Kom Lifestyle

ชวนเที่ยว : 'เกาะเฮ' สวรรค์อันดามัน

ชวนเที่ยว : 'เกาะเฮ' สวรรค์อันดามัน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชวนเที่ยว : 'เกาะเฮ' สวรรค์อันดามัน : เรื่อง / ภาพ ... นพพร วิจิตร์วงษ์

 
                      อากาศเย็นๆ โปรยมาถึงกทม. ไม่กี่วันก่อน ดึงดูดผู้คนติดลมหนาวขึ้นสู่ภาคเหนือกันเป็นทิวแถว สวนทางกับฝูงนกหนีหนาวลงมาสู่เขตอบอุ่น ช่วงจังหวะนี้ กลับรู้สึกไปถึงท้องฟ้าสวย ทะเลใส ของฝั่งอันดามัน ฤดูกาลท่องเที่ยวเริ่มมาเยือนแถบนี้อีกครั้ง
 
                      ช่วงที่ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยมีเมฆฝนมาเยือน ฝั่งอันดามันกลับฟ้าใสเปิดรับนักท่องเที่ยวที่หลงใหลกลิ่นอายทะเลให้มาเยือน โดยเฉพาะช่วงปลายปีไปจนถึงต้นปีหน้า แม้ว่าบางพื้นที่และเกาะแก่งใกล้ฝั่งจะเที่ยวได้ทั้งปีก็ตาม เกาะเฮ ก็เช่นกัน
 
                      เกาะเฮ เป็นเกาะเล็กๆ อยู่ไม่ไกลจากเกาะภูเก็ต ตอนแรกที่ได้ยินชื่อก็สงสัยว่าอยู่ส่วนไหน แต่พอบอกว่า เป็นเกาะเดียวกับ คอรัลไอร์แลนด์ (Coral Island) ก็ร้องอ๋อออ เพราะเคยได้ยินชื่อมานานนับสิบปี แค่ยังไม่มีโอกาสเฉียดไปเท่านั้นเอง กระทั่งวันนี้ ....
 
                      หลังจากจังหวัดภูเก็ต เปิดงาน อันดามัน ทราเวล เทรด ครั้งที่ 7 “ค้นหาอันดามัน หยั่งรู้ความสุข” เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวแนะนำตัวเองผ่านสื่อ และผู้ประกอบการจากนานาประเทศที่มาร่วมงานแล้ว เราก็เลยถือโอกาสไปหยั่งรู้ความสุขให้ลึกซึ้งถึงเกาะภูเก็ต
 
                      นอกจากย่านเมืองเก่าภูเก็ต ที่ยังคงเสน่ห์ของอาคารสถาปัตยกรรมในสไตล์ชิโน โปรตุกีสแล้ว บรรดาชายหาดของภูเก็ตก็เรียกแขกเหรื่อได้ไม่น้อย ขณะที่ฉันก้าวไกลออกไปอีกหน่อย ก็แถวนี้ยังมีเกาะเล็ก เกาะน้อย กิจกรรมทางทะเลที่ไม่น่าพลาดตั้งหลายอย่าง และหนึ่งในชื่อที่แทรกเข้ามาเรียกร้องความสนใจ ก็คือ "เกาะเฮ หรือ Coral Island ที่อยู่ไม่ไกลจากอ่าวฉลอง
 
                      ท่าเรืออ่าวฉลอง อยู่ห่างจากตัวเมือง 11 กิโลเมตร มีชายหาดเป็นรูปโค้งยาว ทะเลแถวนี้ไม่เหมาะแก่การเล่นน้ำ เพราะเป็นทรายปนโคลนแต่เหมาะสำหรับจอดเรือ ที่นี่เลยได้เห็นทั้งเรือสปีดโบ้ทเช่าไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ และเรือยอร์ช ก็มีมาเทียบท่าด้วยเหมือนกัน ซึ่งบริเวณท่าเรือ เป็นสะพานปูน ยื่นออกไปในทะเลสำหรับเรือโดยสารขนาดใหญ่ มีรถสองแถวสีชมพูหวานแหวว ค่อยให้บริการขนส่งสัมภาระไปส่งด้วย
 
                      เราไปกันไม่กี่คน ใช้สปีดโบ็ทก็พอ ในกรณีคนน้อย คนมาก ไม่ใช่ปัญหาเพราะใช้วิธีแชร์เรือไป-กลับที่เกาะ อยู่ที่เราจะเลือกไปที่เกาะไหนต่างหาก ซึ่งที่ท่าเรืออ่าวฉลอง มีบริการนำเที่ยวเกาะเฮและเกาะรายา (เกาะราชา) หรือจะเลือกไปที่เกาะใดเกาะหนึ่งก็ได้ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็นิยมเดินทางไป-กลับ แต่ถ้าใครจะพักค้างบนเกาะเฮ ก็มีโรงแรมรองรับอยู่ 2 แห่ง คือ คอรัล ไอส์แลนด์ รีสอร์ท ที่อยู่ด้านหน้า และ บานาน่า บีช เกาะเฮ ที่อ่าวกล้วยซึ่งเป็นหาดส่วนตัว
 
                      ราวๆ 15 นาที เรือก็ไปเทียบท่าทุ่นลอยน้ำพลาสติกสีฟ้าสด ด้านหน้าเกาะเฮ ดูเหมือนสะพาน แต่เดินไม่ดีมีสิทธิตกน้ำได้เหมือนกัน เลยได้ยินเสียงวี้ดว้ายระหว่างทาง ตอนที่คลื่นเรือมากระทบ (ฮา)
 
 
ชวนเที่ยว : 'เกาะเฮ' สวรรค์อันดามัน
 
 
                      เกาะเฮ เป็นเกาะเล็กๆ ทีเวิ้งอ่าว ทั้งด้านหน้าและด้านหลังเกาะ ฉันแวะใช้บริการของ “นิกรมารีน” ที่เปิดให้บริการท่องเที่ยวที่เกาะนี้มาตั้งแต่ปี 2542 แต่เขาไม่มีที่พักนะ มีแค่เรือรับ-ส่ง พาเที่ยว มีกิจกรรมทางน้ำให้เลือกเล่น ตั้งแต่ ดำน้ำลึก, ซีวอล์กกิ้ง, เรือลากร่ม(พาราเซลลิ่ง) บานาน่าโบ้ท พอถึงเกาะ จะมีไกด์มาแนะนำสถานที่ ข้อกำหนดต่างๆ รวมถึงการทำกิจกรรม หรือใครจะมาแค่เล่นน้ำหน้าหาด นั่งๆ นอนๆ ก็ได้เช่นกัน ในราคาค่าเรือรับ-ส่ง จะรวมค่าอาหารมื้อกลางวันแบบบุฟเฟ่ต์และเครื่องดื่มไว้แล้ว ฉะนั้นไม่ต้องห่วงว่าจะต้องตระเตรียมอาหารการกินมาให้เสียเวลา และยังเพิ่มขยะที่เกาะด้วย
 
                      น้ำทะเลใสๆ กวักมือเรียกพวกเราลงไปเล่นน้ำกันเป็นทิวแถว ฝูงปลาเล็กปลาน้อย เข้ามาทักทายใกล้ๆ ไกลออกไปหน่อยเป็นโขดปะการัง ทั้งแบบมันสมองและเขากวาง รวมถึงปลาตัวโตๆ โดยจะมีแนวทุ่นที่ผูกไม่ให้ออกไปเล่นนอกบริเวณ
 
                      หน้าหาดก็เลยเป็นที่จับจองเล่นน้ำกันสบายๆ หรือใครที่จะดำน้ำลึก หรือ เดินทะเล-ซีวอล์กกิ้ง ก็จะต้องมาทดลองดำกันก่อนตรงหน้าหาดนี้เหมือนกัน ก่อนจะไปลงดำน้ำกันจริงๆ
 
                      อดัม หนุ่มเมืองตรัง มาเป็นหัวหน้าไกด์ประจำเกาะของ นิกรมารีน ที่เกาะเฮ เล่าว่า ชื่อเกาะเฮน่าจะมาจากการเรียกขานของชาวเล ที่หากินอยู่กับท้องทะเล ร่อนเรจนมาถึงเกาะแห่งนี้ ก็เรียกกันว่าเกาะเฮ หรือเกาะฮิ ก่อนที่จะมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Coral Island สมัยก่อนเกาะนี้จะเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวญี่ปุ่น ที่นิยมกันมากมาก แจาด้วยการเดินทางที่เปลี่ยนรูปแบบไป ทำให้นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นเบาบางลง กลายเป็นนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาแทนที่ รวมถึงนักท่องเที่ยวที่มาจากรัสเซียและสแกนดิเนเวีย ก็นิยมมาที่นี่เช่นกัน กระทั่งต้องแยกโซน และจัดไกด์พูดภาษาจีนคอยดูแลโดยเฉพาะ ในขณะที่นักท่องเที่ยวอื่นๆ ทั้งมาเดี่ยวๆ หรือมาเป็นกรุ๊ปก็จะอยู่อีกโซน
 
                      อดัมบอกว่า บนเกาะเฮ จะมีผู้ประกอบการหลักๆ อยู่ 3-4 เจ้า มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ และเป็นเส้นทางที่เดินข้ามเกาะไปยังอ่าวกล้วย แต่ไม่ค่อยแนะนำให้เดินหากไม่มีคนดูแลหรือนำทางไป เพราะยังคงสภาพเป็นป่ารก เกรงจะเกิดอันตรายได้ ถ้าจะไปนั่งเรืออ้อมไปจะดีกว่า
 
                      สิ่งหนึ่งที่เห็นเมื่อไปเยือนเกาะแห่งนี้คือ แทบไม่มีขยะทิ้งเกลื่อน ซึ่งทางผู้ประกอบการต่างพากันดูแลเพื่อให้คงสภาพของหาดทรายสวย น้ำทะเลใส
 
                      “ทางเราพยายามดูแลและช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อม ทั้งเรื่องขยะ การห้ามให้อาหารปลา ไม่จับปลา รวมถึงห้ามใส่ฟินในการดำน้ำตื้น เพื่อป้องกันผลกระทบกับปะการัง และเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา ก็เพิ่มมีการจัดทำโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลเฉลิมพระเกียรติฯ เป็นครั้งแรก” อดัมบอกเล่าระหว่างพักจากการลงตารางนัดแนะกิจกรรมกับนักท่องเที่ยว
 
                      ฉันเดินเล่นตามชายหาดไปเรื่อยๆ ทรายไม่ละเอียดเป็นแป้ง แต่สวยสะอาดนุ่มเท้า นักท่องเที่ยวสาวๆ มาเซลฟี่ริมชายหาดไม่น้อย บ้างก็เล่นวอลเล่ย์บอลชายหาด พอใกล้เที่ยง ลมเริ่มมาแรงขึ้น ก็ได้เวลาของพาราเซลลิ่ง หรือเรือลากร่ม ถ้าลมดี ก็อาจจะขึ้นจากชายหาดได้เลย แต่ถ้าลมไม่ได้ก็มีตัวช่วยเป็นทุ่น จุดปล่อยตัวกลางทะเล ให้นักท่องเที่ยวได้เห็นทะเลภูเก็ตในมุมสูง ขณะที่ในท้องน้ำ มีทั้งบานาน่าโบ้ท เรือยอร์ช แล่นโฉบโชว์ สร้างความคึกคักให้กับชายหาดแห่งนี้
 
                      นี่ขนาดว่า ยังไม่เข้าไฮซีซั่นเต็มสปีด ยังมีเรือรับส่งนักท่องเที่ยวแวะมาเทียบท่าไม่ขายสาย อดัมบอกว่า ช่วงที่นักท่องเที่ยวเยอะๆ นี่ มีนักท่องเที่ยวมาแวะที่เกาะไม่ต่ำกว่า 3,000 คน ไกด์พาดำน้ำยังไม่พอ ต้องใช้บริการไกด์ฟรีแลนซ์กันทีเดียว
 
                      ฉันเอนกาย บนเตียงผ้าใบ ปล่อยให้สายลมแผ่วๆ พัดมาปะทะหน้า เนื้อตัวยังไม่ได้ล้าง น่าแปลกที่น้ำทะเลที่นี่ ไม่ทำให้รู้สึกเหนียวตัวจนน่ารำคาญ ในทางกลับกัน ฉันรู้สึกหลงรักเกาะเล็กๆ แห่งนี้ซะแล้ว อดนึกถึงคำแซวของเพื่อนไม่ได้ ... ไปที่ไหน ก็รักที่นั่นไปซะหมด
 
                      นักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งจากไป ไม่นานก็มีอีกกลุ่มเติมเข้ามา จนเกาะเล็กๆ ในอันดามันแห่งนี้คึกคักได้ตลอดทั้งวัน ... ช่างเป็นสวรรค์น้อยๆ ในวันหยุดพักผ่อนจริงๆ
 
 
--------------------
 
เรือสปีดโบ้ท ท่องเที่ยวเกาะเฮ-เกาะราชา -นิกรมารีน 0-7638-3951 และ 0-7638-4211
 
--------------------
 
(ชวนเที่ยว : 'เกาะเฮ' สวรรค์อันดามัน : เรื่อง / ภาพ ... นพพร วิจิตร์วงษ์)
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง