Kom Lifestyle

สสส.แนะ6ข้อปฏิบัติกินปีใหม่ให้สุขภาพดี

สสส.แนะ6ข้อปฏิบัติกินปีใหม่ให้สุขภาพดี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สสส.แนะ6ข้อปฏิบัติกินปีใหม่ให้สุขภาพดี เน้นผักผลไม้ ลดหวานมันเค็ม อาหารสะอาด ปรุงนึ่งต้มมากว่าทอด

           14ธ.ค.2558 นายสง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากรมอนามัย และผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า การรับประทานอาหารในช่วงเทศกาลปีใหม่ มีข้อควรปฏิบัติ 6 ข้อ ดังนี้ 1.เน้นผักผลไม้ สลัดในอาหารไทย อย่างเมนูน้ำพริก ผักสด ผักลวกเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก 2. หันมากินข้าวกล้องแทนข้าวขาว 3. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ 4. ลดอาหารรสมัน หวาน เค็ม กินอาหารด้วยสูตร 6:6:1 นั่นคือ กินน้ำตาลไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา กินไขมันไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา และกินเกลือไม่เกินวันละ 1 ช้อนชา5.กินอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ไร้สารปนเปื้อน ล้างผักให้สะอาด ปรุงสุก ไม่กินสุกๆ ดิบๆ เลี่ยงอาหารที่อาจมีการปนเปื้อนสารกันปูด เชื้อรา และ6.ลดและงดเครื่องดื่มแอลกอฮออล์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดอุบัติเหตุก็ไม่ควรดื่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเมาต้องไม่ขับ นอกจากนี้ ควรคำนึงถึงชนิด หรือประเภทของอาหาร ควรเน้นอาหารประเภทนึ่ง ต้ม มากกว่าทอดหรือผัด และปริมาณของอาหารที่รับประทาน ควรรับประทานให้เหมาะสมพออิ่ม

           นายสง่า กล่าวอีกว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ มักจะมีการจัดเลี้ยง  และการมอบของขวัญให้แก่กันแต่ปัจจุบันคนยังขาดความตระหนักในการเลือกรับประทานอาหาร หรือการมอบของขวัญที่มีคุณค่า ปลอดภัย สร้างเสริมสุขภาพที่ดี แต่กินด้วยความเคยชิน ไม่มีความรู้ ขาดความระมัดระวัง นำมาซึ่งไขมัน น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น แทนที่ปีใหม่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการดูแลรักษาสุขภาพ ก็อาจทำให้เกิดโรคอ้วน โรคไม่ติดต่อเรื้อรังตามมาได้ ดังนั้น ในปีใหม่นี้ขอแนะนำให้เริ่มต้นปีด้วยการให้ของขวัญโดยการดูแลรักษาสุขภาพของตนเอง ทบทวนสำรวจพฤติกรรมของตนเองในรอบปี เช่น ท้องเสียกี่ครั้ง ลาป่วยกี่หน พร้อมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใส่ใจดูแลสุขภาพ กินอาหารเหมาะสม มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส ก็เป็นของขวัญที่ดีที่สุด

           “ส่วนของขวัญของฝากในปีใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเค้ก เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยน้ำตาล ไขมัน ครีม นม เนยสูงมาก ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ อย่าให้มากเกินไป หรือเลือกเค้ก ที่หวานน้อย หรือเลือกของขวัญของฝากที่มีคุณค่า ราคาไม่แพง เลือกซื้อผลิตภัฑณ์ของไทย หรือจัดกระเช้าปีใหม่ด้วยตัวเอง เช่น กระเช้าไข่ กระเช้าผักสดผลไม้ไทยๆ ก็จะมีความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับ”นายสง่ากล่าว

           นางชินริณี วีระวุฒิวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม กล่าวว่า ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.จัดกิจกรรม “Healthy living เมนูตอนรับปีใหม่” โดยเสนอให้คนไทยให้เค้กวุ้นสมุนไพรเป็นของขวัญหรือรับประทานในงานเลี้ยงแทนเค้กที่ทำจากแป้ง เนื่องจากเค้กวุ้นสมุนไพร เป็นการทำจากสมุนไพรและผงวุ้นที่ทำจากสาหร่ายทะเล โดยนำสมุนไพร  5  ชนิด ได้แก่ ใบเตย คำฝอย  ฝาง  อัญชัน และบีทรูท ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นๆและมีสีสันที่แตกต่างกันนำมาผสมกับผงวุ้นแล้วเทใส่แม่พิมเป็นชั้นๆจะได้เค้กวุ้นที่สีสันสวยงาม

           "ที่สำคัญ เค้กวุ้นสมุนไพร ไม่มีส่วนผสมของแป้ง ผงฟู ไม่ผสมสีสังเคราะห์ ไม่มีสารกันบูดและไขมันทรานส์  ขณะที่ อัญชันและใบเตยช่วยเรื่องปรับธาตุ สร้างสมดุลในร่างกาย และบำรุงหัวใจ ส่วนฝางและบีทรูทช่วยบำรุงเลือด และคำฝอย ช่วยลดคลอเรสเตอรอล ปริมาณน้ำตาลจะใช้ในปริมาณที่ไม่ทำให้หวานมาก ดังนั้น กินรับประทานเค้กวุ้นสมุนไพรจึงเหมือนการดื่มน้ำสมุนไพรจากธรรมชาติ  ดีต่อสุขภาพ และย่อยง่ายไม่เหมือนเค้กครีมที่ทำจากแป้งซึ่งย่อยยาก รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย"นางชินริณีกล่าว

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด