Kom Lifestyle

อินไซด์รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558

อินไซด์รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดโลกยนตรกรรม : อินไซด์รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558 รางวัลประวัติศาสตร์ของวงการรถไทย : โดย...ยุทธพงษ์ ภาษี

 
                      ถ้าติดตามวงการรถยนต์บ้านเราและอาเซียนในช่วงเวลา 2 ปีหลังถือว่า วงการนี้มีสิ่งใหม่ๆ ที่นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลง ชนิดพลิกฝ่ามือก็ว่าได้ สิ่งที่ดีกว่า กำลังออกดอกออกผล ในปี 2559 ที่กำลังมาถึงโดยเฉพาะเรื่องของผลประโยชน์โดยตรงต่อผู้บริโภค
 
 
อินไซด์รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558
 
 
                      ยกตัวอย่างเช่นการใช้ข้อมูล ศูนย์การทดสอบการชน ที่มาเลเซีย หรืออาเซียนเอ็นแค็ป ในการตัดสินใจเลือกซื้อรถ ปกติศูนย์ทดสอบการชน มีอยู่ที่ภูมิภาคอื่นๆ ของโลก ทดสอบรถก็ต่างสเปกรถเอเชีย ยิ่งย่อยพื้นที่มาระดับอาเซียนยิ่งห่างไกลข้อมูล แต่เวลานี้อาเซียนเรามีศูนย์ทดสอบการชน ทำหน้าที่รายงานการทดสอบ การชนรถของอาเซียนว่ารถคันไหนปลอดภัยหรือไม่ปลอดภัย ข้อมูลอ้างอิงได้ เพราะมาตรฐานทั้งหมดรับรองโดยยูเอ็น ซึ่งเป็นแม่ข่ายให้เงินมาทำศูนย์ทดสอบ เสียดายที่ไทยเราไม่ได้เป็นที่ตั้งของศูนย์แห่งนี้เพราะเราคิดช้ากว่ามาเลเซีย
 
 
อินไซด์รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558
 
 
                      การเปลี่ยนที่สอง เกิดขึ้นในบ้านเรา นั่นคือ การที่ภาษีสรรพสามิตกรอบใหม่เริ่มใช้อย่างเป็นทางการในปี 2559 วิธีคิดภาษีของไทยปีหน้าแบบเดียวกับยุโรป คือเน้นเรื่องของสภาพแวดล้อมเป็นหลัก เรียกว่า ภาษีของไทยมีความก้าวหน้ามากกว่าเพื่อนบ้านย่านนี้หลายเท่าตัว เมื่อมีภาษีนี้เราได้เห็นตัวเลขที่แท้จริงของอัตราการบริโภคน้ำมัน การปล่อยของเสีย ผ่านอีโค สติกเกอร์ ต่อไปไม่ต้องมาเถียงกันแล้วว่า ใครประหยัดกว่าใคร สามารถตรวจสอบได้จากสติกเกอร์หน้ารถโกหกกันไม่ได้เพราะว่าเป็นข้อมูลที่แจ้งทางการเพื่อเสียภาษี อิทธิพลเรื่องภาษีนี้หลายคนโฟกัสไปเพียงแค่รถราคาขึ้นเท่าไร แต่จริงๆ แล้วมันมีผลต่อการพัฒนารถที่จะออกสู่ตลาด ผู้ผลิตต้องทำรถให้ประหยัดสุด เพื่อได้ภาษีต่ำ เราก็ควรเลือกรถที่ ประหยัดน้ำมันเป็นหลัก ถึงจะเสียภาษีไม่แพงจะด้วยปัจจัย อี 85 หรือรถไฮบริดก็แล้วแต่
 
 
อินไซด์รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558
 
 
                      สิ่งที่กำลังเริ่มดำเนินการอีกประการคือ การเริ่มต้นของรางวัล ไทยแลนด์ คาร์ ออฟ เดอะ เยียร์ โดยสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย ซึ่งเป็นองค์กรที่เป็นกลาง เป็นผู้มอบรางวัล แบบในหลายๆ ประเทศ ทำกัน
 
                      สำหรับการมอบรางวัลเช่นนี้ถือเป็นการมอบรางวัลหลักให้แก่รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี เช่นเดียวกับรางวัล ยูโรปเปี้ยน คาร์ ออฟ เดอะ เยียร์, เจแปน คาร์ ออฟ เดอะเยียร์
 
 
อินไซด์รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558
 
 
                      สำหรับในประเทศไทย การดำเนินการจัดมอบรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558 ขึ้น โดยได้เริ่มในปี 2558 เป็นครั้งแรก
 
                      โดยหลักเกณฑ์การคัดเลือกรถยนต์เข้ามาคัดเลือกนั้นรถต้องมีคุณสมบัติหลัก คือ จะต้องเป็นรถรุ่นใหม่ (New Model) ที่เปิดตัวแนะนำผลิตภัณฑ์สู่ตลาดในช่วง 12 เดือนตามที่คณะกรรมการกำหนด โดยให้เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2557 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2558 ต้องเป็นรถที่เปิดตัวแนะนำ (Official Launching) โดยตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ต้องเป็นรถที่ประกอบในประเทศ (CKD) กรณีที่ผู้ผลิตเปลี่ยนการผลิตจากรถ CBU มาเป็นรถ CKD ให้ถือการ Re-launch รถประกอบในประเทศ (CKD, SKD) เป็นการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ด้วย, เป็นรถมียอดขายไม่น้อยกว่า 500 คัน ในช่วงระยะเวลาที่กำหนด ตามข้อ 1 (อ้างอิงจากยอดจดทะเบียนกรมการขนส่งทางบก)
 
 
อินไซด์รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558
 
 
                      สำหรับการตัดสินของคณะกรรมการแบ่งออกเป็น 2 รอบคือ รอบแรก คณะกรรมการจะทำเสนอชื่อรถที่มีคุณสมบัติตรงกับเงื่อนไขให้แก่สมาชิก สามัญ ลงคะแนนโดยเลือกจากจำนวนทั้งหมด คัดให้เหลือ 50 % รอบตัดสิน คณะกรรมการ ผู้เชี่ยวชาญซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากสมาคม จำนวนไม่น้อยกว่า 25 คน จะพิจารณาตัดสินรถที่ผ่านการคัดเลือกจากรอบแรกให้ได้รับรางวัลเพียง 1 คัน
 
 
อินไซด์รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558
 
 
                      โดยหลักเกณฑ์ตัดสินของคณะกรรมการรอบตัดสิน คือ คณะกรรมการแต่ละคนจะมีคะแนนอยู่ 25 คะแนน กรรมการจะต้องให้คะแนนอย่างน้อย 3 คัน โดยมี 1 คันที่ชื่นชอบที่สุดจะต้องให้คันนั้น 10 คะแนน ส่วนที่เหลืออีก 15 คะแนนให้กระจายไปยังรถคันอื่น ซึ่งหลักเกณฑ์นี้คล้อยกับรางวัลระดับนานาชาติที่ดำเนินการกันอยู่
 
 
อินไซด์รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558
 
 
                      “รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558” ที่ผ่านการลงคะแนนของสมาชิกสมาคมกว่า 200 คน จะลงคะแนนเลือก 11 รถยนต์รอบแรกในระหว่างวันที่ 7–20 ธันวาคม 2558 และจะตัดสินรอบสุดท้ายในวันที่ 19 มกราคม 2559 ก่อนประกาศผลอย่างเป็นทางการวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559
 
                      นี่คือ อีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงในปีหน้า ที่ช่วยยกระดับมาตรฐานให้วงการรถยนต์ไทยก้าวไปสู่สากล
 
 
 
 
--------------------
 
(เปิดโลกยนตรกรรม : อินไซด์รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558 รางวัลประวัติศาสตร์ของวงการรถไทย : โดย...ยุทธพงษ์ ภาษี)
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง