Kom Lifestyle

เปิดประวัติศาสตร์ในนวนิยาย‘โฮจิมินห์’

เปิดประวัติศาสตร์ในนวนิยาย‘โฮจิมินห์’
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อมหมึกเคี้ยวกระดาษ : เปิดประวัติศาสตร์ในนวนิยาย ‘โฮจิมินห์’...ยอดนักปฏิวัติแห่งแผ่นดิน ‘เวียดนาม’ : โดย...ปลวกหวาน

 
       เวียดนาม...นอกจากจะมีป่าไม้พืชพรรณอันสวยงาม ธรรมชาติอันเปี่ยมเสน่ห์ อาหารการกินอุดมสมบูรณ์ วัฒนธรรมอันล้ำลึก มีประวัติศาสตร์การต่อสู้ด้านการเมืองแล้ว ยังมีบุรุษนักปฏิวัติผู้ยิ่งใหญ่นาม "โฮจิมินห์” อีกด้วย  
 
       สำนักพิมพ์โพสต์บุ๊กส์ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือ “The Siamese Trail of Ho Chi Minh” และ “กรุยทางผ่านสยาม กับโฮจิมินห์” ผลงานของ สภา ปาลเสถียร ดำเนินรายการโดย วรพรรณ รัตนบรรณกิจ
 
       งานจัดขึ้น ณ ห้องเลิศวนาลัยบอลรูม โรงแรมสวิสโฮเต็ล ปาร์คนายเลิศ มีบุคคลสำคัญมาร่วมงานมากมาย อาทิ ฯพณฯ เหงียน ตัด ถั่น, พล.ต.อ.ชวลิต ยอดมณี, ดร.สุเมธ ชุมสาย ณ อยุธยา,ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์, ชัยโรจน์ มหาดำรงค์กุล, แมรี่ จิราธิวัฒน์ ,ยุวดี จิราธิวัฒน์ เพลินจันทร์ - ปริญญา รุ่นประพันธ์,มาลินา ปาลเสถียร, แจ่มใส เมนะเศวต ฯลฯ โดยมีศุภกรณ์ เวชชาชีวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โพสต์ พับลิชชิง ให้การต้อนรับ
 
       เมื่อถึงเวลา ฯพณฯอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกล่าวเปิดงาน อย่างอบอุ่นเป็นกันเอง 
  
       สำหรับ สภา ปาลเสถียร เคยมีผลงานหนังสือมาแล้ว คือ “Addresses ถิ่นที่แห่งชีวิต” ,“The Last Siamese คนไทย ใจสยาม”
 
       และสองเล่มล่าสุด คือ “The Siamese Trail of Ho Chi Minh” และ “กรุยทางผ่านสยาม กับโฮจิมินห์” แปลโดย ปริสนา บุญสินสุข ซึ่งกล่าวถึงการผจญภัยของ โฮจิมินห์ นักปฏิวัติผู้ยิ่งใหญ่ชาวเวียดนาม เมื่อครั้งที่เขาเดินทางเข้ามาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสยาม เมื่อ พ.ศ.2471 - 2472 และต้องวางแผนเส้นทางการหลบหนีจากศัตรู ด้วยการเดินทางอย่างยากลำบากและทุรกันดาร
 
       เนื้อหาแบ่งเป็น 2 ภาค คือภาคแรก ว่าด้วยการเดินทางของโฮจิมินห์ ส่วนภาคสอง เป็นการเล่าเรื่องในรูปแบบนวนิยาย ที่เกิดจากจินตนาการของผู้ประพันธ์ ผ่านตัวละคร ชื่อ “หว่อง” ชายหนุ่มลูกครึ่งไทย–เวียดนาม ผู้นำทางโฮจิมินห์ เพื่อข้ามพรมแดนมายังประเทศไทย 
 
       การเดินทางตามเส้นทางตะเข็บชายแดน ในยุคสงครามเย็น พร้อมร่องรอยการเดินทางของผู้นำระดับชาติ นับเป็นประวัติศาตร์อันทรงคุณค่าอย่างยิ่ง 
 
       ซึ่งทั้งหมดยังคงเค้าโครงประวัติศาสตร์ เพียงแต่ขยายในรูปแบบนวนิยาย เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น
 
       ลองฟังความในใจของผู้เขียนสักนิด สภา บอกว่า โฮจิมินห์ เป็นผู้นำที่มีความสำคัญมากที่สุดในโลกคนหนึ่งของคริสต์ศตวรรษที่ยี่สิบ 
 
       “มีเหตุการณ์มากมายในชีวิตที่ซ่อนตัวอยู่ในความลึกลับที่ไม่มีใครรู้เห็นชัดแจ้ง ความลึกลับเป็นบ่อเกิดของตำนานเล่าขานนับไม่ถ้วน ซึ่งบ่อยครั้งทำให้ยากยิ่งที่จะแยกเรื่องจริงออกจากเรื่องอิงนิยาย เหตุการณ์อันเป็นที่รู้จักน้อยหน่อย คือช่วงแห่งการกรุยทางผ่านสยาม ระหว่างเดือนกรกฎาคม 2471 ถึงเดือนธันวาคม 2472 ซึ่งเป็นการเดินทางที่สามารถเล่ากันในระดับมหากาพย์ และยังเป็นช่วงสำคัญยิ่งในชีวิตวัยหนุ่มของโฮ” 
 
       ช่วงเวลาที่สภา เอ่ยถึง เป็นช่วงที่โฮจิมินห์ต้องเตรียมตัวฝึกฝนและเรียนรู้ทักษะการเป็นนักปฏิวัติ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเข้ามาในสยามอย่างลับๆ หนีการไล่ล่าของซูเรเต องค์กรตำรวจลับของฝรั่งเศส ซึ่งข้อมูลส่วนนี้น้อยคนนักที่จะรู้ นอกเหนือไปจากบันทึกความทรงจำของผู้ติดตามเดินทางกับเขาในสยาม ข้อมูลถูกบันทึกไว้เป็นภาษาเวียดนาม และเพิ่งถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษเมื่อปี 2551 
 
       และเนื่องจากสยามเป็นประเทศเดียวในเอเชียใต้ ที่ไม่เคยตกเป็นอาณานิคมของใคร จึงกลายเป็นแผ่นดินหลบภัยของโฮจิมินห์อย่างดี 
 
       นวนิยายและประวัติศาสตร์ ล้วนมีบทบาทสำคัญในการพัฒนามนุษยนิยม 
 
       หนังสือที่เป็นกึ่งประวัติศาตร์และกึ่งนวนิยายน่าอ่านเล่มนี้ จะช่วยรื้อฟื้นความทรงจำแก่ทุกคน และสมานสัมพันธภาพอันดีระหว่างสองประเทศได้อย่างดียิ่ง
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด