Kom Lifestyle

บ้านคนรุ่นใหม่ในสไตล์'โมเดิร์น'ไม่บาน

บ้านคนรุ่นใหม่ในสไตล์'โมเดิร์น'ไม่บาน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บ้านคนรุ่นใหม่ในสไตล์ “โมเดิร์น” ไม่บาน : คอลัมน์ บ้านไม่บาน โดย... อาจารย์เชี่ยว

 
          สาระน่ารู้ในสัปดาห์นี้ผมขอนำเสนอ “บ้านไม่บาน” ในสไตล์ที่เอาใจแฟนๆ ที่ยังมีใจเป็นวัยรุ่น ที่ชื่นชมชื่นชอบ “บ้านไม่บาน” ในสไตล์ “โมเดิร์น”  จะว่าไปแล้วคนกลุ่มนี้ยังสนุกสนานกับชีวิตที่มีสีสัน มีสังคมเพื่อนฝูงเป็นคนรุ่นใหม่ที่ชีวิตกำลังก้าวไกลไฟแรง มี “ไลฟ์สไตล์” แบบ “ทันสมัย”  ใช้ชีวิตแบบชิลๆ ดังนั้น แบบ “บ้านไม่บาน” ในสัปดาห์นี้จึงเป็นรูปแบบที่สะท้อนวิถีชีวิตในสไตล์ “โมเดิร์น” ของคนรุ่นใหม่โดยแท้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนมกราคมของปีใหม่ที่กำลังจะถึงนี้ ก็จะมีการเปิด “AEC” เสรีอาเซียน  อย่างเต็มรูปแบบ ดังนั้น อย่างไรเสียสังคมไทยก็คงไม่สามารถปฏิเสธ “ความทันสมัย” ในสไตล์ “โมเดิร์น” ที่กำลังจะหลั่งไหลเข้ามาสู่สังคมไทยในรอบด้านทุกทิศทางได้ครับ
 
          สำหรับ “บ้านไม่บาน” ในสไตล์ “โมเดิร์น” หลังนี้ ถือได้ว่าเป็นบ้านที่ถึงพร้อมครับ ตั้งแต่เริ่มจากทางเข้าก็ออกแบบให้มี “Canopy” ซึ่งเหมือนกับเป็นชายคาเล็กๆ ยื่นออกมาจากตัวอาคารเล็กน้อย นอกจากจะมีความสวยงามแล้วก็ยังทำหน้าที่คุ้มแดดคุ้มฝน ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับอาคารบ้านเรือนในเขตร้อนชื้นอย่างบ้านเรา โดยในการออกแบบ “บ้านไม่บาน” ของผมแต่ละหลังนั้น ถึงแม้ว่ารูปแบบหรือสไตล์จะก้าวล้ำนำยุคไปมากแค่ไหน แต่ก็ต้องไม่ลืมความเป็น “สถาปัตยกรรมในเขตร้อนชื้น” (Tropical Architecture) ที่มีสภาพอากาศแถบเส้น “ศูนย์สูตร” (Tropic of Cancer) ที่มีแสงแดดแรงและฝนตกชุกดังเช่นในบ้านเรา นอกจากนี้ ภายในบ้านผมยังออกแบบให้มี “Court Yard” ที่เปรียบเสมือน “ชานบ้าน” หรือ “ลานบ้าน” อยู่ใจกลางบ้าน พื้นที่บริเวณดังกล่าวสามารถจัดเป็นสวนในบ้าน รวมทั้งช่วยในการระบายอากาศ ตลอดจนช่วยในเรื่องแสงสว่าง ก็ถือได้ว่าเป็น “บ้านไม่บาน” ที่ “ประหยัดพลังงาน” โดยแท้จริงอีกหลังหนึ่งครับ
 
          จะว่าไปแล้ว “บ้านไม่บาน” หลังนี้นอกจากมีความทันสมัยสไตล์ “โมเดิร์น” ที่โฉบเฉี่ยว แต่หากพิจารณาให้ดีแล้วจะเห็นได้ว่าเป็น “บ้านไม่บาน” ประเภท “โมเดิร์น” ที่ไม่ตกยุคสมัยได้ง่าย เพราะเป็นสไตล์ “โมเดิร์น” ที่ถูกออกแบบให้ลงตัว, เรียบง่าย, งามง่าย สร้างง่าย และดูแลรักษาง่ายครับ นอกจากนั้น ในการออกแบบ “บ้านไม่บาน” หลังนี้ผมยังคิดถึงการจัดวาง “ภูมิทัศน์” (Land Scape) ประเภทสวนรอบบ้าน ซึ่งในทางเทคนิคเรียกว่า “Inside Out” และ “Outside In”  หมายความว่า บรรยากาศทั้งภายในและภายนอกได้ถูกบรรจงออกแบบได้อย่างสอดคล้อง กลมกลืน ผสมผสานกันเป็นหนึ่งเดียว รวมทั้งในบริเวณสวนสวยภายนอก “บ้านไม่บาน” ในสไตล์ “โมเดิร์น” หลังนี้ผมยังออกแบบให้มีสระว่ายน้ำที่มีขนาดกำลังพอเหมาะพอดี เอาไว้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรงของบรรดาสมาชิกทุกคนภายในบ้าน รวมทั้งจัดให้มีบริเวณนั่งเล่นผ่อนคลายรอบๆ สระน้ำ ที่รายล้อมด้วยสวนสวย หากชีวิตถึงพร้อมแบบนี้ก็คงไม่มีอะไรดีไปกว่านี้แล้วครับ
 
          จะว่าไปแล้วชาว “คนรักบ้าน” ท่านใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเภท “หัวสมัยใหม่” ที่ชื่นชอบวิถีการดำรงชีวิตแบบก้าวล้ำนำสมัย หากใครได้มีโอกาสได้อยู่บ้านหลังนี้ ก็ถือว่าชาติก่อนทำบุญไว้มากพอสมควร เพราะเป็นบ้านที่มีความสวยงามและถึงพร้อมกับประโยชน์ใช้สอยเป็นอย่างยิ่งครับ ก็น่าจะถูกใจบรรดาแฟนๆ ชาว “คนรักบ้าน”หลายท่านครับ ก็ลองนำเอาแนวคิด “บ้านไม่บาน” ในสไตล์ “โมเดิร์น” ของผมนำไปต่อยอดกันดูครับ จะว่าไปแล้วบ้านของใครก็เป็น “วิมาน” ของคนคนนั้นครับ ชอบแบบไหนสไตล์ไหนก็เลือกกันเอาเองครับ จะว่าไปแล้ว “บ้านไม่บาน” ในสไตล์ไหนๆ ก็ไม่สำคัญหรอกครับเพราะท่านผู้อ่านทุกท่านก็ล้วนแล้วแต่เป็น “คนรักบ้าน” ตัวจริงเสียงจริงด้วยกันทั้งนั้นและ “บ้านไม่บาน” ทุกหลัง ไม่ว่าจะหลังเล็กหรือใหญ่ก็ล้วนแล้วแต่ทรงคุณค่าด้วยกันทั้งนั้นครับ
 
          สำหรับสาระน่ารู้ในสัปดาห์นี้ก็คงมีเพียงแค่นี้ครับ พบกับสาระน่ารู้ของ “บ้านไม่บาน” กันได้ใหม่ในอีกสองสัปดาห์หน้า ถ้าหากท่านผู้อ่านต้องการทราบข่าวสารความคืบหน้าของกิจกรรมต่างๆ ก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ในเว็บไซต์ยอดฮิตของชาว “คนรักบ้าน” www.homeloverthai.com หรือ Fan Page https ://www.facebook.com/อ-เชี่ยว-ชอบช่วย  แล้วพบกันใหม่ในอีกสองสัปดาห์หน้าครับ
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง