Kom Lifestyle

เด็กเตรียมฯชนะเลิศNJ Spelling Bee 2015ได้ทุนเรียนสหรัฐ

เด็กเตรียมฯชนะเลิศNJ Spelling Bee 2015ได้ทุนเรียนสหรัฐ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เด็กเตรียมฯชนะเลิศNJ Spelling Bee 2015ได้ทุนภาคฤดูร้อนเรียนสหรัฐอเมริกา

           หลังจากขับเคี่ยวกันมาอย่างยาวนาน ด้วยจำนวนผู้เข้าแข่งขันกว่า 1 หมื่นคน การแข่งขัน NJ Spelling Bee 2015 ซึ่ง

           เป็นการแข่งขันสะกดคำภาษาอังกฤษชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ก็ได้ผู้ชนะเลิศในตำแหน่งแชมป์ ออฟ เดอะ เยียร์ นั่นก็คือ น.ส.ณัฐชลัย วิบูลย์นันทกิจ นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โดยได้รับรางวัลเกียรติยศถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และทุนการศึกษาภาษาอังกฤษภาคฤดูร้อน ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมตั๋วเครื่องบินไป-กลับ รวมไปถึงอาจารย์ที่ปรึกษายังได้ไปศึกษางานที่เดียวกันอีกด้วย

           และในปีนี้รองชนะเลิศอันดับ 1 จะได้รับทุนการศึกษาภาษาอังกฤษภาคฤดูร้อนที่ เอลแธม คอลเลจ เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เป็นเวลา 4 สัปดาห์ พร้อมตั๋วเครื่องบินไป-กลับ โดยอาจารย์ที่ปรึกษาจะได้ไปศึกษางานที่เดียวกันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ในขณะที่ผู้ชนะระดับภาคพร้อมอาจารย์ที่ปรึกษาทั้ง 4 ภาค จะได้รับแพ็กเกจทัวร์ฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ น.ส.ณัฐชลัย วิบูลย์นันทกิจ (แชมป์ ออฟ เดอะ เยียร์) พูดถึงความรู้สึกที่ได้เป็นแชมป์ระดับประเทศในปีนี้

           “รู้สึกตื่นเต้น ไม่คิดว่าตัวเองจะชนะ เพราะปีที่ผ่านๆ มาได้เข้ารอบมากสุดคือรอบที่ 3 ปีนี้เป็นปีแรกที่ได้เข้ารอบสุดท้าย ก็ได้รับรางวัลเลย ส่วนเทคนิคที่ทำให้ได้เป็นแชมป์คือ เน้นการดูหนัง ฟังเพลง เพราะสามารถซึมซับมากกว่าด้านอื่นๆ”

           การแข่งขัน NJ Spelling Bee 2015 ได้เริ่มขึ้นมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2558 โดยเริ่มจากรอบสอบออนไลน์ที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 1 หมื่นคน เพื่อคัดเลือกผู้มีสิทธิ์เข้าแข่งขันในระดับภาค ภาคละ 500 คน และคัดกรองจนได้ผู้ชนะและตัวแทนประจำภาค ภาคละ 25 คน มาร่วมชิงชัยในรอบชิงชนะเลิศ ณ หอประชุม JOHN XXIII Conference Center มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ วิทยาเขตสุวรรณภูมิ ในวันที่ 12 ธันวาคม 2558 โดยทางผู้จัดการแข่งขันได้รับเกียรติจาก คุณพนา จันทรวิโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่ บริษัท เนชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็ดดูเทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) เป็นประธานเปิดการแข่งขัน

ดยรายละเอียดการแข่งขันและกติกาในรอบชิงชนะเลิศ NJ Spelling Bee 2015 มีดังนี้ รอบที่ 1 Multiple Mind Benders-เลือกคำศัพท์ที่สะกดถูกในข้อสอบ จำนวน 50 ข้อ โดยมีตัวเลือก 2 ตัวเลือก คือ ข้อ a หรือ ข้อ b-คัดผู้เข้าแข่งขันเหลือเพียง 50 คน จาก 100 คน

           รอบที่ 2 Write It Right-เขียนสะกดคำศัพท์ที่พิธีกรพูดให้ถูกต้อง รอบนี้คัดผู้เข้าแข่งขันให้เหลือเพียง 10 คน จากจำนวน 50 คน รอบที่ 3 Guess What?-ผู้เข้าแข่งขันจะต้อง “เดาคำศัพท์จากคำใบ้ที่พิธีกรพูดให้ถูกต้อง” แล้วแย่งกันกดปุ่มเพื่อตอบ-แต่ละคู่แข่งขันกัน 5 ข้อ กำหนดให้ 1 ข้อมี 3 คำใบ้ มีเวลาตอบคำใบ้ละ 10 วินาที-ผู้ตอบถูก 1 ข้อ = 1 คะแนน คัดเลือกผู้มีคะแนนสูงสุดในแต่ละคู่เข้ารอบเพียง 5 คน รอบที่ 4 Last Minute-แข่งขันสะกดคำให้ถูกต้องและเร็วที่สุดภายในเวลา 60 วินาที เพื่อหาแชมป์ระดับประเทศไทย

           อนึ่ง การแข่งขัน NJ Spelling Bee นั้น เป็นการแข่งขันสะกดคำภาษาอังกฤษที่มีมาอย่างยาวนาน โดยเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2542 ซึ่งปีนี้นับว่าเป็นครั้งที่ 18 แล้ว จุดเริ่มต้นของโครงการการแข่งขันมาจากการเนชั่นกรุ๊ป โดยนิตยสาร NJ Magazine ได้เล็งเห็นความสำคัญของภาษาอังกฤษที่มีต่อเยาวชนไทยเสมอมา และนับวันจะยิ่งทวีความสำคัญมากขึ้น จึงได้จัดกิจกรรมการแข่งขันสะกดคำภาษาอังกฤษนี้ขึ้น เพื่อเป็นการกระตุ้นและพัฒนาศักยภาพของเยาวชนไทยในเรื่องภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นภาษาสากลที่ผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกใช้กัน

           ยิ่งไปกว่านั้นการก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 จะยิ่งทำให้การติดต่อสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษเป็นเรื่องจำเป็นมากยิ่งขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นจึงเห็นได้ว่า การจัดกิจกรรมการแข่งขันสะกดคำภาษาอังกฤษ NJ Spelling Bee นั้น ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยในแต่ละปีที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และสถานศึกษาต่างๆ ทั่วประเทศเป็นอย่างดี

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด