Kom Lifestyle

โรงงานเสียงดัง...ไม่ได้นอน

โรงงานเสียงดัง...ไม่ได้นอน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดซองส่องไทย : โรงงานเสียงดัง...ไม่ได้นอน

 
                      ผมมีความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากข้างบ้านของผมเป็นโรงงานทำพลาสติก ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนพระรามสอง ซอย 28 แยก 28 และซอย 28 แยก 26 ชอบทำงานตอนกลางคืนชอบเดินเครื่องจักรตอนกลางคืน ซึ่งปกติก็ทำตั้งแต่ตอนเช้าถึงตอนค่ำอยู่แล้ว ก็ไม่ทราบว่าทำไมยังต้องทำงานจนดึกดื่นขนาดนี้ด้วยก็ไม่รู้ โรงงานแห่งนี้ได้ทำความเดือดร้อนให้แก่ผมและชาวบ้านในบริเวณนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีเสียงที่ดังมาก ซึ่งรบกวนเวลานอนของผม ทำให้ผมนอนไม่ได้เลย
 
                      เคยแจ้งไปที่สำนักงานเขตจอมทอง ฝ่ายอนามัย ก็มีเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเขตเข้ามาตรวจ โรงงานแห่งนี้ก็เงียบไปได้สักพักประมาณ 2-3 วัน พอหลังจากนั้นก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมอีก คือเสียงดัง พอโรงงานแห่งนี้เสียงดังอีก ผมก็โทรแจ้งไปที่สำนักงานเขตจอมทองอีก คราวนี้ไม่มีใครมาดูแล และไม่สนใจเลย
 
                      ผมไม่ทราบว่าจะจัดการอย่างไรแล้ว เพราะมีความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ลูกๆ ต้องอ่านหนังสือสอบ และต้องไปโรงเรียนแต่เช้า แต่กลับไม่ได้นอนกันเลย ซึ่งทำให้สุขภาพจิตย่ำแย่เป็นอย่างมาก ผมจึงอยากฝากให้ลุงแจ่มช่วยสอบถามไปยังสำนักงานเขตจอมทองให้หน่อยว่าจะดำเนินการแก้ไขอย่างไรได้บ้าง เพื่อความเป็นสุขของชาวบ้านในละแวกนี้
 
 
สมชาย
 
 
ตอบ
 
 
                      นางละมัย ปานะศรี หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขตจอมทอง ชี้แจงว่า อยากให้ทางผู้ร้องเรียนระบุบ้านเลขที่ของโรงงานที่ทำความเดือดร้อนให้ละเอียดมากกว่านี้ ผู้ร้องเรียนได้แต่บอกว่าตั้งอยู่ที่ถนนพระรามสอง ซอย 28 แยก 28 และ ซอย 28 แยก 26 ซึ่งตรงบริเวณนี้พื้นที่จะกว้างมาก ทางเขตอาจตามหาข้อมูลไม่เจอ ก็อยากทราบว่าพื้นที่ตรงนี้อยู่ใกล้กับอะไร
 
                      ผู้ร้องเรียนไม่ได้บอกสถานที่ว่าอยู่ตรงไหน ตรงไหนที่ก่อให้เกิดเสียงรบกวน ถ้าทราบทางเขตจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบวัดเสียง เพื่อว่าเสียงดังเกินมาตรฐานหรือเปล่า ก็ต้องให้เจ้าหน้าที่ออกคำสั่งเจ้าพนักงานท้องถิ่น ออกบันทึกแนะนำ เสนอให้ออกคำสั่งเจ้าพนักงานท้องถิ่นให้ปรับปรุงแก้ไขให้หามาตรการแก้ไขเสียงดัง ก่อนที่จะออกคำสั่งได้ต้องออกไปตรวจวัดระดับเสียงก่อนว่าดังถึงกับก่อให้เกิดเหตุเดือดร้อนรำคาญเลยหรือไม่
 
                      ด้าน เจ้าพนักงานสาธารณสุขชำนาญงาน สำนักงานเขตจอมทอง ชี้แจงว่า ยังไม่ได้เข้าไปตรวจสอบสถานที่แห่งนี้ แต่เท่าที่ทราบผู้ที่ถูกร้องเรียนเพิ่งเข้ามาต่อใบอนุญาตที่เขต และก็มีผู้ร้องเรียนให้ช่วยเข้าไปดูโรงงานพลาสติกแห่งนี้ ซึ่งทำงานส่งเสียงดังตลอด ทางเขตจะเข้าไปดำเนินการตรวจสอบให้ว่าโรงงานแห่งนี้เสียงดังจริงหรือไม่ แต่ข้อมูลที่ผู้ร้องเรียนให้มานั้นยังน้อยอยู่มาก เพราะพื้นที่ในเขตนั้นกว้างมาก และมีโรงงานอยู่หลายแห่ง ชื่อโรงงานก็ไม่ทราบว่าชื่อโรงงานอะไร อยากให้ผู้ร้องเรียนมาให้ข้อมูลกับทางเขตมากกว่านี้ แล้วทางเขตจะดำเนินการตามขั้นตอนให้
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง