Kom Lifestyle

นั่งรถไฟจากเซี่ยงไฮ้ถึง‘สวีโจว’

นั่งรถไฟจากเซี่ยงไฮ้ถึง‘สวีโจว’
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศิลปวัฒนธรรม : นั่งรถไฟจากเซี่ยงไฮ้ ถึง ‘สวีโจว’ เมืองแห่งความลับสุสานราชวงศ์ฮั่น

 
       เมื่อพูดถึงสาธารณรัฐประชาชนจีน เซี่ยงไฮ้ กำลังเป็นเมืองล้ำสมัย เพราะกำลังมีแผนพัฒนาประเทศล่วงหน้าไปไกลจนถึงปี 2020 แล้ว มีความเปลี่ยนแปลงจึงเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดทุกๆ 3 เดือน จากตึกรามบ้านช่องที่ผุดขึ้นมาใหม่ รวมถึงระบบขนส่งสาธารณูปโภค และขนส่งสาธารณะที่สะดวกต่อประชาชนก็ผุดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง เป็นมุมมองใหม่ๆ ที่เห็นการตั้งใจจริงเพื่อพัฒนาประเทศจากภาครัฐอย่างมากจนเราเกือบหลงละเลิงศึกษาความเปลี่ยนแปลงแบบก้าวกระโดดไปอีกหลายวัน แต่ครั้งนี้ บมจ.ซีพีออล และอาศรมสยาม-จีนวิทยา ตั้งใจพาเรามาเห็นเมืองโลกใหม่ สลับกับเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่ถูกเก็บรักษาไว้ในเมืองเก่าแก่ในเมืองสวีโจว มณฑลเชียงซู ที่ห่างกันกว่า 626 กิโลเมตร ด้วยการลองขึ้นรถไฟฟ้าความเร็วสูงที่เราคนไทยอาจจะมีโอกาสได้ใช้กันแบบไม่ไกลเกินเอื้อม ไปยังที่หมายสู่เมืองเก่าที่ยังหวงแหนประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชม
 
นั่งรถไฟจากเซี่ยงไฮ้ถึง‘สวีโจว’
 
       การเดินทางใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง บนรถไฟความเร็วสูง 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตลอดสองข้างทางผ่านพื้นที่เกษตรกรรมกว้างไกลสุดตามุ่งหน้าสู่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลเจียงซู สู่เมืองสวีโจว (ออกเสียงว่า สูว-โจว - Xuzhou) มีพื้นที่ทั้งหมด 11,259 ตารางกิโลเมตร กับประชากรประมาณ 10,240,000 คน เป็นเมืองที่โดดเด่นเรื่องประวัติศาสตร์ และไม่ค่อยมีคนไทยมาเยี่ยมเยือนเท่าไหร่นัก สิ่งแรกที่สัมผัสได้คือ รอยยิ้มตื่นเต้นของคนท้องถิ่นเมื่อเห็นคนไทยหรือชาวยุโรปมาที่นี้ หลายครั้งถ้ามีโอกาสดีสาวๆ วัยรุ่นที่นี่จะเข้ามายิ้มกล่าว “สวัสดี” กับนักท่องเที่ยวไทยทันที ไม่ต้องแปลกใจว่าทราบได้อย่างไร เพราะไกด์ท้องถิ่นบอกกันเราว่า คนจีนก็ชอบดูละครไทยมากๆ เลยจำคำทักทายของบ้านเราได้ดี เป็นเรื่องชวนยิ้มได้เสมอเมื่อนึกถึงว่าได้มาเยือนเมืองเรียบง่ายเป็นกันเองแห่งนี้
 
นั่งรถไฟจากเซี่ยงไฮ้ถึง‘สวีโจว’
 
       ส่วนเรื่องชวนค้นหาคือ ประวัติความเป็นมาที่เกิดขึ้นตั้งแต่ 6,000 ปีก่อน ที่แห่งนี้เคยเป็นเมืองหลวงเก่าแก่ในยุคโบราณของจีน ตำนานเล่าว่าสมัยของพระเจ้าเหยา 1 ใน 5 จักรพรรดิยุคตำนานของจีน ได้พระราชทานเมืองสวีโจวให้เป็นที่ดินศักดินาแก่เผิงจู่ ลูกของเหลน กษัตริย์จวนซวี หลังจากผ่านเวลามายาวนาน เมืองสวีโจวยังอุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ พื้นดินเหมาะแก่การเพาะปลูก สามารถสร้างฐานผลิตเครื่องจักรกลที่ใหญ่ที่สุดในจีน ยังเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าไปยังพื้นที่เขตภาคตะวันออกของประเทศ และด้วยการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมและเกษตรในปัจจุบัน การขุดหน้าดิน หรือระเบิดภูเขา ทำให้คนรุ่นหลังค้นพบร่องรอยทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเชื้อพระวงศ์องค์ต่างๆ ของรางชวงศ์ฮั่น ในรูปแบบสุสานเก่า และโบราณวัตถุมากมาย ในเวลานี้ก็ยังขุดค้นไม่เสร็จสิ้น แต่พร้อมเปิดบางส่วนให้คนรุ่นหลังได้เข้ามาศึกษาเรื่องราวของบรรพบุรุษได้อย่างลึกซึ้ง
 
นั่งรถไฟจากเซี่ยงไฮ้ถึง‘สวีโจว’
 
       ราชวงศ์ฮั่นเกิดขึ้น 206 ปีก่อนคริสต์ศักราช-ค.ศ.220 เป็นจักรวรรดิใหญ่ต่อจากฉิน วางรากฐานการปกครองไปทั่วตะวันตกและตะวันออกของจีน ทำให้มีการค้นพบสุสานของผู้ครองแคว้นจากราชวงศ์ฮั่นหลายแห่งในพื้นที่นี้ ปัจจุบันมีการค้นพบสุสานจำนวน 44 แห่ง จาก 18 แคว้น กระจายตัวอยู่ตามมณฑลต่างๆ ทั่วประเทศ ในเขตมณฑลเจียงซูเองก็พบสุสานผู้ครองแคว้นกว่างหลิง, สุสานผู้ครองแค้วนซื่อสุ่ย และสุสานผู้ครองแคว้นฉู่ ที่ถูกพบในเขตเมืองสวีโจวจำนวนมากที่สุด และยังเกาะกลุ่มอยู่ในบริเวณเดียวกันเหมือนครอบครัวใหญ่ ง่ายแก่การสืบค้นต่อของเหล่านักโบราณคดี
 
นั่งรถไฟจากเซี่ยงไฮ้ถึง‘สวีโจว’
 
       สุสานที่มีหลักฐานทางวรรณคดีน่าสนใจ ได้แก่ สุสานฮั่นซือจื่อซานและสุสานทหารม้าดินเผา ตั้งอยู่ชานเมืองทิศตะวันออกของเมืองสวีโจว ถูกค้นพบจากการขุดดินทำโรงเผาอิฐของชาวบ้านจนพบกับรูปปั้นดินเผาทหารม้า หลักการสืบค้นต่อพบว่าสุสานนี้ใช้วิธีการสร้างแบบเจาะภูเขาลงไปภายในภูเขาลึกกว่า 100 เมตร มีพื้นที่ที่ 851 ตารางเมตร เนรมิตเป็นพระราชวังขนาดใหญ่ของ อ๋องหลิวอู้ เจ้าผู้ครองแคว้นฉู่ คนที่ 3 ภายในประกอบด้วย ทางเดิน ระเบียง ห้องเก็บโลงศพ หลุมฝังสิ่งของ พบแผ่นหยกเพื่อรักษาสภาพศพกว่า 4,000 ชิ้น เหรียญเงินโบราณ เครื่องประดับต่างๆ และตุ๊กตาทหารดินเผา ทหารม้า รวมทั้งข้าราชบริพาร 3 แห่ง จำนวนกว่า 4,000 ตัว รูปปั้นในสุสานนี้ต่างจากสุสานของฉินซีฮ่องเต้ตรงที่ขนาดย่อส่วนจากคนจริง และรูปปั่นจะมีอิริยาบถกับสีหน้าไม่ซ้ำกัน มีเรื่องราวตลอดทั้งแถว เหตุที่ทำเป็นรูปปั้นตัวเล็ก เพราะกษัตริย์สมัยฮั่นเห็นตัวอย่างจากสมัยราชวงศ์ฉินมาก่อนว่าการสร้างรูปปั้นเท่าคนจริงนั้นทำให้ประชาชนเดือดร้อน เสียแรงงานไปเป็นจำนวนมาก จึงมีรับสั่งให้สร้างชิ้นส่วนจำลองเล็กๆ จำนวนมาก และนำมาประกอบกันเป็นตัวหุ่นแทนจำลองแทน นอกจากนี้ยังมีสุสานทหารม้าที่อยู่ใต้น้ำอีกหนึ่งแห่ง ภายในมีแผ่นหินจารึกประวัติศาสตร์ราชวงศ์จำนวนมากให้เข้ามาศึกษา เป็นบางส่วนที่ยังหลงเหลือจากการถูกโจรกรรมในยุคก่อนหน้านี้ ยังเป็นปริศนาว่า คนสมัยก่อนนนั้นเจาะค้นเข้าไปถึงยังสุสานได้อย่างไร
 
นั่งรถไฟจากเซี่ยงไฮ้ถึง‘สวีโจว’
 
       เช่นเดียวกับสุสานฮั่นกุยซาน ในเขตจิวหลี ของเมืองสวีโจว ที่ได้รับการขนานนามว่า เป็น “พีระมิดแห่งตะวันออก” ด้วยโครงสร้างที่เป็นปริศนามีการสร้างทางเดินและแยกห้องใช้สอยต่างๆ เหมือนบ้านใต้ภูเขายาว 82.5 เมตร ภายในพบตราประทับเงินรูปเต่าทำให้สืบทราบได้ว่าเป็นสุสานของอ๋องหลิวจู้ ผู้ครองแคว้นฉู่คนที่ 6 เชื่อมต่อกับสุสานทิศเหนือยาว 83.5 เมตรของพระชายา มีห้องบรรทม ห้องน้ำ ห้องเก็บของ โรงเก็บม้า และห้องครัวครบครันดูเรียบง่ายตามพระประสงค์ที่ต้องการใช้ชีวิตหลังความตายอย่างสงบสุข ใกล้กันเป็นพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์สวีโจว แต่เดิมเคยเป็นพระตำหนักเมื่อครั้งฮ่องเต้เฉียงหลงในสมัยราชวงศ์ชิงเสด็จแปรพระราชฐาน ในปี ค.ศ.1959 ภายในแสดงสิ่งของเครื่องใช้ในราชสำนักโบราณ ตั้งแต่พระที่นั่ง ราชโองการ ไปจนถึงฉลองพระองค์ ที่น่าสนใจคือการแสดงตำราสอบจอมหงวนที่มีทั้งข้อสอบคัดตัวหนังสือ และโพยข้อสอบจิ๋วคัดตัวหนังสือด้วยมือ และโพยข้อสอบที่ใช้วิธีการพิมพ์ บอกเล่าเรื่องราวการทุจริตที่มีความพยายามมาตั้งแต่โบราณ โดยของสะสมส่วนมากเป็นของจิตรกรชาวจีนชื่อดังที่ซื้อเก็บสะสมไว้ให้เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์แก่คนรุ่นหลัง และให้รู้ว่ามีเรื่องราวสนุกของประวัติศาสตร์ซ่อนอยู่ในเมืองนี้อีกมากมาย
 
นั่งรถไฟจากเซี่ยงไฮ้ถึง‘สวีโจว’
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง