Kom Lifestyle

'วิซสลา' ตูบนักวิ่ง-ล่าสัตว์

'วิซสลา' ตูบนักวิ่ง-ล่าสัตว์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'วิซสลา' ตูบนักวิ่ง-ล่าสัตว์ : โดย...เม่นแคระ

 
                      ในบรรดา 5 สายพันธุ์ของสุนัขที่กูรูน้องหมาต่างแดน โดยเฉพาะฟากฝั่งยุโรปและอเมริกา ต่างวิเคราะห์ วิจารณ์และว่ากันว่าวิ่งเร็วที่สุดในโลก หนึ่งนั้นมีชื่อของเหล่า “วิซสลา - Vizsla” น้องหมาจากประเทศฮังการีรวมอยู่ด้วย
 
                      โดยมันวิ่งเร็วเข้าป้ายมาเป็นอันดับสุดท้าย อันดับ 1 ยกให้ อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ ทำเวลาได้สูงสุด 72 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตามด้วยซาลูกิ 68.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง, อันดับ 3 วิปเพ็ท 57.6 กิโลก เมตรต่อชั่วโมง อันดับ 4 คอลลี 54.4 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสุดท้าย เจ้าวิซสลา 51.1 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 
 
'วิซสลา' ตูบนักวิ่ง-ล่าสัตว์
 
 
                      ดังที่กล่าวเหล่า “วิซสลา” มีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศฮังการี เมื่ออดีตมันเป็นที่นิยมเลี้ยงอย่างมากของขุนนางชั้นผู้น้อยในราชสำนัก เพราะพวกมันมีความสามารถในการล่าสัตว์เป็นเลิศ แถมการดมกลิ่นก็ยอดเยี่ยม
 
                      ทว่าด้วยสถานภาพของพวกมันที่เคยจะสูญพันธุ์มาก่อน ดังนั้นจึงมีการตั้งเกณฑ์มาตรฐานสายพันธุ์ที่เข้มงวดมากๆ ต่อมาเมื่อเหล่าวิซสลาได้แพร่กระจายพันธุ์มาทางฟากฝั่งอเมริกา จึงใช้เวลาอยู่นับสิบปีกว่าที่พวกมันจะได้มาซึ่งการยอมรับและขึ้นจดทะเบียนโดยสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัขแห่งสหรัฐอเมริกา (The Kennel Club of the United States of America - AKC)
 
                      “วิซสลา” เป็นน้องหมาขนสั้น รูปร่างสูงใหญ่ กล้ามเนื้อสวยงามได้รูป หูพับลงขนาบ 2 ข้างแก้ม จุดเด่นของพวกมันอยู่ที่สี เนื่องจากสีตา สีจมูก และสีเล็บเท้าเป็นสีเดียวกันทั้งตัว ซึ่งก็คือสีน้ำตาลทองแดง มีช่วงอายุราว 12-15 ปี
 
 
'วิซสลา' ตูบนักวิ่ง-ล่าสัตว์
 
 
                      แม้อดีตจะเป็นน้องหมาล่าสัตว์ ทว่าอุปนิสัยใจจริงๆ แล้วอ่อนโยน เป็นมิตร คล่องแคล่ว ว่องไว ชอบเล่นน้ำ รักเด็กและครอบครัว กล้าหาญไม่หวั่นกลัวสิ่งใด มีความซื่อสัตย์ ฉลาดหลักแหลม และติดเจ้าของมากๆ
 
                      ปัจจุบันพวกมันได้รับความนิยมอย่างสูงในฐานะสุนัขที่เข้ารับการแข่งขันล่าสุนัข และการโชว์ตัวในงานต่างๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะงานโชว์ประชันความเร็ว เพราะนั่นคือสิ่งที่พวกมันโปรดปราน โดยจะใช้ 4 ขาควบวิ่งพุ่งไปยังเป้าหมาย ทั้งกระต่าย นกเป็ดน้ำ หรือแม้แต่เส้นชัย ซึ่งความเร็วสูงสุดที่พวกมันทำได้ก็คือ 51.1 กิโลเมตรต่อชั่วโมงดังกล่าวข้างต้น
 
                      ในบ้านเราน้องหมาพันธุ์นี้เลี้ยงกันน้อยมาก เพราะข้อจำกัดหลายอย่าง ทว่าสำหรับคนที่สนใจอยากจะเลี้ยงพวกมันไว้ก็จะต้องพร้อมทั้งสถานที่ให้มันได้ออกกำลังกาย ฝึกซ้อม เตรียมพร้อมร่างกายให้มันทุกวัน อันเป็นหน้าที่ของผู้เลี้ยงที่ควรดูแลเอาใจใส่ ฝึกวินัยอย่างจริงจัง
 
 
'วิซสลา' ตูบนักวิ่ง-ล่าสัตว์
 
 
                      ด้านการดูแลนั้น เรื่องอาหารไม่ยุ่งยาก กินเหมือนกับน้องหมาทั่วๆ ไป ด้วยเป็นน้องหมาขนสั้น การอาบน้ำ แปรงขน ตัดเล็บ ล้างหู ฯลฯ สัก 2 สัปดาห์ต่อครั้งก็เหมาะสม
 
                      เรื่องของโรคภัยไม่ค่อยมี นอกเสียจากโรคข้อกระดูกเสื่อมอะไรทำนองนั้น เพราะพวกมันเป็นน้องหมานักวิ่ง หมาล่าสัตว์ ฉะนั้นการที่พวกมันออกกำลังกายกันทุกๆ วัน คุณควรดูแลเอาใจใส่ตรงนี้ให้มากเป็นพิเศษ 
 
                      หากพบมันมีอาการเจ็บแบบผิดปกติควรพาไพบสัตวแพทย์ทันที หรือจะให้ดีควรพามันไปตรวจเช็กร่างกายเป็นประจำก็จะดีไม่น้อยครับ!
 
 
--------------------
 
 
 
 
--------------------
 
('วิซสลา' ตูบนักวิ่ง-ล่าสัตว์ : โดย...เม่นแคระ)
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง