Kom Lifestyle

'อาคารลูกผสมไม่บาน'

'อาคารลูกผสมไม่บาน'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“อาคารลูกผสมไม่บาน” ของ "โฮมส์ออฟฟิศ + อาคารพาณิชย์ + มินิอพาร์ทเม้นท์" : คอลัมน์ ตึกแถว-อพาร์ตเมนต์ไม่บาน โดย... อาจารย์เชี่ยว

 
          สวัสดีครับแฟนๆ ชาว “อพาร์ทเม้นท์ไม่บาน” สาระน่ารู้ในสัปดาห์นี้ ผมขอนำเสนอ “อาคารลูกผสมไม่บาน”  จัดได้ว่าเป็นการหลอมรวมกันระหว่าง โฮมส์ออฟฟิศ, อาคารพาณิชย์ และ ที่พักอาศัย  ประเภท “มินิอพาร์ทเม้นท์” ซึ่งสามารถสร้างได้บนพื้นที่ดินขนาด 50 ตารางวา โดยผมออกแบบให้ตัวอาคารมีความกว้างด้านหน้า 10 เมตร และด้านข้าง 14 เมตร ในส่วนบริเวณด้านหน้าผมออกแบบให้มีระยะ “Set Back” (ระยะร่น) ไว้อย่างน้อย 5 เมตร จึงทำให้ “อาคารลูกผสมไม่บาน” หลังนี้มีพื้นที่เหลือเฟือที่จอดรถได้ถึง 4 คัน (บนพื้นที่ 5 x 10 เมตร) อย่างสบายๆ โดยไม่แออัด เพราะในด้านการออกแบบแล้ว พื้นที่จอดรถที่เหมาะสมต่อ 1 คัน ควรจะมีขนาด 2.5 x 5 เมตร ไม่ควรน้อยกว่านี้ เพราะจะทำให้ใช้งานไม่สะดวกครับ
 
          สำหรับการจัดพื้นที่ภายในของ “อาคารลูกผสมไม่บาน” หลังนี้ ผมได้ออกแบบให้สามารถดัดแปลงได้หลายรูปแบบ เพื่อรองรับการใช้งานในอนาคต นอกจากนั้นภายในแต่ละยูนิตยังออกแบบให้มีพื้นที่สำหรับการติดตั้ง “ลิฟต์” โดยสารขนาดเล็ก หรือ “ลิฟต์บ้าน” ที่เรียกว่า “Home Elevator”  ขนาดความจุผู้โดยสาร 4 คน ซึ่งผมขอฟันธงลงไปตรงนี้ว่าในอนาคตลิฟต์โดยสารขนาดเล็กจะเข้ามามีบทบาทสำคัญเพิ่มมากขึ้น เพราะอาคารที่มีความสูงตั้งแต่ 4 ชั้นขึ้นไป จะขึ้นลงก็ทำได้ยากลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดา “ส.ว.” หรือ “ผู้สูงวัย” ในการที่จะต้องเดินขึ้นไปชั้นสูงๆ ก็ต้องทนทุกข์ทรมานมิใช่น้อย เนื่องจากบรรดาผู้อาวุโสทั้งหลายนั้นมักจะเป็นโรคข้อ 
ส่วนในกรณีที่ใช้เป็นออฟฟิศหรือสถานประกอบการทำธุรกิจธุรกรรมต่างๆ “ลิฟต์บ้าน” มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการสัญจรเชื่อมต่อระหว่างชั้นและให้ความสะดวกแก่ผู้คนที่เข้ามาติดต่อครับ ประกอบกับลิฟต์โดยสารขนาดเล็กในปัจจุบันมีราคาไม่แพงอย่างที่คิด ตอนที่ผมได้ใช้ชีวิตที่ประเทศ “อังกฤษ” นั้น การติดตั้งลิฟต์โดยสารขนาดเล็กสำหรับ “ทาวน์โฮมส์” หรือ “โฮมส์ออฟฟิศ” เป็นเรื่องปกติมากครับและก็ได้ใช้กันอย่างแพร่หลายมายาวนานหลายร้อยปี สำหรับ “อาคารลูกผสมไม่บาน” หลังนี้ยิ่งหากได้มีการปรับการใช้พื้นที่หลังคาให้เป็นดาดฟ้า ค.ศ.ล. ก็ยิ่งจะทำให้สามารถใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่าเพิ่มมากยิ่งขึ้น เช่น เป็นที่วางถังเก็บน้ำ หรือทำเป็นห้องเก็บของ หรือทำเป็นสวนบนดาดฟ้าประเภท “Roof Garden”  หรือจะจัดเป็นบริเวณซักผ้าตากผ้าก็ไม่ผิดกติกาแต่ประการใดครับ
 
          นอกจากนี้ ผลจากการที่จะต้องเป็น “อาคารลูกผสมไม่บาน” ที่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลาย ผมจึงออกแบบให้แต่ละห้องมีความกว้างถึง 5 เมตร ทำให้สามารถทำเป็นประตูทางเข้าขนาดเล็ก เข้าตรงได้จากทางด้านหน้าด้านหลังหรือด้านข้าง สามารถขึ้นไปชั้น 2, 3, 4 และชั้นดาดฟ้าได้ โดยไม่ไปรบกวนการใช้งานของห้องด้านล่าง ก็จัดว่าเป็น “อาคารลูกผสมไม่บาน” ประเภท  “อเนกประสงค์”  อย่างแท้จริงครับ
 
          พอออกแบบ “อาคารลูกผสมไม่บาน” หลังนี้เสร็จ ก็เกิดความปีติในใจลึกๆ ครับ เพราะถึงพร้อมด้วยอรรถประโยชน์อย่างแท้จริง สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ โดยเริ่มจากบริเวณชั้นล่างก็สามารถทำเป็นสำนักงานหรือประกอบกิจการการค้า ส่วนบริเวณชั้นที่ 2, 3 และ 4  ก็สามารถทำเป็นห้องพักได้ถึง ชั้นละ 4 ห้อง ซึ่งแต่ละห้องมีห้องน้ำในตัว ทำให้ห้องพักรวมทั้งหมด 12 ห้องก็สามารถให้เช่าเป็นรายเดือนหรือว่าเป็น “มินิอพาร์ทเม้นท์ไม่บาน” หรือปรับเปลี่ยนไปเป็น “มินิโฮสเทลไม่บาน” ก็ไม่ผิดกติกาแต่ประการใด ก็อยากให้แฟนๆ ชาว “คนรักบ้าน” ทั่วประเทศลองนำเอารูปแบบ “อาคารลูกผสมไม่บาน” ของผมนำไปปรับประยุกต์ใช้กันดูครับ
สาระน่ารู้ในสัปดาห์นี้คงมีเพียงแค่นี้ครับ เอาไว้โอกาสหน้าค่อยมาพบกับสาระน่ารู้กันใหม่และผมก็เชื่อว่าบรรดาความรู้ต่างๆ ที่ “ชาวคนรักบ้าน” ได้รับก็คงนำไปปรับประยุกต์ใช้กับอาคารบ้านเรือนที่ไม่บานของท่าน ส่วนท่านที่สนใจศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชม เว็บไซต์ยอดฮิตของชาว “คนรักบ้าน” www.homeloverthai.com  แล้วพบกันใหม่อีกสองสัปดาห์หน้าครับ
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง