Kom Lifestyle

ถนนพังเพราะรถมาจอดมากขึ้น

ถนนพังเพราะรถมาจอดมากขึ้น
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดซองส่องไทย : ถนนพังเพราะรถมาจอดมากขึ้น

 
                      ตามที่เคยร้องเรียนมายังลุงแจ่มแล้วครั้งหนึ่งเกี่ยวกับรถยนตร์ที่นำขึ้นมาจอดบนฟุตบาท ซึ่งไม่เพียงกีดขวางทางเดินของผู้คนเท่านั้น ยังคงทำให้พื้นผิวฟุตบาทที่ กทม.มาปูไว้เสียหาย หลายแผ่นเผยอออก ทำให้ผู้คนที่เดินสัญจรไปมาต้องเดินสะดุดหกล้มเป็นประจำ โดยบริเวณตลอดถนนจันทน์ ตั้งแต่ถนนจันทน์สะพาน 2 ถึงถนนจันทน์สะพาน 5 โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้าบริษัท นันทวิชัย ซึ่งจอดกันอย่างเปิดเผยและไม่มีการยำเกรงกฎหมายแต่อย่างใด เรื่องนี้ทางสำนักงานเขตสาทร เคยตอบว่าได้ดำเนินการกวดขันและตรวจตราอยู่ตลอด
 
                      แต่ปรากฏว่าปัจจุบันกลับมีรถขึ้นมารถจอดบนฟุตบาทมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเคยถามฝ่ายเทศกิจ ของสำนักงานเขตสาทรแล้ว ฝ่ายเทศกิจก็ตอบว่าไม่รู้จะดำเนินการเช่นไรกับรถพวกนี้ดี เพราะยิ่งนำรถมาจอดเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น จึงขอรบกวนร้องเรียนมายังลุงแจ่มอีกครั้ง ว่า สน.ยานนาวา ได้แจ้งว่ารถที่จอดบนฟุตบาทนั้นเป็นความผิดที่สำนักงานเขตสาทรต้องดำเนินการจับ ปรับเอาเอง เหมือนพวกแผงลอยที่ขายของตามฟุตบาททั่วๆ ไป เพราะตำรวจจราจร สามารถดำเนินการจับ ปรับ ได้กรณีที่รถจอดผิดกฎจราจรบนพื้นผิวถนนเท่านั้น ส่วนบนพื้นผิวฟุตบาทไม่ใช่หน้าที่ของตำรวจ
 
                      ดังนั้นก็ไม่ทราบว่าสำนักงานเขตสาทรจะกวดขันอย่างจริงจังได้เมื่อไหร่ เพราะฟุตบาทตอนนี้ก็เริ่มเสียหายมากขึ้นเรื่อยๆ หรือจะปล่อยให้เสียหายบ่อยๆ เพื่อนำงบมาซ่อมฟุตบาทบ่อยๆ หรือประการใดก็ไม่ทราบได้ อยากให้ช่วยเร่งกวดขันอย่างต่อเนื่องด้วย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ต้องใช้พื้นฟุตบาทในการสัญจรไปมา
 
 
เดชา
 
 
ตอบ
 
 
                      นายภควัฒน์ ภัทรวาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายเทศกิจ สำนักงานเขตสาทร ชี้แจงว่า บริเวณตลอดถนนจันทน์ ตั้งแต่ถนนจันทน์สะพาน 2 ถึงถนนจันทน์สะพาน 5 บริเวณหน้าบริษัท นันทวิชัย สำนักงานเขตได้กวดขันจับกุมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจริงๆ แล้วเจ้าหน้าที่ของเขตได้เข้าไปรอจับพวกที่ชอบนำรถยนต์ขึ้นมาจอดบนพื้นผิวฟุตบาทอยู่ตลอดเวลา พอจับรายนี้ได้ก็จับปรับไป ครั้งหน้ามาอีกก็จะขึ้นไปจอดเช่นเดิมอีก โดยผู้ที่นำรถขึ้นมาจอดบางรายก็ยอมที่จะเสียค่าปรับเพราะไม่มีที่จอดรถ แต่ไม่คำนึงถึงความเสียหายที่เกิดขึ้น เพราะทำให้พื้นผิวฟุตบาทเกิดความเสียหาย สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านที่เดินทางสัญจรในบริเวณนั้นๆ
 
                      เขตรณรงค์ทั้งประชาสัมพันธ์ แจกแผ่นผับ ใบปลิว เขตก็ทราบเรื่องนี้ดีเพราะมีชาวบ้านมาร้องเรียนที่เขตอยู่เหมือนกัน เพราะการจับรถยนต์นั้นเป็นการจับที่ยากมากๆ กรณีเขตออกใบสั่งแล้วก็จะไปเสียค่าปรับกันแล้วก็กลับมาจอดอีก เขตมีหน้าที่รักษาสมบัติของแผ่นดิน ก็จะให้รถที่ขึ้นมาจอดบนพื้นฟุตบาทนั้นให้เคลื่อนย้ายออกไป แต่ก็ไม่มีใครออกมาแสดงตนว่าเป็นเจ้าของรถยนต์ที่นำขึ้นมาจอดบนพื้นผิวฟุตบาทแห่งนี้ เจ้าหน้าที่เขตไม่สามารถที่จะยืนเฝ้ารอเจ้าของรถได้ตลอดเวลา และที่สำคัญเขตก็ไม่มีที่บังคับล้อก็ทำอะไรไม่ได้แล้ว เขตมีงานมากมายที่ต้องทำ แล้วก็มีเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอที่จะต้องไปยืนคอยเฝ้าเจ้าของรถยนต์ต่างๆ ที่่ชอบขึ้นไปจอดบนพื้นผิวฟุตบาท
 
                      แต่เขตก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้ลงไปดำเนินการกวดขันจับกุมอย่างต่อเนื่อง ถ้า กทม.ได้รับการโอนเรื่องเกี่ยวกับจราจร โดยให้เขตสามารถออกใบสั่ง หรือบังคับล้อได้เองก็จะดี อาจจะทำให้ผู้ใช้รถยนต์ที่นำขึ้นไปจอดบนพื้นผิวฟุตบาทอาจกลัวเกรงมากกว่านี้ก็เป็นไปได้ ซึ่งเรื่องนี้อยู่ระหว่างการถ่ายโอนอำนาจหน้าที่มาให้เขตรับผิดชอบ เพราะต้องใช้ พ.ร.บ.รักษาความสะอาด และจะมาให้เจ้าหน้าที่เขตมายืนเฝ้าอย่างเดียวก็เป็นไปไม่ได้ เพราะไม่สามารถออกใบสั่งได้ บังคับล้อก็ไม่ได้ ได้แต่ยืนรอเจ้าของรถยนต์เพียงอย่างเดียวว่าจะออกมาแสดงตนเมื่อไหร่
 
                      เขตได้มีการสั่งจับปรับรถยนต์ที่ขึ้นไปจอดบนพื้นผิวฟุตบาท โดยมียอดการปรับอยู่ที่ประมาณ 8 หมื่นกว่าบาทต่อเดือน นี่คือผลคดีที่มีอยู่ และพื้นที่ของเขตมีทั้งหมดประมาณ 10 ตารางกิโลเมตรก็ยากต่อการตรวจตราได้ทั้งหมด ซึ่งตรงนี้น่าจะเป็นเรื่องการทยอยทำมากกว่า เขตไม่ได้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งตอนนี้ก็ได้ลงมาดูแลเรื่องรถจักรยานยนต์ที่ชอบขึ้นมาวิ่งบนทางเท้า โดยร่วมมือกับ ม.พัน 3 ออกกวดขันรถจักรยานยนต์วิ่งบนทางเท้าอยู่เพราะเป็นปัญหาสังคม และสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ซึ่งบางครั้งอาจทำให้ชาวบ้านได้รับการบาดเจ็บจากการวิ่งย้อนศรของรถจักรยานยนต์ก็เป็นไปได้ ซึ่งต้องเร่งมาดูแลและกวดขันจับกุม
 
                      ได้ประชาสัมพันธ์บริเวณอาคารนันทวิชัย พอทำไปได้สักระยะหนึ่งรถยนต์ที่จอดก็หายไปบ้าง แต่สักพักก็กลับมาอีก เขตก็ได้กวดขันอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของพื้นที่เองก็มีเรื่องอื่นๆ มากมายที่ต้องแก้ไขอยู่แล้ว แต่เขตจะเพิ่มความถี่ในการตรวจตราอาคารนันทวิชัยให้ถี่มากขึ้น เพราะฝั่งอาคารนันทวิชัยเป็นของพื้นที่เขตสาทร ส่วนฝั่งตรงข้ามเป็นพื้นที่ของสำนักงานเขตยานนาวา ก็จะมีบริษัทอื่นๆ ที่อยู่ตรงข้ามเข้ามาจอดตรงฝั่งอาคารนันทวิชัยด้วย เขตจะพยายามกวดขันรถยนต์ที่ขึ้นมาจอดบนฟุตบาทให้ถี่ขึ้น
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด