Kom Lifestyle

ปรับกลยุทธ์ 'เครื่องดื่ม' สู้ตลาด

ปรับกลยุทธ์ 'เครื่องดื่ม' สู้ตลาด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทำมาหากิน : ปรับกลยุทธ์ 'เครื่องดื่ม' สู้ตลาด มุ่งพัฒนา 'ผลิตภัณฑ์' ก้าวยั่งยืน : โดย...ธานี กุลแพทย์

 
                      ภาวะแข่งขันด้านการตลาดในประเทศที่สูงบวกการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ส่งให้ผู้ประกอบการสินค้าต่างต้องปรับตัวรวมทั้งโหมด “เครื่องดื่ม” อย่างแบรนด์ P-Fresh ผลิตภัณฑ์ของบริษัท ซัมเมอร์สปริง จำกัด ที่มุ่งยกระดับสินค้าเพื่อความมีประสิทธิภาพบนพื้นฐานการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งหนึ่งนั้นคือการเข้าร่วมโครงการของรัฐ อีกดัชนีที่ทำให้เครื่องดื่มถิ่นสมุทรสงคราม บรรลุเป้าหมายยิ่งขึ้น
 
                      นายทวีศักดิ์ เอกศิลป์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซัมเมอร์สปริง จำกัด ผู้ผลิตเครื่องดื่มจากพืชผัก ผลไม้ แบรนด์ P-Fresh ตั้งอยู่ 88/8 หมู่ 10 ต.หาดใหญ่ อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม กล่าวว่า บริษัทเข้าร่วมโครงการพัฒนาขีดความสามารถการแข่งขันของอุตสาหกรรมแปรรูปเกษตรในภูมิภาค (One Province One Agro-Industrial Product-OPOAI) กระทรวงอุตสาหกรรม ในแผน 2 คือเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เป้าหมายเพื่อลดต้นทุนในกระบวนการผลิต การทำงานของโรงงานทั้งระบบ เพิ่มประสิทธิภาพบุคลากรและเครื่องจักร สร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้สูงขึ้น
 
                      ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มแบรนด์ P-Fresh จำหน่ายให้คู่ค้าเพียงรายเดียวคือ เซเว่นอีเลฟเว่น ปัจจุบันมียอดขายเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มเครื่องดื่มแต่งกลิ่น ระดับราคา 10-12 บาท โดยเฉพาะน้ำใบเตยที่หอมอร่อยโดนใจผู้บริโภค ที่ผ่านมาบริษัทผู้ผลิตประสบอุปสรรคบ้าง โดยเฉพาะการขนส่ง การสต็อกสินค้า การจัดเก็บ รวมถึงการทำงานของบุคลากร เครื่องจักร ที่มีข้อจำกัดอันอาจจะทำให้ผลิตภัณฑ์ได้รับความเสียหาย
 
                      “มีที่ปรึกษาร่วมบูรณาการ ทั้งการจัดส่งสินค้า สั่งซื้อวัตถุดิบ การผลิตสินค้าประจำสัปดาห์ โดยมุ่งเน้นกลยุทธ์ทำตลาดระยะยาวแบบยั่งยืน มีการพัฒนาแรงงานที่มีทั้งคนไทยและต่างชาติ ได้แบ่งเป็นระดับหัวหน้างาน และระดับปฏิบัติการ มีความชัดเจนในเวลาการทำงาน ทำให้การทำงานทั้งระบบมีทิศทางมากขึ้น”
 
                      สอดรับกับด้านการผลิตที่มีการใช้เครื่องจักรและแรงงานทำงานร่วมกัน มีการใช้ระบบสายพานในแต่ละแผนกซึ่งดำเนินการตั้งแต่เตรียมส่วนผสม ปรับแต่งเติมกลิ่น รสชาติ ไปจนถึงบรรจุขวด การฆ่าเชื้อ ที่ใช้เทคโนโลยีทันสมัย มีห้องแล็บที่ได้มาตรฐานเพื่อวิเคราะห์คุณภาพวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ก่อนส่งมอบลูกค้า
 
                      อย่างน้ำใบเตยที่มีสัดส่วน 40% ของยอดผลิตทั้งหมดก่อนหน้านั้นความเร็วการผลิตค่อนข้างต่ำ อีกทั้งกว่าจะเสร็จสิ้นขบวนการผลิตใช้เวลามาก ทว่าหลังเข้าร่วมโครงการสามารถผลิตได้ที่ความเร็วสูงสุด 155 ขวดต่อนาที จากกำลังการผลิตที่แท้จริง 170 ขวดต่อนาที คิดเป็น 90% ของกำลังการผลิตที่มี ซึ่งการผลิตเสร็จสิ้นภายใน 2 วัน นับแต่รับวัตถุดิบจนถึงการบรรจุรอส่งออก ขณะที่สินค้าผ่านการตรวจคุณภาพด้วยระบบมาตรฐานโรงงานผลิตอาหารจีเอ็มพี และเอชเอซีซีพี
 
                      “หลังร่วมโครงการเราสามารถลดเวลาผลิตรวมได้ถึง 14.28% ผลิตสินค้าได้มากขึ้นคิดเป็นมูลค่า 2.7 ล้านบาทต่อปี โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์น้ำใบเตยที่ลดเวลาการผลิตได้ 11.69% คิดเป็นมูลค่าเพิ่มขึ้น 348,840 บาทต่อปี” นายทวีศักดิ์ แจงในตอนท้าย
 
 
 
----------------------
 
(ทำมาหากิน : ปรับกลยุทธ์ 'เครื่องดื่ม' สู้ตลาด มุ่งพัฒนา 'ผลิตภัณฑ์' ก้าวยั่งยืน : โดย...ธานี กุลแพทย์)
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด