าต้องการให้หัวใจบริสุทธิ์ เอาข้าวหอมแดง หรือหอมนิล เป็นพื้น ส่วนข้าวหอมดอกมะลิ 105 สีขาวเป็นรูปหัวใจ ที่มีสัญลักษณ์เป็นหัวสีขาวอันบริสุทธิ์ เพื่อเป็นของฝากในวันสำคัญ เช่น ช่วงเทศกาล วันแม่ วันพ่อ แม้แต่วันแห่งความรัก ซื้อข้าวสารรูปหัวใจไปฝากดีกว่ามอบดอกกุหลาบ เพราะสามารถบริโภคได้ เริ่มออกจำหน่ายสู่ตลาดแล้วช่วงวันแม่ 12 สิงหาคม 2558 ส่งขายในพื้นที่ ทั้งใน อ.พรหมพิราม ในตัวเมืองพิษณุโลก และส่วนหนึ่งส่งขายที่ จ.นครนายก ด้วย ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากตลาดเป็นอย่างดี
 
 
ข้าวกล้องรูปหัวใจ 'จันทร์หอม' ของฝากให้คนรักแทนกุหลาบ
 
 
                      ด้าน สุรัตน์ สงวนทรัพย์ เกษตรจังหวัดพิษณุโลก บอกว่า ภาพรวมใน จ.พิษณุโลก ประชาชนยึดอาชีพด้านเกษตรปลูกข้าวทำนามากที่สุดในพื้นที่ 1.5 ล้านไร่ ส่วนใหญ่เป็นนาปีอยู่นอกเขตชลประทาน ส่วนข้าวนาปรังมีทั้งหมด 1.1 แสนไร่ แต่ปีนี้ขาดแคลนน้ำ เกษตรกรสามารถปลูกข้าวได้เพียง 5 แสนไร่เท่านั้น แต่เนื่องจากราคาข้าวตกต่ำ จึงส่งเสริมให้เกษตรกรหันมารวมกลุ่ม เพื่อแปรรูปข้าวมาเป็นข้าวสารขายเอง ปรากฏว่าได้รับความร่วมมือจากเกษตรกรเป็นอย่างดี อย่างวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหนองมะคับ ถือเป็นกลุ่มที่เข้มแข็งที่ดำเนินกิจการมากว่า 20 ปีแล้ว โดยเฉพาะข้าวรูปหัวใจถือเป็นการสร้างจุดเด่นให้แก่ผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี และขายแพงกว่า กก.ละ 70 บาท
 
                      ขณะที่ ธนะวัตร ค้ำชู นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดพิษณุโลก บอกว่า ใน อ.พรหมพิราม มีเกษตรกรรวมกลุ่มราว 80 กลุ่ม ซึ่งแต่ละกลุ่มให้ความร่วมมือภาครัฐเป็นอย่างดี โดยเฉพาะวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหนองมะคับ ถือเป็นกลุ่มเกษตรกรที่มีความเข้มแข็งแห่งหนึ่งของ อ.พรหมพิราม สามารถแปรรูปข้าวเป็นผลิตภัณฑ์หลายอย่าง ที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้ข้าวได้เป็นอย่างดี อย่างปีนี้มีผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งที่เป็นจมูกข้าวและข้าวรูปหัวใจที่เห็นแล้วสะดุดใจเหมาะสำหรับเป็นของขวัญให้คนที่เคารพรัก และคนที่นับถือ ในช่วงเทศกาลต่างๆ
 
                      นับเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ ซึ่งรูปหัวใจนอกจากจะเป็นสื่อที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความรักแล้ว ยังสามารถนำไปบริโภคได้อีกด้วย สนใจสอบถามได้ที่ โทร.08-9875-8139
 
 
 
----------------------
 
(ทำมาหากิน : ข้าวกล้องรูปหัวใจ 'จันทร์หอม' ของฝากให้คนรักแทนกุหลาบ : โดย...ดลมนัส กาเจ)
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง