Kom Lifestyle

อินโนเทค : การช็อปออนไลน์กับคนไทย

อินโนเทค : การช็อปออนไลน์กับคนไทย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อินโนเทค : การช็อปออนไลน์กับคนไทย : โดย...คนชอบเล่า

 
                      ยิ่งใกล้สิ้นปีก็ยิ่งใกล้เทศกาลจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคแทบทุกชาติ ทุกภาษา รวมทั้งชาวไทยด้วย วันนี้เลยขอหยิบยกสถิติพฤติกรรมการช็อปปิ้งของคนในยุคโซเชียล ที่มีสำนักวิจัยการตลาดโซเชียลชื่อดังทั้งของไทยและฝรั่งจัดทำไว้มาเล่าสู่กันฟัง และที่สำคัญก็คือ เป็นบทสำรวจที่ผลลัพธ์ค่อนข้างโฟกัสดาวเด่นดวงใหม่ด้านการช็อปปิ้งออนไลน์ของพฤติกรรมผู้บริโภคชาวไทยเลยทีเดียว
 
                      เมื่อไม่นานมานี้ บริษัทวิจัยการตลาดออนไลน์จากเมืองผู้ดี เอ็กซ์พีเรียน (Experian) ที่ค่อนข้างให้ความสำคัญกับตลาดภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ได้เปิดเผยผลสำรวจชื่อว่า มุมมองผู้บริโภคยุคดิจิทัล (เอเชีย) หรือ Digital Consumer View 2015 (Asia) พบว่า มากกว่า 60% ของชาวเอเชียใช้สมาร์ทโฟนตลอดเวลา อันดับหนึ่งคือ ใช้แชทผ่านโซเชียลมีเดีย ตามมาด้วยเล่นอินเทอร์เน็ต
 
                      สำหรับพฤติกรรมของผู้บริโภคไทย ติดอันดับนักแชทตามหลังพี่ใหญ่อย่างจีนมาติดๆ โดยพบว่า 80% แชทเกือบตลอดเวลา แม้ว่าจะมี 51% ที่บ่นว่า คอนเทนท์ในแชทแอพ น่าเบื่อและซ้ำไปซ้ำมา
 
                      มาถึงพฤติกรรมการช็อปปิ้งออนไลน์ ในเอเชีย ช่องทางที่กระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายสูงสุด 64% และช่องทางสื่อโซเชียล 53% ขณะที่นักช็อปชาวไทยนั้น พบว่าช่องทางกระตุ้นการซื้อที่มีอิทธิพลที่สุดคือ โซเชียลมีเดีย 65% ขณะที่ อีเมล มีสัดส่วน 62% ซึ่งในความเห็นส่วนตัวอยากวิเคราะห์ว่า มาจากกระแสตามฟอลโลว์ดารา และทุกวันนี้ดาราหลายคนก็หันมาใช้ IG ของตัวเองเป็นหน้าร้านไปเรียบร้อยแล้ว
 
                      ลองมาดูกันว่า นักช็อปออนไลน์ชาวไทยนิยมจ่ายเงินเพื่อสิ่งใดกันบ้าง ล่าสุดมีผลสำรวจที่เผยแพร่โดย Zocial Inc. บริษัทวิจัยสื่อการตลาดโซเชียลของไทย พบว่า หมวดหมู่สินค้าที่ขายดีสุดๆ บนโลกออนไลน์ 5 อันดับแรก มีดังนี้ สินค้าแฟชั่น 62% สินค้าสุขภาพและความงาม 33% อุปกรณ์ไอที และการเดินทาง/ท่องเที่ยว 26% ของใช้ภายในบ้าน 15% บริการดาวน์โหลด (เพลง, ภาพยนตร์, แอพพลิเคชั่น) 12%
 
                      ปัจจัยหลักๆ ที่ลูกค้านิยมเลือกที่จะซื้อสินค้าทางออนไลน์ ก็คือ ความสะดวกในการซื้อ ประหยัดเวลาและมีสินค้าตามต้องการ โดยพบว่า คนไทยซื้อสินค้า/บริการออนไลน์ 1-3 ครั้งต่อเดือน ส่วนช่องทางที่นิยมเข้าไปเลือกซื้อสินค้าหรือบริการออนไลน์ ได้แก่ โซเชียล มีเดีย 54% เว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซ 40% และ อื่นๆ 6% (ไลน์ช็อป, LINE FlashSale)
 
                      อย่างไรก็ตาม แม้ว่าชีวิตคนไทยจะแทบถูกหลอมกลืนไปกับโลกออนไลน์ แต่ก็ยังมีความกังวลอยู่บ้าง กับการจับจ่ายเงินจำนวนมากๆ ซื้อสินค้าและบริการผ่านช่องทางนี้ โดยหมวดหมู่สินค้าอันดับหนึ่งที่ยังไงๆ ก็ขอโอกาสจับต้องหรือสนทนากับผู้ขายก่อนซื้อเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ ก็คือ สินค้าราคาสูงเช่น เครื่องเพชร ทอง เครื่องประดับต่างๆ โดยผู้บริโภคที่ตอบแบบสอบถามถึง 78% ระบุว่าไม่กล้าตัดสินใจซื้อผ่านออนไลน์ ตามมาด้วย บริการประกันแบบต่างๆ 11% การทำธุรกรรมทางการเงินผ่านอินเทอร์เน็ต 8%
 
 
 
--------------------
 
(อินโนเทค : การช็อปออนไลน์กับคนไทย : โดย...คนชอบเล่า)
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง