Kom Lifestyle

สยามโอเพ่นเฮ้าส์2015ตลาดนัดหลักสูตรอุดมศึกษาครั้งที่20

สยามโอเพ่นเฮ้าส์2015ตลาดนัดหลักสูตรอุดมศึกษาครั้งที่20
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สยามโอเพ่นเฮ้าส์2015ตลาดนัดหลักสูตรอุดมศึกษาครั้งที่20 : เยี่ยมสถานศึกษา ดร.จุไรรัตน์ วรรณยิ่ง0 ผอ.สำนักงานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยสยาม : รายงาน

           ปิดฉากไปแล้วอย่างงดงามสำหรับงานใหญ่ Siam Open House 2015 : นิทรรศการตลาดนัดหลักสูตรอุดมศึกษา ครั้งที่ 20 ซึ่งมหาวิทยาลัยสยามจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26–27 พฤศจิกายน ณ มหาวิทยาลัยสยาม เพชรน้ำงามแห่งฝั่งธนบุรี มีรถไฟฟ้าผ่านหน้ามหาวิทยาลัย สะดวกในการเดินทางอย่างยิ่ง

           ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม กล่าวเปิดงานว่า “มหาวิทยาลัยสยามยินดีอย่างยิ่งที่จะเป็นแหล่งความรู้ให้นักเรียนค้นคว้าหาข้อมูลในการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ค้นพบตนเองและก้าวเดินไปในทิศทางที่ถูกต้อง เหมาะสม และไม่เฉพาะในงานนี้เท่านั้น มหาวิทยาลัยมีศูนย์รับสมัครและสำนักวิชาการที่พร้อมจะให้ข้อมูลกับผู้ปกครอง และนักเรียนที่สนใจมาสอบถามเสมอตลอดเวลาทำการ จุดประสงค์ในการจัดงานครั้งนี้ เพื่อเป็นการกระจายโอกาสทางการศึกษาให้แก่นักเรียน นักศึกษา ครู อาจารย์ ผู้ปกครอง และประชาชนทั่วไปที่สนใจ ทั้งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งนำเสนอข่าวสาร ข้อมูล และการเปลี่ยนแปลงทางการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาอีกด้วย”

           หลังพิธีเปิด บรรยากาศของงานเป็นไปอย่างคึกคัก สถาบันอุดมศึกษาที่มาร่วมออกบูธ ประมาณ 30 บูธ ต่างก็ใช้กลยุทธ์ในการเชิญชวนให้ผู้มางานร่วมกิจกรรมในบูธ โดยมีเอกสาร สมุด ปากกา ดินสอ หมวก พัด กระเป๋า ฯลฯ แจกให้ผู้มาร่วมงาน มีเสียงเพลงจาก "น้องกวาง" อาริศา หอมกรุ่น นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม ผู้ผ่านการประกวดในรายการ ไทยแลนด์ กอตทาเลนต์ สร้างบรรยากาศและรอยยิ้ม รวมทั้ง "น้องวิว" พงศ์ชนก กันกลับ มิสไทยแลนด์ เวิลด์ 2009 นักกีฬาเทควันโด ทีมชาติ มาร่วมให้ข้อคิดแชร์ประสบการณ์ว่า “การที่ได้มาเรียนที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม ทำให้มีความกล้า และมั่นใจในการแสดงออก รวมทั้งสามารถพูดออกเสียงได้ชัดถ้อยชัดคำ ถูกต้องตามอักขรวิธี สามารถนำไปใช้ในการเป็นพิธีกรรายการ “กีฬาวาไรตี้ แชมป์จัดไป” ทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 3 บ่ายโมงวันอาทิตย์ได้เป็นอย่างดี”

           ส่วน "น้องฟิลลิป" ธีรศักดิ์ เฮ้าเฮง นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์สาขาการโรงแรมและการท่องเที่ยว บาร์เทนเดอร์รูปหล่อของ Bangkok Hotel เล่าด้วยสีหน้าเปื้อนยิ้มว่า “การได้มาเรียนที่นี่ ถือเป็นโอกาสทองของชีวิต เพราะได้รับความรู้มากมาย ได้ฝึกพัฒนาวิชาชีพจากประสบการณ์จริง และทำให้หารายได้จากการทำงานในอาชีพที่ชอบและถนัดด้วยครับ”

           สำหรับผู้มาร่วมชมงาน อังคเรศ อิทธิปาทานันท์ คุณครูโรงเรียนวัดนวลนรดิศ ที่นำนักเรียนมาร่วมงานทุกปีเปิดเผยว่า “โรงเรียนเราอยู่ชานเมือง ไม่สะดวกที่จะพานักเรียนไปชมมหาวิทยาลัยอื่นๆ เองทั้งหมด มหาวิทยาลัยสยามจัดกิจกรรมดีๆ เช่นนี้เป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับนักเรียน” ทินกิตย์ จวบสมัย นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนจันทร์ประดิษฐารามวิทยาคม เล่าอย่างตื่นเต้นว่า “สุดยอดเลยครับ ผมและเพื่อนๆ ชอบมาก เพราะทำให้เข้าใจ และชัดเจนว่าแต่ละคณะในมหาวิทยาลัยเรียนอะไร ช่วยให้ตัดสินใจได้ว่าควรเลือกเรียนคณะอะไรที่โดนใจที่สุด”

           ในช่วงบ่ายมีการเปิดโรงละคร มหาวิทยาลัยสยาม ซึ่งเป็นโรงละครที่มีอุปกรณ์ไลท์ แอนด์ ซาวนด์ ระบบดิจิทัลที่ทันสมัย รองรับผู้ชมได้ 200 ที่นั่ง สามารถผลิตงานแสดงที่มีคุณภาพ สร้างขึ้นเพื่อเป็นเวทีในการแสดงความสามารถของนักศึกษาพร้อมทั้งเป็นการบริการทางวิชาการ ด้านการเรียนการสอน และการพัฒนางานวิจัยของคณาจารย์ นักศึกษา และบุคคลทั่วไป อันเป็นการดำเนินการตามแผนยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัย หลังพิธีเปิดเป็นการแสดงละครเวทีของนักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ และนิเทศศาสตร์ ซึ่งสนุกสนาน และจุดประกายแห่งความสนใจใคร่เรียนให้น้องๆ ที่มาร่วมชมเป็นอย่างยิ่ง

           ตลอดการจัดงานทั้ง 2 วัน นอกจากส่วนนิทรรศการแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ของมหาวิทยาลัยที่น่าสนใจ เช่น Cooking Contest ของสาขาวิชาการโรงแรม และการท่องเที่ยว การจำลองการผลิตรายการโทรทัศน์ ทดลองเป็นดีเจ การผลิตภาพยนตร์ ของภาควิชาวิทยุ-โทรทัศน์-ภาพยนตร์ คณะนิเทศศาสตร์ การแสดงโฟล์คซอง ของศิลปินเดอะ วอยซ์ เดอะสตาร์ เคพีเอ็น ซึ่งเป็นนักศึกษาของวิทยาลัยศิลปะการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม ทั้งสิ้น

           จากการเรียนรู้สู่การปฏิบัติจริง ล้วนเป็นสิ่งหล่อหลอมจากการเรียนรู้ทั้งในและนอกห้องเรียน การสืบสานและสั่งสมประสบการณ์ จนตกผลึกและพัฒนาต่อยอดสานฝันเป็นบุคคลคุณภาพ สามารถนำวิชาความรู้ที่ได้ไปประกอบอาชีพ ล้วนเป็นผลพวงของสถานศึกษาที่เป็นแหล่งเรียนรู้ ครูอาจารย์ที่เฝ้าเคี่ยวกรำจนศิษย์เป็นตัวเป็นตน นับเป็นพันธกิจที่ควรค่าแก่ความภาคภูมิใจ

           ส่วนจะสัมฤทธิผลเพียงใดนั้น เป็นโจทย์ที่ท้าทายให้สถาบันอุดมศึกษาทั้งหลายตีโจทย์ให้กระจาย และขยายผลให้เป็นรูปธรรมให้ได้มากที่สุดนั่นเอง

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง