Kom Lifestyle

ปวดศีรษะจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

ปวดศีรษะจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : ปวดศีรษะจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ : โดย...หมอไพร

 
     อาการปวดศีรษะจะรุนแรงมาก พร้อมกับมีไข้สูง อาเจียน ลักษณะพิเศษของอาเจียนจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ คือ อาเจียนพุ่งอย่างแรงร่วมด้วย จึงไม่ควรหายากินเอง ต้องไปพบแพทย์ ตรวจเช็กให้ละเอียด 
 
ปวดศีรษะจากการใช้สายตามาก
 
     ทุกวันนี้นอกจากเวลานอนหลับแล้วเท่านั้น สายตาจะห่างหายไปจากจอโทรทัศน์ จอมือถือ การใช้ชีวิตร่วมกันของคนในครอบครัว เพื่อนๆ หรือในหมู่วงศาคณาญาติ แทนที่จะมีการสนทนากันอย่างสนุกสนาน กลับมีแต่นั่งก้มหน้ากดๆ แล้วก็กด หรือแม้ขณะตักข้าวเข้าปาก อีกมือก็ยังกดๆ อยู่นั่นแหละ เหมือนกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เมื่อสายตาจดจ้องทั้งวัน นานวันต่อเนื่องกัน กล้ามเนื้อตาหดอยู่ในท่าเดียวตลอดทำให้ตาเมื่อย ในที่สุด สายตาสั้น สายตาเอียง ตาแห้ง แสบตา เมื่อยตา สายตาแย่ลงก็ตามมา
 
     พอก้มหน้ามากๆ กล้ามเนื้อต้นคอ บ่าไหล่ สะบัก ไหล่ ตึงเกร็ง เป็นก้อนแข็ง ทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี ทำให้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อต้นคอ ลามไปที่ศีรษะ เลือดส่งไปที่สมองติดขัด ส่งผลให้ปวดศีรษะเบลอ ไม่สดชื่น เกิดขึ้น อายุยังน้อยๆก็มีอาการเหล่านี้เสียแล้ว น่าเป็นห่วงเยาวชนของชาติ รวมถึงผู้คนทั้งสังคมด้วย
 
ปวดศีรษะจากนอนไม่หลับ
 
     การนอนหลับ เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด เพราะในช่วงเวลากลางวัน ร่างกายมีหยางเยอะ มีเรี่ยวแรงทำงาน พลังงานเอาออกมาใช้เต็มที่ทั้งแรงสมองและแรงกาย พอกลางคืนเข้าสู่เวลาของยิน ต้องสงบ ร่างกายต้องได้รับการพักผ่อน นอนหลับจึงเป็นวิธีฟื้นฟูร่างกายได้ดีที่สุด
 
     ใครที่นอนหลับดีจึงมีความสุข สุขภาพจิตดี สุขภาพกายดี แต่บางคน คนอื่นนอนสบาย มีความสุข แต่ตัวเองต้องนอนพลิกไปพลิกมา หลับไม่ได้ ตาแข็ง ตอนเช้าไม่อยากตื่น ลุกขึ้นมาก็มีแต่งัวเงีย ปวดมึนศีรษะ ไม่สดชื่น ดังนั้นพอมีผู้ป่วยบ่นปวดศีรษะ ทางเราจึงมักถามว่า นอนหลับหรือเปล่าด้วย
การนอนไม่หลับ แสดงออกหลายอย่าง บางคนนอนหลับยาก บางคนนอนฝันมาก บางคนหลับๆ ตื่นๆ ทั้งคืน บางคนตี 3 ตี 4 ตื่นทุกวัน เหมือนมีนาฬิกาปลุก แม้จะได้นอนแต่คุณภาพการนอนไม่ดี ทำให้เกิดอาการปวดมึนศีรษะได้เช่นกัน
 
     จากอาการปวดศีรษะมีที่มาจากหลายสาเหตุที่กล่าวมาหลายตอนนี้ การรักษาโรคปวดศีรษะของแพทย์แผนจีน จึงต้องขึ้นอยู่กับสาเหตุของการก่อให้เกิดอาการปวด ไม่มียาชนิดเดียวที่สามารถช่วยรักษาอาการปวดศีรษะทุกชนิดได้ ต้องให้ยาและฝังเข็ม ตามสาเหตุ และบริเวณที่ปวด ซึ่งก็ได้ผลอย่างไม่น่าเชื่อ
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด