Kom Lifestyle

'SW DNA 115 ปีดีกรีเข้มกว่าเดิม'

'SW DNA 115 ปีดีกรีเข้มกว่าเดิม'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'SW DNA 115 ปีดีกรีเข้มกว่าเดิม' : กมลทิพย์ ใบเงิน เรื่อง สตรีวิทยาสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ฯภาพ

            ถนนดินสอ ถนนสายเล็กๆ มุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ณ ที่แห่งนี้ มีประวัติศาสตร์อันยาวนานเป็นเวลาถึงร้อยกว่าปีมาแล้ว สถานศึกษาแห่งหนึ่งได้ก่อตั้งขึ้นในปีพุทธศักราช 2443 มีชื่อว่า “โรงเรียนสตรีวิทยา” ด้วยกาลเวลาที่ดำเนินมายาวนานนี้ สิ่งที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างยิ่งก็เพราะเคยเป็นสถานศึกษาของ “สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี” อันเป็นที่รักของปวงชนชาวไทย เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ และยังทรงพระกรุณารับโรงเรียนแห่งนี้ไว้ในพระราชูปถัมภ์ตลอดมา

            วันที่ 21 ตุลาคม 2443 เป็นวันพระราชสมภพของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พระนามเดิม “สังวาลย์” พระบิดาคือชนกชู พระมารดาคือพระชนนีดำ บ้านเดิมอยู่ จ.นนทบุรี ทรงกำพร้าพระชนกมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ต่อมาครอบครัวของพระองค์ได้ย้ายมาอยู่ที่ จ.ธนบุรี ซอยวัดอนงค์ ทรงเข้าศึกษาที่โรงเรียนวัดอนงคาราม และโรงเรียนศึกษานารี ต่อมาพระชนนีคำเสียชีวิต เมื่อพระองค์มีพระชนมายุ 9 พรรษา ได้เข้าถวายตัวเป็น “ข้าหลวง” ใน “สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินธร” ณ ตำหนักสวนสี่ฤดู และทรงเข้าศึกษาที่โรงเรียนสตรีวิทยา เนื่องจากทรงพระเยาว์มาก การเดินทางมาโรงเรียนค่อนข้างลำบาก ทางผู้ใหญ่ที่ตำหนักสวนสี่ฤดูฝากให้พระองค์ไปพักอยู่บ้านคุณหวน หงสกุล ข้าหลวงในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินธร อยู่หน้าวัดมหรรณพาราม เพื่อจะได้อยู่ใกล้โรงเรียน

            สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงพระดำเนินไปโรงเรียนทุกวัน เมื่อทรงพระเยาว์ พระนามในขณะนั้นคือ “ด.ญ.สังวาลย์ ตะละภัฏ” ทรงศึกษาอยู่โรงเรียนสตรีวิทยาตั้งแต่พระชนมายุ 8 พรรษา จนถึงพระชนมายุ 13 พรรษา รวมระยะเวลา 5 ปี ระหว่างปี พ.ศ.2451 ถึง พ.ศ.2456 (ในยุคนั้นเป็นปีสุดท้ายของระดับประถม) แล้วจึงเข้าเรียนวิชาพยาบาลที่โรงเรียนแพทย์ผดุงครรภ์และหญิงพยาบาลแห่งศิริราช

            “SW DNA 115 ปี ดีกรีเข้มกว่าเดิม” คอนเซ็ปต์การจัดงานเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบปีที่ 115 แห่งวันสถาปนาโรงเรียนสตรีวิทยา(ส.ว.) ที่มี "ศศิณี ภัททิยกุล“ นายกสตรีวิทยาสมาคมในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี, พลเรือตรีหญิง สุรัชฎา ชะลออยู่ อุปนายกสมาคม สิริวรรณ พุทธิสารสิชฌน์ ประธานคณะกรรมการอำนวยการ ดร.สุปราณี ไกรวัตนุสสรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา ทีมผู้บริหาร คณะครู นักเรียน ศิษย์เก่า ผู้ปกครอง และประชาคม ได้ร้อยดวงใจจัดงานอันทรงคุณค่านี้ขึ้นมา

            ตะวันใกล้ค่ำของวันที่ 28 พฤศจิกายน 2558 บรรดาศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน อาจารย์อาวุโส อาจารย์ปัจจุบัน ต่างทยอยเดินทางมาร่วมงานในชุด “แดง-ขาว” สวยสง่า เมื่อถึงบริเวณหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา นักเรียนตั้งแถวรอต้อนรับสองข้างทาง แขกที่มาร่วมงานเดินตรงกลางท่ามกลางเสียงกล่าวต้อนรับคืนสู่เหย้าและรอยยิ้มที่แสนอบอุ่น  งานนี้รวมถึง “นวลนง จามิกรณ์” ศิษย์เก่าส.ว.รุ่น 75 พร้อมคุณลูก “แพนเค้ก" เขมนิจ จามิกรณ์ เกี่ยวก้อยมาด้วยกัน

            “นักเรียนสตรีวิทยา” รุ่นปัจจุบัน เตรียมพร้อมช่อดอกกระแตที่ร้อยด้วยดอกมะลิสวยงาม เอาไว้มอบให้ศิษย์เก่า อาจารย์ปัจจุบัน เพื่อนำไปกราบไหว้อาจารย์อาวุโสที่มาร่วมงานด้วยใจรักผูกพัน งานนี้ ศิษย์สตรีวิทยา ได้จัดขบวนต้อนรับและมอบช่อดอกไม้กราบไหว้ อาจารย์สมจิตร ชาวันดี อาจารย์อาวุโสอายุ 90 ปี ที่นั่งรถเข็นมาด้วยความรักความห่วงใยลูกศิษย์ สร้างความปีติยินดีแก่ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันเป็นอย่างยิ่ง งานนี้หลายคนน้ำตาคลอเบ้าแบบไม่รู้สึกตัว

            โต๊ะจีนกว่า 100 โต๊ะ บัตรนั่งสแตนด์เชียร์อีก 500 ที่นั่ง จัดเต็ม ทั้งเสิร์ฟอาหารคาวหวาน ควบคู่ไปกับการชมการแสดงของศิษย์เก่าอาวุโสรุ่น 66 และ 68 ที่ไม่อาจรู้ลืม เพราะบางคนแม้แตะ “สูงวัย” แต่เรื่องการแสดงไม่เป็นรองรุ่นลูกรุ่นหลาน เรียกได้ว่างาน “SW DNA 115 ปี ดีกรีเข้มกว่าเดิม” เรียกทั้งเสียงกรี๊ด!!และเสียงฮาา....

            มุมรถโรงเรียน(มุมบนประตูเข้าโรงเรียน ถูกจำลองเอาไว้ กลายเป็นมุมโปรดที่ทั้งศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบันนิยมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันอย่างสนุกสนาน และมุมที่ทุกคนที่มาร่วมงานต้องถ่ายภาพเป็นที่ระลึก "สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี” หรือ "สมเด็จย่า" ของปวงชนชาวไทยนั่นเอง

            "SW DNA 115 ปี ดีกรีเข้มกว่าเดิม" มีวัตถุประสงค์เพื่อสำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ผู้ทรงเป็นศิษย์เก่า และได้ทรงพระกรุณารับโรงเรียนไว้ในพระราชูปถัมภ์ และเพื่อเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติคุณ ชื่อเสียงของโรงเรียน ที่ได้พัฒนาสตรีให้ไปเป็นผู้นำในทุกวงการ อีกทั้งเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ เสริมสร้างความรัก ความสามัคคี รายได้ส่วนหนึ่งของการจัดงานจะนำขึ้นทูลเกล้าฯถวายโดยเสด็จพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 88 พรรษา และมอบให้โรงเรียนเพื่อนำไปพัฒนาการเรียนการสอนของอาจารย์และนักเรียน" ศศิณี ภัททิยกุล นายกสตรีวิทยาสมาคมในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี(ศิษย์เก่า ส.ว.รุ่นที่ 68) กล่าว

            ศศิณี กล่าวด้วยรอยยิ้มว่า งานคืนสู่เหย้า 115 ปี สตรีวิทยา ดีเอ็นเอเข้มข้นในคืนวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่ผ่านมานี้ ในฐานะศิษย์เก่าที่ร่วมทำงานในสตรีวิทยาสมาคมมาอย่างต่อเนื่องกว่า 8 ปี ได้รับความรู้สึกที่อธิบายได้ถึงความเป็นเลือดเนื้อถึงระดับยีนดีเอ็นเอว่า พวกเรารักโรงเรียน มีความภูมิใจ และมีความผูกพันอย่างแน่นแฟ้น ระหว่างครูอาวุโส ครูปัจจุบัน พี่ศิษย์เก่าและน้อง ปัจจุบัน ไม่มีช่องว่างระหว่างอายุ วัย เศรษฐสถานะอาชีพ รวมทั้งสถานะทางสังคม เราทุกคน รักกัน รักกัน และรักกัน อย่างไม่มีข้อแม้

            เช่นเดียวกับ “ศิษย์เก่ารุ่น 66” ได้บรรยายบทสรุปของงานไว้ว่า “ได้กลับไปเยือนถิ่นเก่าที่จากมาเป็นเวลานาน ปลื้มปีติกับการต้อนรับของน้องพี่ที่เปี่ยมล้นด้วยมิตรไมตรี ตั้งแต่ย่างก้าวเข้าสู่รั้วแดงขาว ได้คารวะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำโรงเรียน เหมือนได้กลับคืนย้อนสู่บรรยากาศเก่าๆ ในวัยเยาว์ น้องๆ ได้จัดเตรียมบรรยากาศย้อนยุคให้พี่ๆ ได้เติมเต็มความสุขด้วยรถโรงเรียนที่เราทุกคนจำได้ไม่ลืม เสียงทักทาย ถ่ายรูป ด้วยกันกับเพื่อนร่วมรุ่นและรุ่นพี่รุ่นน้องที่ห่างหายกันไปเป็นเวลานาน

            ชวนกันชม ช็อปของที่ระลึกที่แทนใจสายใยน้องพี่ร่วมสถาบัน เข้าสู่บรรยากาศงานเลี้ยงที่คณะจัดงานได้เนรมิตทั้งแสง สี เสียง ได้เลิศหรูอลังการ วาระสำคัญที่ปลื้มปีติยิ่ง น้องๆ ได้จัดเตรียมพวงมาลัยดอกไม้ให้รุ่นพี่ได้ กราบคารวะอาจารย์ที่ได้อบรมสั่งสอนเรามา การแสดงบนเวทีทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันให้ความสุขสำราญแก่ชาว ส.ว. เรียกเสียงกรี๊ดด้วยความสุขที่เปี่ยมล้น รสชาติอาหารแสนเลิศรส และยังได้ลุ้นโชค ลุ้นรางวัลที่คณะจัดงานได้คัดสรรมาให้ชาวแดง-ขาว 115 ปี สตรีวิทยาอบอวลด้วยความรักและความผูกพันมิมีวันเสื่อมคลาย”

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง