Kom Lifestyle

'ขายของเต็มฟุตบาท ต้องเดินบนถนน'

'ขายของเต็มฟุตบาท ต้องเดินบนถนน'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ขายของเต็มฟุตบาท ต้องเดินบนถนน : คอลัมน์ เปิดซองส่องไทย

 
 
          อยากให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเข้ามาจัดระเบียบพ่อค้าแม่ค้าในซอยพระราม 6 ซอย 19 ใกล้กับสี่แยกพงษ์พระรามและเลียบทางด่วนยมราช มีพ่อค้าแม่ค้าและหาบเร่ขายของเต็มทางเดินฟุตบาท และมีร้านค้าหลายร้านตั้งแผงขายของออกมาที่ถนน ทำให้ไม่สะดวกในการเดินทางของผู้อาศัยในซอยเป็นอย่างมาก 
 
          ซอยนี้เป็นซอยเล็กๆ และเป็นซอยตัน แต่มีประชาชนอาศัยจำนวนมาก เพราะมีชุมชนและอพาร์ตเมนต์ จึงมีร้านค้ามากมาย และยังมีแผงขายของบนทางเดินฟุตบาทอีก วางของกันเต็มทางเดิน ทำให้ประชาชนต้องลงไปเดินบนถนน เสี่ยงอันตรายกับการถูกรถเฉี่ยวชนมาก เพราะซอยเล็กและยังมีรถจักรยานยนต์กับรถตุ๊กตุ๊กจอดขวาง 1 เลน สลับกับมีแผงขายของตั้งขวางถนนอีก ช่วงเวลาที่มีปัญหามากคือ ช่วงเช้าจนถึงประมาณเที่ยง และตอนเย็นตั้งแต่สี่โมงเย็นไปจนถึงมืดค่ำ เป็นช่วงเวลาที่วุ่นวายมาก ทั้งรถทั้งคนขวักไขว่ไปหมด ความผิดชัดเจนขนาดนี้แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่มาจัดการ ก่อนหน้านี้มีการจัดระเบียบพ่อค้าแม่ค้าคืนฟุตบาททางเท้ามาหลายพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ ขอให้มาคืนทางเท้าให้ประชาชนในซอยพระราม 6 ซอย 19 บ้าง
จินดา
 
 
ตอบ
          ฝ่ายเทศกิจ สำนักงานเขตราชเทวี ชี้แจงว่า บริเวณที่ประชาชนร้องเรียนนี้ ฝ่ายเทศกิจ เขตราชเทวี ทราบปัญหาและไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เข้าไปตรวจสอบแล้ว พบว่าผู้ค้าหลายรายทำการค้าโดยตั้งวางแผงค้าและสิ่งของบนทางสาธารณะ ถึงแม้ว่าทางสาธารณะบริเวณดังกล่าวไม่ใช่จุดผ่อนผันสำหรับทำการค้า แต่เป็นทางสาธารณะในซอยซึ่งเป็นชุมชนมีประชาชนอาศัยจำนวนมาก ประกอบกับเป็นซอยตัน ผู้ค้าและผู้ซื้อสินค้าต่างเป็นประชาชนที่พักอาศัยในซอย ซึ่งเอื้อประโยชน์กัน ประชาชนในชุมชนมีแหล่งซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่สะดวกไม่ต้องเดินทางไกล ส่วนผู้ค้าก็มีอาชีพ มีรายได้ ดังนั้น จึงอนุโลมให้มีการทำการค้าได้
อย่างไรก็ตาม การทำการค้าดังกล่าวต้องไม่สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนส่วนรวม แต่ต้องไม่ตั้งวางแผงหรือสิ่งของกีดขวางทางเดินเท้า ฝ่ายเทศกิจจึงทำการตักเตือนผู้ค้า และให้เคลื่อนย้ายแผงค้าพร้อมทั้งสิ่งของที่ตั้งวางขวางทางเดินเท้าออก โดยผู้ค้าให้ความร่วมมือโดยดี ทั้งนี้กรณีร้องเรียนที่เกิดขึ้น เนื่องจากผู้ค้ามีการเคลื่อนย้ายสิ่งของกีดขวางทางเดินเท้าอีก ฝ่ายเทศกิจ เขตราชเทวี จะเข้าไปตักเตือนผู้ค้าที่กระทำความเดือดร้อน และสั่งการให้เคลื่อนย้ายสิ่งของออกโดยให้เว้นพื้นที่ให้เพียงพอสำหรับประชาชนสัญจร นอกจากนี้จะเข้าไปตรวจสอบบริเวณดังกล่าวให้บ่อยครั้งขึ้น เพื่อป้องปรามผู้ค้าไม่ให้ตั้งวางสิ่งของกีดขวางอีก ซึ่งจะเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนได้ในขณะนี้
 
.......................................
(หมายเหตุ ขายของเต็มฟุตบาท ต้องเดินบนถนน : คอลัมน์ เปิดซองส่องไทย)
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง