Kom Lifestyle

คมเลนส์ส่องพระประจำวันที่19ธ.ค.2558

คมเลนส์ส่องพระประจำวันที่19ธ.ค.2558
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คมเลนส์ส่องพระประจำวันที่19ธ.ค.2558 : แล่ม จันท์พิศาโล

            ***วันพรุ่งนี้ มี งานประกวดพระ ณ โรงเรียนสุโขทัยวิทยาคม อ.เมือง จ.สุโขทัย จัดโดย ชมรมพระเครื่องจังหวัดสุโขทัย ร่วมกับ ท่านปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย รางวัลชนะเลิศแต่ละโต๊ะจะได้รับ เหรียญหลวงพ่อเป่า วัดราชธานี รางวัลชนะเลิศแต่ละรายการจะได้รับหนังสือล้ำค่า พระบูชา สุโขทัย พระที่จัดประกวดกว่า ๒,๐๐๐ รายการ** ภาพแรกวันนี้ขอเริ่มจาก พระปรกใบมะขาม สมเด็จพระพุฒาจารย์ (นวม พุทธสโร) วัดอนงคารามวรวิหาร กทม. จาก ปฏิทินปีใหม่ ๒๕๕๙ ของ ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ พร้อมกับคำบรรยายว่า...สมเด็จพระพุฒาจารย์ (นวม) เกิดเมื่อ พ.ศ.๒๔๐๗ บรรพชาเป็นสามเณรเมื่ออายุ ๑๓ ปี ที่วัดอนงคาราม อุปสมบทที่วัดบรมธาตุ จ.ชัยนาท จำพรรษาที่วัดอนงคาราม จนกระทั่งมรณภาพ เมื่อ พ.ศ.๒๔๙๙ ท่านเป็นพระสงฆ์ที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัย และเป็นพระนักพัฒนา มีชื่อเสียงขจรไกล ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เรื่อยมา จนถึงขั้น “สมเด็จพระพุฒาจารย์”...พระปรกใบมะขาม ของท่านนับเป็นพระรุ่นแรกของท่านเป็นที่นิยมกันมากจัดอยู่ใน พระชุดเบญจภาคีพระปรกใบมะขาม องค์ในภาพนี้เป็นพระเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง

           ** นพ.ภาณุเมศ ศรีสว่าง แพทย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลสวนดอก เชียงใหม่ เป็นผู้มีความเคารพศรัทธาใน พระมงคลเทพมุนี (หลวงพ่อสด) วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เป็นอย่างยิ่ง จึงได้สะสมพระสายนี้มาตลอด ล่าสุดได้มาอีก ๑ องค์ คือ พระผงของขวัญ รุ่น ๓ พิมพ์ตื้น บล็อก ๕ (ซุ้มแบน) สวยสมบูรณ์คมชัดมาก ขอบไม่ล้ม องค์พระตัดขอบได้สมส่วนพระรุ่นนี้ หลวงพ่อสด ได้สร้างขึ้นจำนวน ๘๔,๐๐๐ องค์ ท่านได้ทำพิธีอธิษฐานจิตตามหลัก วิชาธรรมกาย เมื่อปี ๒๔๙๙ จนตลอดอายุขัยของท่าน (มรณภาพปี ๒๕๐๒) พระผงของขวัญ รุ่น ๓ นี้ หลวงพ่อสด ไม่ได้แจกในสมัยท่าน เนื่องจากขณะนั้น พระผงของขวัญ รุ่น ๒ ยังมีเหลืออยู่ ต่อมาทางวัดได้นำ พระผงของขวัญ รุ่น ๓ ออกให้เช่าบูชาในปี ๒๕๐๕ จนถึงปี ๒๕๑๔ พระรุ่น ๓ จึงหมดลง พระผงของขวัญ รุ่น ๓ มี ๒ พิมพ์หลัก คือ พิมพ์ตื้น ใช้แม่พิมพ์เดิม และ พิมพ์ลึก ใช้พิมพ์เดิมแต่งขึ้นใหม่ มีอย่างละ ๑๐ แม่พิมพ์ ** องค์ต่อไป พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ พิมพ์พระรอด เนื้อว่าน รุ่นแรก ปี ๒๔๙๗ พิมพ์นี้องค์พระมีขนาดย่อมกว่าพระเนื้อว่านพิมพ์อื่นๆ องค์ที่โชว์นี้มีความคมชัดลึก โซนเนื้อนิยม แลดูคลาสสิกตามธรรมชาติของพระเนื้อว่านยอดนิยม ชนิดที่ว่า แท้ดูง่าย ทั้งพิมพ์และเนื้อ แทบไม่ต้องลงกล้องส่องพระ เป็นพระของ ดิษพงศ์ พงษ์รัตนกูล (ดิษ พระราม ๕) สายตรงพระชุด หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ อีกคนหนึ่งที่มีสายตาเฉียบขาดมาก

           ** ต้อนรับ งานประกวดพระที่ จ.สุโขทัย ในวันพรุ่งนี้ด้วยเรื่องของ หลวงพ่อฤทธิ์ เทวะ อดีตเจ้าอาวาสวัดฤทธิ์ศิริราษฎร์เจริญธรรม จ.สุโขทัย ท่านเป็นศิษย์สาย เจ้าประคุณ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆังโฆสิตาราม กิตติคุณของท่านเป็นที่เลื่องลือมากจนเป็นที่ยอมรับใน จ.สุโขทัยหลวงพ่อฤทธิ์ เทวะ ท่านเป็นอาจารย์ของ หลวงพ่อห้อม อมโร พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดคูหาสวรรค์ และ หลวงพ่อซวง วัดชีปะขาว จ.สิงห์บุรี ในสมัยก่อนท่านพร้อมด้วย หลวงพ่อเจ๊ก วัดหัวฝาย และ หลวงพ่อแป๊ะ วัดคุ้งยางใหญ่ ได้เดินทางไปศึกษาวิปัสสนากรรมฐานกับเจ้าประคุณ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ที่วัดระฆังโฆสิตาราม นานถึง ๖ พรรษา เมื่อสำเร็จแล้วจึงเดินทางกลับวัดฤทธิ์ศิริราษฎร์เจริญธรรม สำหรับวัตถุมงคลของท่าน มาเริ่มจัดสร้างเป็นครั้งแรกในปี ๒๕๑๙ คือ รูปหล่อรุ่นแรกหลวงพ่อฤทธิ์ เทวะ จำนวนสร้างน้อย เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง คนในพื้นที่ต่างหวงแหนกันมาก ใน งานประกวดพระ จ.สุโขทัย วันพรุ่งนี้มีรายการ รูปหล่อรุ่นแรก หลวงพ่อฤทธิ์ เทวะ บรรจุอยู่ด้วย องค์ในภาพนี้เป็นพระของ ริน สุโขทัย

           ** ต่อไปเป็นเรื่องของ อนุสาวรีย์พระยาภักดีชุมพล (แล) สร้างปี ๒๕๑๘ ตั้งอยู่กลางวงเวียนศูนย์ราชการ จ.ชัยภูมิ ต่อมาในปี ๒๕๒๑ มีการจัดสร้าง เหรียญเจ้าพ่อพระยาแล ออกแบบโดย ช่างเกษม มงคลเจริญ มีครบทุกเนื้อ ทองคำ เงิน นวโลหะ และทองแดง มีทั้งเหรียญหล่อพิมพ์สี่เหลี่ยม รูปหล่อนั่ง และเหรียญปั๊ม ชาวชัยภูมินับถือเก็บกันมาก ทุกวันนี้เหรียญทองคำราคากว่า ๑๕๐,๐๐๐ บาท เนื้อเงิน ๑๕,๐๐๐ บาท เนื้อนวโลหะ ๕,๐๐๐ บาท และเนื้อทองแดง ๑,๕๐๐ บาท (โดยประมาณ) เหรียญในภาพนี้เป็น เนื้อทองคำ ๑ ใน ๑๖ เหรียญ เป็นเหรียญที่ยังคงสภาพเดิมๆ สวยคมชัดมาก ของอาร์ท จาก www.pralanna.com แหล่งรวมพระสายเหนือที่เชื่อถือได้

           ** พระพุทธพิริยมงคล พระพุทธรูปประจำ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ซึ่งได้รับพระราชทานนามจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีความหมายว่า...พระพุทธรูปที่นำมาซึ่งความเป็นสิริมงคลและความเพียร...พร้อมกับได้รับพระราชทาน พระนามาภิไธย ส.ธ.ประดิษฐานบนผ้าทิพย์ของพระพุทธรูป เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่ได้เสด็จมาทรงเป็นประธานในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร เป็นประจำทุกปี...เหรียญนี้ ออกแบบโดย รศ.ดร.สุวัฒน์ แสนขัติยรัตน์ พิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๗ ณ ห้องประชุมรินลอุบล มทร.ธัญบุรี โดยเจ้าประคุณ สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ (อัมพร อมฺพโร) เจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ เป็นประธานพิธีสงฆ์จุดเทียนชัย พร้อมด้วยพระเกจิอาจารย์ ๒๒ รูป ร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต ผู้มีจิตศรัทธาสามารถเช่าบูชาไว้ใช้เอง หรือมอบเป็น ของขวัญปีใหม่ แด่ท่านที่เคารพนับถือได้ที่ กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี โทร.๐-๒๕๔๙-๔๙๙๐-๒

           **หนังสือ คู่มือเครื่องรางยอดนิยม เรียบเรียงโดย ศุภชัย เรืองสรรงามสิริ หนังสือหนา ๕๒๐ หน้า พร้อมกล่อง หาซื้อได้ที่ร้านนายอินทร์, ร้านซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์, ร้าน b2s ทุกสาขา และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ หรือที่ ชมรมพระเครื่องท่าพระจันทร์ โทร.๐-๒๖๒๓-๕๕๓๓ ราคาเล่มละ ๒,๕๐๐ บาท รับหนังสือได้ตั้งแต่วันอังคารที่ ๒๒ ธันวาคม ๒๕๕๘ เป็นต้นไป ** พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ในวันพรุ่งนี้...ขอให้ทุกท่านโชคดี มีเงินใช้ ได้พักผ่อนและท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ๒๕๕๙ อย่างมีความสุขโดยทั่วหน้า ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต ***

คมเลนส์ส่องพระประจำวันที่19ธ.ค.2558

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด