Kom Lifestyle

โรคฮิตชายสูงวัย ป้องกันก่อนสาย

โรคฮิตชายสูงวัย ป้องกันก่อนสาย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ดูแลสุขภาพ : โรคฮิตชายสูงวัย ป้องกันก่อนสาย

 
                      เพศชาย เป็นเพศที่ถูกมองว่าเป็นผู้นำและแข็งแรงกว่าเพศหญิง และด้วยความเป็นผู้นำที่สังคมมอบให้ ทำให้ผู้ชายต้องทำงานหนักและเผชิญกับภาวะความเครียด กดดัน สะสมเป็นเวลานาน จึงทำให้คุณผู้ชายหลายท่านอาจมองข้ามความสำคัญของการดูแลสุขภาพไปเมื่อก้าวสู่วัยกลางคน อายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นช่วงอายุที่ระบบฮอร์โมนในร่างกายเริ่มทำงานช้าลงเรื่อยๆ พร้อม ๆ กับปัญหาต่างๆ ที่ร่างกายเริ่มแสดงออกมาอย่างเห็นได้ชัด ระบบย่อยอาหารก็ทำงานแย่ลง ปัญหาสายตาก็ตามมามากขึ้นบางคนเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยทอง โรคต่างๆ ก็ตามมาอีกมากมาย วันนี้เราจะมาดูกันว่าโรคอะไรบ้างที่ผู้ชายสูงวัยส่วนใหญ่มักเป็นกันมาก ได้แก่
 
                      โรคหัวใจ : ผู้ชายมักเริ่มมีอาการของโรคหัวใจเมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป สาเหตุหลักของการเกิดโรคหัวใจ มีด้วยกันหลายอย่าง เช่น ความพิการของหัวใจที่เป็นมาแต่กำเนิด หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด รวมไปถึงหลอดเลือดแข็งตัว สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ระบบควบคุมการทำงานของหัวใจล้มเหลวปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เป็นโรคหัวใจ ได้แก่ การสูบบุหรี่ ความเครียด ระดับคอเลสเตอรอลสูง ความอ้วน ระดับความดันเลือดสูง โรคเบาหวาน และการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้อง เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด หรืออาหารประเภทไขมันสูงเกินไป รวมทั้งไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ซึ่งจะทำให้ไขมันที่ได้จากการรับประทานอาหารไปเกาะตามผนังหลอดเลือดซึ่งเป็นสาเหตุที่นำไปสู่ภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบตันได้ในอนาคต
 
                      โรคต่อมลูกหมากโต : ผู้ชาย 1 ใน 3 เมื่อล่วงเข้าสู่วัย 50 ปี มักมีอาการต่อมลูกหมากโต อย่างไรก็ตาม อาการต่อมลูกหมากโตก็ยังไม่น่าเป็นห่วง เพียงแต่สร้างความรำคาญ อีกสิ่งที่อาจทำให้ผู้ชายนึกกลัว คือ การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และมะเร็งต่อมลูกหมากที่จะตามมานั่นเองดังนั้น ผู้ชายที่มีอายุมากแล้ว เวลามีปัญหาเรื่องการขับถ่ายปัสสาวะอย่าได้นิ่งนอนใจ ควรให้แพทย์เฉพาะทางโรคระบบทางเดินปัสสาวะตรวจเช็คร่างกายเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ความน่ากลัวของโรคนี้สำหรับผู้ชาย คือ ทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศเพราะมีการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะเพศน้อยลง
 
                      โรคความดันโลหิตสูง : เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับผู้ชายได้ตลอดเวลา เมื่ออายุเข้าสู่วัย30-35 ปี และมักเป็นก่อนอายุ 55 ปี โดยทั่วไปไม่พบอาการผิดปกติ แต่มักตรวจพบเมื่อไปพบแพทย์ด้วยโรคอื่นๆ องค์การอนามัยโลกได้กำหนดค่าความดันโลหิตที่เหมาะสมไว้ที่ 140/90 ดังนั้นจึงควรหมั่นตรวจเช็กและควบคุมความดันให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม
 
                      โรคมะเร็ง : ที่พบบ่อยในผู้ชาย ได้แก่ โรคมะเร็งตับ โรคมะเร็งปอด โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่เเละทวารหนัก โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคนี้ไม่สามารถหาสาเหตุที่แน่ชัดได้ ซึ่งพฤติกรรมการดำเนินชีวิต การรับประทานอาหาร รวมถึงพันธุกรรมล้วนส่งผลต่อความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งทั้งสิ้น หากตรวจพบตั้งแต่ระยะแรกโอกาสในการรักษาได้ทันก็จะสูงกว่าการปล่อยให้เซลล์มะเร็งนั้นลุกลามไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย ดังนั้นควรป้องกันก่อนสายด้วยการตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรคมะเร็งทุกปีจะเป็นผลดีที่สุด
 
                      โรคเบาหวาน : เป็นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง แต่พบมากในผู้ชาย ในคนที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป เกิดจากความผิดปกติของตับอ่อนในการผลิตฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานได้ตามปกติ อาการที่พบ ได้แก่ ปัสสาวะบ่อย กระหายน้ำ ดื่มน้ำเก่ง หิวบ่อย ทานเยอะแต่ผอมลง โรคเบาหวานเป็นแล้วรักษายาก ปัญหาของคนเป็นโรคนี้คือ ผู้ป่วยไม่สนใจตัวเอง โดยเฉพาะไม่ควบคุมเรื่องของอาหาร ไม่ออกกำลังกาย ปล่อยตัวให้อ้วนอันตรายของเบาหวานคือภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดกับอวัยวะและระบบทำงานของร่างกาย คือ ตา อาจเป็นต้อกระจกก่อนวัย ประสาทตา หรือจอตาเสื่อม ตามัวขึ้นเรื่อยๆ ปลายประสาทอาจเกิดการอักเสบ เกิดอาการชา หรือปวดร้อนที่ปลายนิ้ว บาดแผลเกิดง่าย แต่รักษายาก บางคนเป็นบาดแผลนิดเดียวแต่อาจลุกลามใหญ่โต รวมไปถึงการเสื่อมและเกิดภาวะไตวายได้
 
                      รู้อย่างนี้แล้วผู้ชายสูงวัยทุกคนควรดูแลรักษาสุขภาพให้ดีตั้งแต่เนิ่นๆ หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์ย่อยยาก เน้นรับประทานอาหารประเภทผักผลไม้ ออกกำลังชนิดเบาๆ หมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกๆ ปี จะดีที่สุดซึ่งนอกจากตัวคุณผู้ชายเองแล้วครอบครัวและคนรอบข้างก็ต้องหมั่นสังเกตและดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัว
 
 
 
นพ.ภาณุ อนันตชัย
 
แพทย์ศูนย์ตรวจสุขภาพ
 
โรงพยาบาลปิยะเวท
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด