Kom Lifestyle

คมเลนส์ส่องพระประจำวันที่20ธ.ค.2558 : แล่ม จันท์พิศาโล

คมเลนส์ส่องพระประจำวันที่20ธ.ค.2558 : แล่ม จันท์พิศาโล
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คมเลนส์ส่องพระประจำวันที่20ธ.ค.2558 : แล่ม จันท์พิศาโล

            ***เสร็จสมบูรณ์ไปด้วยความเรียบร้อยสมพระเกียรติ พระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เมื่อวันพุธที่ ๑๖ ธันวาคม ๒๕๕๘ ประชาชนชาวไทยทั่วประเทศ ได้ร่วมใจกันถวายสักการะอย่างเนืองแน่น ทั่วทุกภาคของเมืองไทย...เป็นการยืนยันได้ว่า สมเด็จพระสังฆราช พระองค์นี้ทรงเป็นที่เคารพรักและศรัทธาเลื่อมใสของปวงชนชาวไทยอย่างแท้จริง ** เหลือเวลาอีก ๑๑ วัน ปีเก่าก็จะหมดไป ปีใหม่ ๒๕๕๙ จะเข้ามาแทนที่ ตามกฎเกณฑ์ของกาลเวลา ที่ได้หมุนเวียนผ่านไปตามวัฏจักร

           ** วันนี้ ขอเริ่มด้วย พระยอดธง อยุธยา เนื้อทองคำ องค์นี้ลักษณะคล้ายกับพระบูชา แต่มีขนาดเล็ก หน้าตักกว้างประมาณ ๑ นิ้ว นิยมนำมาห้อยคอติดตัว เมื่อถอดออกจากฐาน (เงินแท้) จะเห็น “เดือย” ใต้ฐานองค์พระ เชื่อกันว่า พระยอดธง เป็นคตินิยมการสร้างของชาวรามัญ (มอญ) มีทั้งเนื้อทองคำ เงิน นาก สัมฤทธิ์ ชินเงิน ฯลฯ มีทั้งปางมารวิชัย และปางสมาธิ บรรจุอยู่ตามเจดีย์เก่า หรือใต้ฐานพระประธาน สมัยอยุธยา ที่นิยมกันมาก คือ กรุวัดไก่เตี้ย เอกลักษณ์สำคัญของ พระยอดธง คือ มี เดือย ที่ใต้ฐาน สำหรับติดบนยอดธงของกองทัพ ยามออกศึกสงครามในสมัยกรุงศรีอยุธยา เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ เชื่อกันว่า สามารถปกป้องคุ้มครองภยันตรายได้ องค์ในภาพนี้เป็นพระของ ป๋อง สุพรรณ แหล่งรวมพระยอดนิยมทุกประเภท

           **องค์ต่อไปส่งมาจาก น้อย ไอยรา เชียงใหม่ คือ พระเชียงแสนโพธิ์บัลลังก์ หนึ่งในพิมพ์หายากของพระสกุลนี้ องค์พระมีขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่ได้รับความนิยมสูง เช่นเดียวกับ พิมพ์ปรกโพธิ์ใหญ่ ช่วงนี้มีพระหมุนเวียนน้อย พระส่วนใหญ่ถูกเก็บในรังใหญ่แถวๆ เชียงราย เช่น รังกำนันยิ่ง, จุ้ย แม่สาย, ใหญ่ เชียงแสน, สมฤทธิ์ แม่จัน ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นนักเก็บแบบไม่ขาย นี่เป็นเหตุผลที่ พระเชียงแสน สนิมแดง ราคาไม่มีลง เพราะไม่มีของออกมาขายหมุนเวียน คนเก็บพระสายนี้จึงสบายใจได้ องค์ในภาพนี้ เนื้อสนิมแดง ทองเก่า สวยครบสูตรของ พระเชียงแสน โพธิ์ใหญ่ จาก www.pralanna.com

           **นี่ก็เป็นพระที่ไม่มีของหมุนเวียนบ่อยนัก พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์นิยม เพราะสร้างน้อย ราคาสูง ขึ้นหลักล้านแทบทุกองค์ ต้น ท่าพระจันทร์ เจ้าของพระองค์นี้บอกว่า พระหลวงพ่อเงิน องค์สภาพสวยเดิมๆ ดูง่ายด้วยตาเปล่า ผิวทองเหลืองเก่าได้อายุครับ พิมพ์ทรงพระถูกต้องชัดเจน เรียกว่าแท้ตั้งแต่ในรูป ไม่มีเซาะแต่งพิมพ์แต่อย่างใด การันตี พระแท้ ให้ทุกประการ ท่านที่มีเงินเกิน ๓ ล้านบาทไปนิมนต์มาขึ้นคอได้เลย **ยังยืนยงอยู่ได้ในทุกวันนี้ เหรียญหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ รุ่น “เจริญพรบน” ปี ๒๕๑๗ ด้วยชื่อรุ่นที่เป็นสิริมงคล และบารมี หลวงปู่ทิม ที่มาแรงตลอด ๔๐ ปีที่ผ่านมา เหรียญในภาพนี้ สวยสมบูรณ์คมชัดมาก ที่พิเศษคือเป็น เนื้อนวโลหะ ผิวไฟ พิงค์โกลด์ ซึ่งหายากสุดๆ เป็นเหรียญของ รัก สุพรรณ สายตรงพระหลวงปู่ทิม ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน...เหรียญเจริญพรบน รุ่นนี้สร้างด้วยเนื้อทองคำ, เงิน, นวโลหะ, ทองแดง และ ตะกั่ว สำหรับเนื้อนวโลหะ สร้าง ๑,๑๖๖ เหรียญ

           **เหรียญหล่อพระชนะมาร เป็นเหรียญรูปไข่ ไม่มีหู ขนาดกว้าง ๒.๕ ซม. สูง ๓.๐ ซม. ด้านหน้า เป็นรูปพระพุทธเจ้าประทับนั่งปางมารวิชัย บนรัตนบัลลังก์ เหนือองค์พระแม่ธรณีสถิตอยู่ใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ ด้านหลัง เป็นพุทธวัจนะ ที่ทรงระลึกถึงพระมหาบารมีที่ทรงบำเพ็ญเพียรมา เนื้อขวานฟ้านวโลหะ สร้าง ๒๓๒ เหรียญ เนื้อขวานฟ้าสัมฤทธิ์ สร้าง ๗๙๗ เหรียญ ขั้นตอนและพิธีกรรมจัดสร้าง ดำเนินการตามพระโบราจารย์ที่ถือปฏิบัติอย่างครบถ้วน มวลสารดี และพิธีปลุกเสกโดยพระสุปฏิปัณโณรวม ๘๒ รูป รวมเวลา ๓ ปี มั่นใจได้ว่า เหรียญนี้ทรงมหิทธานุภาพและเข้มขลังในพุทธคุณอย่างแน่นอน ติดต่อได้ที่ สุธันย์ สุนทรเสวี โทร.๐๘-๑๙๘๑-๒๐๙๗

           **พระพุทธพิริยมงคล พระพุทธรูปประจำ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ซึ่งได้รับพระราชทานนามจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีความหมายว่า...พระพุทธรูปที่นำมาซึ่งความเป็นสิริมงคลและความเพียร...พร้อมกับได้รับพระราชทานพระนามาภิไธย ส.ธ. ประดิษฐานบนผ้าทิพย์ของพระพุทธรูป เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่ได้เสด็จมาทรงเป็นประธานในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร เป็นประจำทุกปี...เหรียญนี้ ออกแบบโดย รศ.ดร.สุวัฒน์ แสนขัติยรัตน์ พิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๗ ณ ห้องประชุมรินลอุบล มทร.ธัญบุรี โดย เจ้าประคุณ สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ (อัมพร อมฺพโร) เจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ เป็นประธานพิธีสงฆ์จุดเทียนชัย พร้อมด้วยพระเกจิอาจารย์ ๒๒ รูป ร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต ผู้มีจิตศรัทธาสามารถเช่าบูชาไว้ใช้เอง หรือมอบเป็นของขวัญปีใหม่ แด่ท่านที่เคารพนับถือ ติดต่อได้ที่ กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี โทร.๐-๒๕๔๙-๔๙๙๐-๒

            **พระปรกใบมะขาม ท่านเจ้าคุณสุนทรสมาจาร (พรหม อินทโชต) วัดกัลยาณมิตร กทม. ท่านเจ้าคุณฯ เกิดเมื่อ พ.ศ.๒๓๙๙ ที่อ.สามพราน จ.นครปฐม บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดกัลยาณมิตรอุปสมบทที่วัดเชิงเลน จ.นครปฐม แล้วกลับมาจำพรรษาที่วัดกัลยาณมิตร มรณภาพเมื่อ พ.ศ.๒๔๗๖ ท่านเจ้าคุณฯ เป็นพระที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัย มีความรู้ความเชี่ยวชาญทางโหราศาสตร์ และวิทยาคม ท่านได้ร่วมสร้างระฆังใบใหญ่ หอระฆัง กลองใหญ่ และพระพุทธรูปยืน ฯลฯ ประดิษฐานในวัดกัลยาณมิตร จึงเป็นที่เคารพและศรัทธาของบรรดาลูกศิษย์ รวมทั้งสาธุชนทั้งหลาย ท่านสร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่าง ที่ได้รับความนิยมมาก คือ พระปรกใบมะขาม ซึ่งจัดอยู่ในชุดเบญจภาคีพระปรกใบมะขาม องค์ในภาพนี้เป็น พระปรกใบมะขาม เนื้อทองคำ (ภาพและข้อมูลจาก ปฏิทิน ปีใหม่ ๒๕๕๙ จัดทำโดย ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์)

           **ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง เตรียมตัว เตรียมใจ และเตรียมเงิน เพื่อเข้าสู่ เทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ๒๕๕๙ อย่างมีความสุขและสนุกสนานกันอย่างเต็มที่...ขอขอบพระคุณ ที่ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาตลอด พบกันใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ สุดท้ายของปีนี้...นะมัสเต ***

คมเลนส์ส่องพระประจำวันที่20ธ.ค.2558 : แล่ม จันท์พิศาโล

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง