Kom Lifestyle

สุดปลื้มปีติ‘ชาวมทร.ธัญบุรี’ร่วมประดิษฐ์ดอกไม้ตกแต่งพระเมรุ

สุดปลื้มปีติ‘ชาวมทร.ธัญบุรี’ร่วมประดิษฐ์ดอกไม้ตกแต่งพระเมรุ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สุดปลื้มปีติ‘ชาวมทร.ธัญบุรี’ร่วมร้อยใจประดิษฐ์ดอกไม้ตกแต่งพระเมรุ : ชลธิชา ศรีอุบล เรื่อง/ภาพ มทร.ธัญบุรี


           การจัดดอกไม้ประดิษฐ์ตกแต่งพระเมรุ บริเวณพระเมรุ วัดเทพศิรินทราวาส ทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ได้รับเกียรติสูงสุดให้เป็นแม่งานในเรื่องดังกล่าว

           รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ในพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระสังฆราช คณาจารย์ นักศึกษาสาขาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ และศิษย์เก่า ได้รับมอบหมายจัดดอกไม้ประดิษฐ์ตกแต่งพระเมรุ บริเวณพระเมรุ วัดเทพศิรินทราวาส ซึ่งถือเป็นเกียรติสูงสุดของ มทร.ธัญบุรี ที่ได้ร่วมเทิดพระเกียรติสมเด็จพระสังฆราช

           ที่ผ่านมาทางสาขาวิชาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ได้น้อมรำลึกในเมตตาคุณ พระกรุณาคุณ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ในการจัดดอกไม้หน้าพระโกศครั้งที่ 1 ความสุขในพระพุทธศาสนา ครั้งที่ 2 สัตบุษ พุทธชาด ครั้งที่ 3 บุปผชาติพิไล น้อมถวาย ครั้งที่ 4 พวงมาลาน้อมสำนึก ครั้งที่ 5 มาลี วิวัตร ครั้งที่ 6 พานพุ่มน้อมสำนึกพระมหากรุณาธิคุณ ครั้งที่ 7 คชวัตร ราชมังคลา น้อมถวาย พระสังฆราชา และเพื่อเป็นการร่วมเทิดพระเกียรติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

           ผู้ควบคุมและดูแลดอกไม้ประดิษฐ์ตกแต่งพระเมรุ ผศ.วินัย ตาระเวช ประธานหลักสูตรสาขาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ เล่าว่า การตกแต่งพระเมรุเน้นความเรียบง่าย ตามพระจริยวัตรของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก โดยดอกไม้สีขาวซึ่งเปรียบเสมือนสมเด็จพระสังฆราช ส่วนดอกไม้สีเหลืองเปรียบเสมือนความเป็นพระสงฆ์และความเป็นสกลมหาสังฆปริณายกของพระองค์ท่าน ดอกไม้ที่ใช้ในการประดับตกแต่งในการออกพระเมรุในครั้งนี้เน้นดอกบานไม่รู้โรย ดอกรัก ดอกพุด และดอกกล้วยไม้ ซึ่งเปรียบเสมือนพระกรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยอย่างไม่รู้ลืม และที่สำคัญเป็นดอกไม้ไทยที่นำมาประดิษฐ์ขึ้นใหม่โดยใช้เทคนิคและวิธีการในการกรอง ร้อย ติด ปัก และการเย็บ ประดิษฐ์ขึ้นเป็นดอกบัว ดอกกล้วยไม้ และอื่นๆ ในการนี้สาขาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้รับผิดชอบในการจัดตกแต่งพระเมรุด้วยรายละเอียด ดังนี้

           1.ฉัตรประดับ อิสริยยศ ร้อยด้วยดอกรักและดอกพุด ลายสี่ก้านสี่ดอก ผูกด้วยอุบะตุ้งติ้งดอกข่าบาน สีเหลือง ซึ่งเป็นสีแห่งสังฆราชา ประดับตกแต่งด้วยเพชร แสดงให้เห็นถึงแสงสว่างแห่งปัญญา เข็มขัดรัดฉัตร ติดด้วยกลีบดอกบานไม่รู้โรยย้อมสีเหลืองทีละกลีบประกอบเป็นลวดลายกระจังและดอกประดับเป็นลวดลายใบเทศและดอกพิกุล

           2.พวงแก้วแขวนประดับช่องประตู ประดิษฐ์เป็นรูปดอกบัว เรียงร้อยด้วยดอกพุด ดอกรัก ดอกกล้วยไม้ และดอกบานไม่รู้โรย ส่วนประกอบเป็นรูปดอกบัว ลายล้อมอยู่ในพวงแก้วแสดงถึงพระจริยวัตรที่งดงามของพระองค์ท่าน และพระกรุณาธิคุณที่แผ่ไพศาลไปทั่วโลก ตัวโครง ร้อยเรียงดอกพุด และดอกรักด้วยลายสี่ก้านสี่ดอก ส่วนตกแต่งและรอยต่อประดิษฐ์ติดด้วยดอกบานไม่รู้โรยย้อมสีเหลือง ประดิษฐ์เป็นเฟื่องแบบ และห้อยด้วยอุบะไทยทรงเครื่อง ส่วนล่างของพวงแก้ว ร้อยเรียงด้วยดอกรัก และดอกข่าบานไล่ระดับเพื่อให้เกิดความอ่อนช้อยสวยงาม

           3.ประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยสำหรับประดับตกแต่งบริเวณพระเมรุ ทางขึ้นพระเมรุด้านบน ประดิษฐ์เป็นพานพุ่มประดับกลีบบัว ติดด้วยกลีบดอกบานไม่รู้โรย รองด้วยกระทงใบตองกลีบหัวนกลายเปียประดับกลีบสัตบุษย์ วางบนฐานใบตอง ซึ่งประดับตกแต่งด้วยดอกกล้วยไม้ที่ประดิษฐ์มาจากดอกบานไม่รู้โรย บริเวณขอบพระเมรุด้านล่าง จัดดอกบัวที่ประดิษฐ์จากกลีบดอกบานไม่รู้โรยไล่ระดับ รองด้วยฐานใบตองสดและตกแต่งดอกไม้ประดิษฐ์แบบไทย

           4.พวงมาลัยตกแต่งราวบันได และโคมไฟ ร้อยด้วยดอกพุดผูกด้วยอุบะพู่ ครอบด้วยกรวยใบตองกลีบการเวก

           ความยากของงานในครั้งนี้ จะต้องคิดในเรื่องของดอกไม้ที่จะทำอย่างไรให้อยู่ได้นาน ทนความร้อนมากที่สุด เพราะดอกไม้ต้องอยู่กลางแสงแดดเป็นเวลาหลายชั่วโมง จึงต้องเลือกและทดลองใช้ดอกไม้

           ระยะเวลาในการประดิษฐ์ดอกไม้ใช้เวลา 30 วัน โดยคณะอาจารย์และนักศึกษาสาขาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ อาจารย์ นักศึกษา ศิษย์เก่าคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์จำนวน 200 คน ทั้งนี้ยังได้รับความช่วยเหลือจากผู้ต้องขังทัณฑสถานวัยหนุ่มกลาง คลองหก จ.ปทุมธานี การถวายงานจัดดอกไม้การออกพระเมรุของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก รู้สึกปลาบปลื้มใจที่ได้ใช้วิชาชีพของตัวเอง ในการช่วยเหลือพระพุทธศาสนาและประเทศชาติ นักศึกษาตระหนักเห็นถึงความสำคัญ มีจิตสำนึกในการใช้วิชาชีพของตัวเองที่นำมาใช้ประโยชน์สูงสุด เป็นมงคลสำหรับชีวิต ได้อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยและสืบสานงานฝีมือที่บรรพบุรุษได้สร้างไว้มาเป็นระยะเวลายาวนาน

           วันที่ 13 ธันวาคม 2558 จัดดอกหน้าพระโกศ ประกอบไปด้วย ช้างเผือก 6 เชือก ซึ่งช้างเป็นพระนามเดิมของสมเด็จพระสังฆราช ไก่แจ้ 2 ตัว ไก่ที่ทรงเลี้ยง พุ่ม 8 พุ่ม แสดงถึงความเคารพและศรัทธา

           วันที่ 14 และ 15 ธันวาคม 2558 นำดอกไม้ที่ประดิษฐ์ไปจัดตกแต่งพระเมรุ ประกอบด้วย ดอกบัวมากกว่า 100 ดอก ดอกบันไดสวรรค์ 80 ต้น บริเวณระเบียงพระเมรุ พวงแก้ว 3 พวง ประดับช่องประตูพระเมรุ พุ่มประดับมากกว่า 60 พุ่ม พวงมาลัยประดับโคมไฟ 44 พวง ฉัตร 6 ต้น เข็มขัดรัดฉัตร 30 อัน ดอกกล้วยไม้แคทลียา มากกว่า 100 ดอก

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง