Kom Lifestyle

ไม่ใช่ความผิดของธนาคาร

ไม่ใช่ความผิดของธนาคาร
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดซองส่องไทย : ไม่ใช่ความผิดของธนาคาร

 
                      ตอนนี้สภาพทางบ้านลำบากมาก อยากร้องเรียนธนาคารเกียรตินาคิน คือตั้งแต่ปี 2554 จนตอนนี้ 4 ปีแล้ว ยังไม่มีอะไรคืบหน้ายังไม่มีความช่วยเหลือเยียวยากับทางธนาคารเลย พ่อดิฉันได้เช่าซื้อรถยนต์กับธนาคารเกียรตินาคิน พ่อดิฉันทำอาชีพขับรถรับส่งนักเรียน ซื้อรถและผ่อนกับธนาคาร ก็ผ่อนมาเรื่อยๆ ไม่มีปัญหาค้างชำระ
 
                      จนกระทั่งวันเกิดเหตุ น้องชายดิฉันขับรถตู้พ่อพาแม่ไปตลาดและไปจอดรถที่ตลาดแม่ลงไปซื้อของอยู่ๆ มีเจ้าหน้าที่ 3 คนมาเคาะกระจกเรียกน้องชายที่รถ น้องชายเปิดกระจกแล้วก็ลงมาจากรถเจ้าหน้าที่คนหนึ่งแสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่เร่งรัดหนี้สินของธนาคารบอกกับน้องชายดิฉันว่าจะมายึดรถ เนื่องจากค้างชำระ 3 งวด
 
                      น้องชายดิฉันไม่ทราบเรื่องค้างชำระจึงบอกให้ติดต่อคุณพ่อก่อนที่จะยึดรถไป แต่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธ เขาบอกน้องชายว่าให้พ่อเข้าไปติดต่อที่ธนาคารเอง หลังจากนั้นน้องชายดิฉันโทรหาพ่อว่ามีเจ้าหน้าที่ธนาคารมายึดรถไปเขาบอกว่าค้างชำระ พ่อตกใจและบอกว่าพ่อไม่เคยค้างชำระ
 
                      แต่ธนาคารออกมาปฏิเสธว่าไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของธนาคาร และบอกว่าคดีแบบนี้คือการโจรกรรมรถซึ่งไม่เกี่ยวกับทางธนาคาร และไม่มีรถเข้ามาที่ธนาคาร หลังจากนั้นพ่อดิฉันติดต่อไปที่ธนาคาร ธนาคารแจ้งว่าไม่มีเจ้าหน้าที่นำรถเข้าธนาคาร แต่การที่พ่อดิฉันตรวจสอบรายชื่อเจ้าหน้าที่เร่งรัดหนี้สินของธนาคารแล้วสรุปมีชื่อเจ้าหน้าที่คนมายึดรถกับน้องชายติดอยู่บนบอร์ดเจ้าหน้าที่ฝ่ายเร่งรัดของธนาคารเมื่อปี 2554 พ่อได้พูดคุยกับทางธนาคารถึงความเสียหาย แต่ธนาคารออกมาปฏิเสธว่าไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของธนาคาร และบอกว่าคดีแบบนี้คือการโจรกรรมรถ ซึ่งไม่เกี่ยวกับธนาคารและไม่มีรถเข้ามาที่ธนาคาร
 
                      พ่อดิฉันลำบากมากต้องทำมาหากินไหนจะหาทนายมาช่วยในการดำเนินคดี แถมยังต้องมานั่งติดหนี้แบงก์อีกเกือบล้าน ทำแบบนี้กับคนหาเช้ากินค่ำได้อย่างไร หลังจากนั้นพวกเราก็ไม่ยอมแพ้ต่อสู้คดีจนจับคนร้ายได้ จนคนร้ายรับสารภาพในชั้นศาลว่าเป็นเจ้าพนักงานของบริษัทแห่งหนึ่งที่ถูกว่าจ้างจากธนาคารให้ดูแลเรื่องการเร่งรัดหนี้สินจนจบคดี ตอนนี้คนร้ายถูกจำคุกอยู่ ในระยะเวลาเกือบ 4 ปีที่ผ่านมามันไม่ง่ายเลย
 
                      มันเหมือนครอบครัวเราโดนตัดมือตัดเท้าไม่มีเครื่องมือในการทำมาหากินต้องไปกู้หนี้ยืมสินเขามา ไหนจะค่าเช่ารถไปรับส่งนักเรียน ไหนจะค่าทนาย ไหนจะค่ากินค่าอยู่ พอจบคดีมาได้คิดว่าจะดีใจ คิดว่าคงได้รับการเยียวยาจากธนาคาร พอจบคดีพ่อรีบไปติดต่อกับธนาคาร
 
                      ธนาคารให้ยื่นเรื่องไว้หลังจากนั้นติดต่อพ่อมาพูดคุยเจรจาโดยธนาคารยื่นข้อเสนอให้แม่เป็นคนออกรถตู้ใหม่คือพูดง่ายๆ เป็นหนี้ใหม่และพ่อก็ยังคงค้างหนี้เก่าอยู่ โดยที่ไม่ไถ่ถอนแบล็กลิสต์ให้พ่อ มันถูกต้องแล้วหรือ พ่อทำธุรกรรมอะไรไม่ได้เลยมาเป็นเวลา 4 ปีต้องเป็นหนี้เป็นสินเป็นล้าน ทุกวันนี้รถก็ต้องเช่าเขารับส่งนักเรียนจ่ายเงินเป็นวันๆ ถ้าไม่ทำพ่อก็จะไม่มีงานทำขาดรายได้ อยากให้ลุงแจ่มช่วยเหลือด้วย
 
 
ธนิษฐา
 
 
ตอบ
 
 
                      ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) ชี้แจงว่า ธนาคารขอนำส่งข้อมูลเพิ่มเติม ในส่วนที่ธนาคารได้ดำเนินการ และมีการพูดคุยกับคุณธนดล และครอบครัวมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ธนาคารไม่ได้นิ่งนอนใจ และเข้าใจถึงปัญหาและความจำเป็นของครอบครัวคุณธนดล กรณีดังกล่าวถือเป็นการถูกโจรกรรมรถยนต์ จึงจำเป็นจะต้องให้คดีความต่างๆ เสร็จสิ้นกระบวนการ และต่อมาศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาให้คุณธนดลเป็นผู้ชนะคดี ซึ่งคำพิพากษาระบุให้จำเลยต้องรับโทษจำคุกและชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่งแก่คุณธนดลแล้ว
 
                      หลังจากนั้น (กันยายน 2558) ธนาคารและคุณธนดลมีการพูดคุยเรื่องความจำเป็น และแนวทางการช่วยเหลืออีกครั้ง เนื่องจากคุณธนดลติดเครดิตบูโร ไม่สามารถขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินอื่นได้ ซึ่งธนาคารเองยินดีที่จะอำนวยความสะดวก ช่วยพิจารณาสินเชื่อเช่าซื้อโดยใช้ชื่อภรรยาหรือบุคคลในครอบครัวของคุณธนดล เพื่อให้มีเครื่องมือในการประกอบอาชีพ ส่วนประเด็นอื่นๆ ที่ร้องขอมา อาทิ เงินชดใช้ค่าเสียโอกาสเป็นรถยนต์ 1 คัน ค่าทนาย และการล้างประวัติในเครดิตบูโรนั้น จากการตรวจสอบข้อมูล ธนาคารไม่ได้มอบหมายหรือสั่งการให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งไปติดตามยึดรถยนต์คันที่คุณธนดลเช่าซื้อกับธนาคาร จึงไม่สามารถชดใช้ค่าเสียหายตามที่ร้องขอให้ได้ อย่างไรก็ตาม ในกรณีนี้ธนาคารเป็นผู้เสียหายหลัก เนื่องจากธนาคารเป็นผู้ซื้อรถและให้ลูกค้าเช่าซื้ออีกต่อหนึ่ง เมื่อรถถูกโจรกรรมลูกค้าไม่มีรถใช้และหยุดส่งค่างวดให้ธนาคาร ตามขั้นตอนธนาคารควรดำเนินการทางกฎหมายกับผู้เช่าซื้อ แต่ธนาคารตัดสินใจไม่ดำเนินการเพราะเห็นใจถึงความยากลำบากของผู้เช่าซื้อ ส่วนการถอนรายชื่อออกจากฐานข้อมูลเครดิตบูโรนั้น ธนาคารไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะต้องดำเนินการตามข้อกำหนดของกฎหมายข้อมูลเครดิตแห่งชาติ ที่ต้องรายงานสถานะของบัญชีตามความเป็นจริง
 
                      ธนาคารขออนุญาตใช้โอกาสนี้ให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภคทุกท่านต่อกรณีดังกล่าว เพราะเรื่องการถูกโจรกรรมรถยนต์โดยอ้างว่าค้างค่างวดรถและเข้ายึดรถนั้นเป็นข่าวให้เห็นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ในกรณีที่มีผู้แอบอ้างเข้ากระทำการดังกล่าว (ยึดรถของท่าน) ท่านควรขอตรวจสอบเอกสารประกอบสำคัญที่เจ้าหน้าที่แสดงว่าเป็นผู้รับมอบอำนาจเช่นเอกสารใบมอบอำนาจจากสถาบันการเงิน บัตรประจำตัวพนักงานของเจ้าหน้าที่ ฯลฯ และควรโทรศัพท์ติดต่อสถาบันการเงินนั้นๆ เพื่อตรวจสอบประวัติการค้างชำระของตนเองว่าเข้าสู่กระบวนการยึดรถหรือไม่
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด