Kom Lifestyle

เที่ยวถ้ำแก้วชมหินงอกมีเกล็ดแก้วเมืองพิษณุโลก

เที่ยวถ้ำแก้วชมหินงอกมีเกล็ดแก้วเมืองพิษณุโลก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตื่นตาดินแดนเขาหินปูนระยิบตากับหินงอกหินย้อยที่ถ้ำแก้ว วัดทุ่งพระถ้ำแก้ว ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก

           วันที่ 17 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในพื้นที่ ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก มีภูเขาหินปูน รายล้อม ทำให้มีถ้ำน้อยใหญ่มากมายน่าท่องเที่ยวเป็นอย่างมากในช่วงนี้ โดยเฉพาะที่ วัดทุ่งพระถ้ำแก้ว ม.8 ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เป็นอีก 1 วัดที่มีการค้นพบ รอยพระพุทธบาท และมีความสวยงามของหินงอกหินย้อย บริเวณภายในถ้ำแก้ว จึงเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว และพุทธศาสนิกชนชาวพุทธเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในช่วงนี้ภายในถ้ำจะมีแสงระยิบระยับ เหมือนเกล็ดเพชรสวยงาม ดึงดูดนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมเป็นอย่างมาก

           พระครูปลัดบุญช่วย สุทธิญาโณ เจ้าอาวาสวัดทุ่งพระถ้ำแก้ว เปิดเผยว่า ตนได้มาจำวัดอยู่ที่นี่ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 ปัจจุบันมีพระลูกวัดรวม 5 รูป ที่วัดแห่งนี้มีบรรยากาศที่ดีมาก โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากวัดเป็นลักษณะตั้งอยู่บนเชิงเขา ทำให้มองเห็นวิว ทิวทัศน์ บริเวณด้านล่าง โดยเฉพาะในช่วงเดือน มกราคม ของทุกปี จะเป็นช่วงที่มีอากาศค่อนข้างหนาวเย็น จึงทำให้มองเห็นเป็นทะเลหมอกมีความสวยงามอย่างยิ่ง แต่อีกหนึ่งความสวยงาม ที่งดงามไม่แพ้วิว ทิวทัศน์บริเวณด้านนอกคือ ที่ถ้ำแก้ว เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ มีหลายชั้น ซึ่งถ้ำแห่งนี้มีความเชื่อสืบทอดกันมาจากรุ่นสู้รุ่น ว่ามักจะมีผู้พบเห็นคล้ายลูกแก้ว เปล่งแสงหลากสีสัน ลอยขึ้นมาจากปากถ้ำ ในช่วงคืนวันพระใหญ่ จนทำให้ชาวบ้านได้ตัดสินลองค้นหา ก็ทำให้ทราบว่าด้านในเป็นอุโมงค์ขนาดใหญ่ มีหลายชั้น และพบรอยพระพุทธบาทถึง 2 รอย ซึ่งจากนั้นเป็นต้นมาก็ไม่มีใครได้พบลูกแก้วลอยอีกเลย

           พระครูปลัดบุญช่วย สุทธิญาโณ เจ้าอาวาสวัดทุ่งพระถ้ำแก้ว เล่าต่อว่า นอกจากรอยพระพุทธบาทที่ชาวบ้านค้นพบแล้ว ภายในถ้ำยังสวยงามไปด้วยหินงอกหินย้อย ซึ่งที่นี่จะแตกต่างจากถ้ำที่อื่นคือ หินงอกหินย้อยที่ค้นพบนั้น เป็นลักษณะหินปูนประกาย มีลักษณะเหมือนเกล็ดแก้ว ส่องแสงระยิบระยับเมื่อกระทบกับแสงไฟทั้งถ้ำ ซึ่งเป็นภาพที่หาชมได้ยาก ทางวัดและชาวบ้านจึงได้รวมตัวกัน ตัดหญ้า ทำทางขึ้น เพื่อเปิดให้นักท่องเที่ยว และประชาชนเข้ามาเที่ยวชมหินงอกหินย้อย และกราบไหว้รอยพระพุทธบาท ซึ่งระยะทางต้องเดินเท้าจากตัววัดขึ้นไปภายในถ้ำ ประมาณ 200 เมตรเท่านั้น นับว่าไม่ลำบากมากนัก ส่วนภายในถ้ำ จะมีการนำไฟส่องสว่างไปติดไว้เพื่อความปลอดภัยอีกด้วย อย่างไรก็ตามหากนักท่องเที่ยวต้องการไปเที่ยวชมถ้ำที่สวยงามเช่นนี้ก็ไปเที่ยวชมกันได้ที่วัดทุ่งพระถ้ำแก้ว เป็นประจำทุกวัน หรือ ชมถ้ำลักษณะเช่นนี้ได้ในพื้นที่ ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เนื่องจากเป็นภูเขาหินปูนและถ้ำที่มีอายุเก่าแก่เช่นกัน

           สำหรับถ้ำแก้ว วัดทุ่งพระถ้ำแก้ว ต.บ้านมุงอ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลกนั้น อยู่ห่างจากตัวจังหวัดพิษณุโลกประมาณ 70 กิโลเมตร เมื่อเดินทางโดยรถยนต์จากพิษณุโลกเข้าสู่อ.เนินมะปราง มุ่งตรงไปยังตำบลบ้านมุง จะพบเมือกเขาหินปูนเป็นทิวทัศน์สวยงาม เลยจากตัวตำบลบ้านมุงไปประมาณ 5 กิโลเมตร ไปตามถนนบ้านมุง-วังโพรง จะพบทางแยก มีป้ายบอกเลี้ยวซ้ายเข้าไปยังวัดทุ่งพระถ้ำแก้ว ที่ตั้งอยู่บนเชิงเขา

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง