Kom Lifestyle

เอมโอชรสจีนไม่เลี่ยนที่ 'หลิน-ฟา'

เอมโอชรสจีนไม่เลี่ยนที่ 'หลิน-ฟา'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชวนชิม : เอมโอชรสจีนไม่เลี่ยนที่ 'หลิน-ฟา'

อายุอานามร้านเปิดให้บริการมาพอๆ กับอายุโรงแรม ตัวเจ้าของ กมลา สุโกศล ใครก็รู้ว่ามีอารมณ์สุนทรีย์เหลือเกินเรื่องเสียงเพลง บทเพลงไพเราะเสนาะหูก็เหมือนกับอาหารเลิศรสถูกลิ้นคนกิน ใครที่มาลิ้มลองจานอร่อยภายในห้องอาหารจีน “หลิน- ฟา (Lin- Fa)” ของโรงแรมเดอะ สุโกศล แบงค็อก ย่อมเพลิดเพลินไปกับรสชาติและบรรยากาศที่เจ้าของตั้งใจปรุงแต่งขึ้นอย่างมีเอกลักษณ์ ด้วยตกแต่งให้ความเก่าคลุกเคล้าความทันสมัย หรือที่เรียกให้น่าฟังก็คือสไตล์ “คอนเทมโพลารี” โดยเฉพาะมุมดิสเพลย์ที่สื่อถือตัวตนผู้เป็นเจ้าของด้วยการนำของสะสมออกมาโชว์ให้ลูกค้าร่วมชื่นชม ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาจากเมืองจีน ถ้วยโถ โอ ชาม ภาพวาดขาวดำ จัดวางอย่างเป็นระเบียบราวกับกำลังนั่งรับประทานอาหารอยู่ในมิวเซียมขนาดย่อมๆ
แม้ของตกแต่งล้ำค่าจะชวนเจริญตาปานใด ทว่าอาหารการกินที่เป็นหัวใจของของร้านก็ไม่ถูกลดทอนความสนใจ ทุกอย่างล้อไปด้วยกันกับตำรับจีนกวางตุ้งจากฝีมือของ เชฟคชภัค เมธีบวร พ่อครัวมากประสบการณ์แถมอยู่เหนี่ยวแน่นกับโรงแรมมากว่า 20 ปี ทุกจานอร่อยล้วนคัดสรรวัตถุดิบชั้นดีมีคุณภาพ เพราะอาหารจีนถ้าเครื่องประกอบไม่ถึงรสชาติอาจผิดเพี้ยน เหตุนี้เครื่องปรุงซิกเนเจอร์ทั้งหลายจึงต้องสั่งมาจากเมืองจีนและฮ่องกง อาทิ กังป๋วยหรือหอยเชลอบแห้ง เยื่อไผ่ ขาหมูแฮมยูนนาน แม้กระทั่งกระดาษห่อหุ้ง มีเฉพาะของสดกุ้ง หอย ปู ปลา หมู ไก่ และผักบางชนิดที่ใช้ในประเทศ ขณะที่เอกลักษณ์ของอาหารจีนกวางตุ้งที่นี่จะไม่ค่อยมันเหมือนอาหารจีนทั่วไป เมนูเด่นดังอย่าง เป็ดปักกิ่งที่หนังบางกรอบราวกับแผ่นกระดาษ เต้าหู้ทอดพริกเกลือ ซุปเห็ดหอมจึงเลื่องลือในหมู่นักชิม ถ้าจะให้ได้ครบทุกรสต้องรับประทานเป็นจังหวะจะโคน เริ่มจากจานเรียกน้ำย่อยเสิร์ฟมาจานเดียวแต่ได้ทานสองอย่างมี “กระดาษห่อกุ้งราดซอสมายองเนส” ที่ใช้เนื้อกุ้งบดแล้วห่อกระดาษชุบแป้งและเกล็ดขนมปังทอดจนเหลืองกรอบราดมายอมเนส กับ “ไก่แช่เหล้า” เนื้อนุ่มกลิ่นหอม ต่อด้วย “ซุปเสฉวน” ถูกปากคนไทยแน่นอน ใส่ทั้งหอยเชลล์ กุ้ง กระเพาะปลาสด หน่อไม้ ยืนพื้นด้วยรสเปรี้ยวและเผ็ดเล็กน้อย แน่นอนผสมแป้งลงไปเคี่ยวเล็กน้อยเพื่อความหนืดและกลมกล่อม
เอมโอชรสจีนไม่เลี่ยนที่ 'หลิน-ฟา'
อาหารจีนขาดซอสเอ็กซ์โอ หรือพริกเซี่ยงไฮ้ดูจะขาดจิตวิญญาณ สำหรับที่นี่ปรุงซอสใช้เองซึ่งเชฟบอกว่าไม่ยากแต่ส่วนผสมต้องเป๊ะ ประกอบด้วยพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้าแดง หอมแดง กระเทียม นำมาบดรวมกันแล้วผัดใส่เต้าเจี้ยวให้ออกรสเค็มเล็กๆ ก่อนจะนำไปผัดกับกุ้งขาว สด เนื้อแน่นเป็น “กุ้งผัดซอสเอ็กซ์โอ” ความอร่อยไม่ต้องพูดถึง สาวๆ เอมโอชลืมอ้วนไปเลย แต่อย่าลืมแบ่งพื้นที่กระเพาะสำหรับอีกจานหลักอย่าง “กังป๋วยกระเทียมโทน” เพราะจานนี้รังสรรค์มาเอาใจคนชอบอาหารพลิกแพลงแต่อร่อยอย่าบอกใคร กังป๋วยคืออะไร? อธิบายง่ายๆ คือ “หอยเชลล์แห้ง” นั่นเอง พอนำไปนึ่งจะมีความหอมและกลิ่นคล้ายๆ หมึกแห้งส่วนรสชาติหวานเหมือนเนื้อหอยสด ราดด้วยน้ำแดง ใส่กระเทียมโทนหัวเป้ง เป็นความลงตัวของอาหารจีนแต่ไม่เลี่ยน เช่นเดียวกับจำพวกข้าวต่างๆ อย่าง “ข้าวผัดทะเลซอสน้ำพริกกุ้ง” ดูผิวเผินหน้าตาไม่ต่างจากข้าวผัดทั่วไป แต่พอเอาช้อนแหวงเนื้อในออกเผยให้เห็นลักษณะของเม็ดข้าวเรียงตัวสวย มีความแห้ง ที่สำคัญไม่มัน เป็นเอกลักษณ์ของข้าวผัดสไตล์เซียงไฮ้ เสิร์ฟมาพร้องกวางตุ้งต้นอวบน่ากิน
จานคาวครบถ้วนอย่าลืมตบด้วยหวาน ที่จริงมีให้เลือกอยู่หลายอย่างแต่ที่อยากให้ลองต้องนี่เลย “แปะก๊วยเฟรมเบ๊” ชื่อน่ารักรสชาติน่าลอง เพราะทำจากน้ำส้มเคี่ยวใส่เนยก่อนจะนำแปะก๊วยนึ่งลงไปคลุกเติมบรั่นดีให้มีกลิ่นหอมเล็กน้อย เสิร์ฟเคียงมากับไอศกรีมวานิลลาประดับเชอร์รี่เชื่อม ตัวน้ำราดขลุกขลิกรสหวานปะแล่มๆ พอตักพร้อมแปะก๊วยและไอศกรีมหอมหวานละมุนลิ้นทีเดียว เชื่อเลยสั่งมาแล้วไม่เหลือติดถ้วยให้เสียดายแน่นอน
ที่ว่ามาทั้งหมดอยู่ในเซตเมนูที่เรียกว่า “เฟสทีฟ” ทางร้านจัดให้เป็นเซตแบบฝรั่งเพื่อให้ทานง่าย ซึ่งปริมาณเพียงพอต่อ 1 คนในราคาเอื้อมถึง จะมาเดี่ยวนั่งชิลแล้วเปรมปรีดิ์กับความอร่อยก็ไม่มีใครว่า ถ้าจะให้ดีมาเป็นคู่หรือหมู่คณะช่วยกันติชมมื้อพิเศษก็ช่วยเพิ่มอรรถรสบนโต๊ะอาหารไม่น้อย เห็นว่าถ้าลูกค้ามา 4 คนขึ้นไปเพียงแอดไลน์สั่งอาหารเขามีเซอร์ไพร้สด้วยไวน์แดงหรือขาว 1 ขวดไว้จิบพลางละเลียดจานอร่อย โดย “หลิน ฟา” เปิดบริการทุกวันแบ่งเป็น 2 รอบ คือ 11.30-14.30 น. และ 18.00-22.30 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 0-2247-0123
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง