Kom Lifestyle

รู้จัก 'ซาลูกิ' อดีตล่าเนื้อ-ยอดลมกรด

รู้จัก 'ซาลูกิ' อดีตล่าเนื้อ-ยอดลมกรด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รู้จัก 'ซาลูกิ' อดีตล่าเนื้อ-ยอดลมกรด

 
                      เป็นอีกสายพันธุ์ที่ไม่ค่อยเห็นบ่อยในบ้านเราสำหรับน้องหมา “ซาลูกิ-Saluki” แห่งดินแดนอาหรับประเทศ ทว่า ก็พอมีบ้างประปราย โดยเฉพาะกลุ่มคนรักหมาที่ชื่นชอบในบุคลิก รูปลักษณ์ นิสัยของพวกมันที่ออกจะดูห้าวๆ แต่จริงใจ
 
                      พวกมันมีถิ่นกำเนิดในแถบประเทศอาหรับ โดยเฉพาะประเทศอียิปต์ ในฐานะสุนัขของราชวงศ์ของกษัตริย์ฟาโรห์ ที่ได้รับความชื่นชม และภาคภูมิใจว่ามีรูปร่างที่สง่างาม
 
                      เดิมทีชาวอาหรับนำเหล่าซาลูกิ ใช้ล่ากวาง ล่าเนื้อต่างๆ เนื่องจากพวกมันทนกับสภาพอากาศแบบทะเลทรายได้ดี สายตาว่องไว และตามประวัติของพวกมัน ได้ข้ามฟากฝั่งมายังประเทศอังกฤษเป็นครั้งแรก เมื่อปี  1840 เพื่อถูกเลี้ยงไว้เป็นสุนัขล่ากระต่ายป่าของพวกผู้ดี มีอันจะกินทั้งหลายที่ชื่นชอบวิถีการล่าสัตว์ว่าเป็นกีฬาชนิดหนึ่ง
 
                      ซาลูกิ มีลักษณะเด่นตรงที่แขนขายาว คล่องแคล่ว ว่องไว ปราดเปรียว มีหลายสี ทั้งสีน้ำตาลแบบสีทราย สีขาวและมีลายๆ สีเหลืองทราย หรือสีแดงปนน้ำตาล  สีดำและมีลายสีขาว สีเหลืองทรายหรือสีแดงปนน้ำตาล สามสี คือ สีขาว สีดำ และสีแดง หรือสีขาวสีดำ และสีเหลืองทราย
 
 
รู้จัก 'ซาลูกิ' อดีตล่าเนื้อ-ยอดลมกรด
 
 
                      ด้านส่วนสูงและน้ำหนัก ตัวผู้สูง 23 ถึง 28 นิ้ว หนักประมาณ 60 ปอนด์, ตัวเมียสูงอย่างน้อย 21 นิ้ว หนัก 55 ปอนด์ อายุเฉลี่ยของพวกมันอยู่ที่ประมาณ 12-14 ปี
 
                      อุปนิสัย รักอิสระ ฉลาด กล้าหาญ ซื่อสัตย์ เป็นมิตรกับผู้คน โดยเฉพาะกับคนในครอบครัว แต่จะระวังตัวเมื่อพบกับคนแปลกหน้า ด้วยมีเชื้อสายสุนัขล่าเนื้อจึงฝึกสอนให้เชื่อฟังได้ แต่ต้องอาศัยความอดทน
 
                      การดูแล คุณๆ ที่คิดจะเลี้ยงจำเป็นที่ต้องมีบริเวณบ้านกว้างๆ หรือต้องมีเวลาพาพวกมันไปออกกำลังกายนอกบ้านกลางแจ้งเป็นประจำทุกวัน สักวันละ 1 ชั่วโมง เพื่อที่มันจะได้วิ่งเล่นอย่างเสรี
 
                      เพราะอดีตเป็นน้องหมาล่าเนื้อ ฉะนั้น จึงต้องการการออกกำลังกายทุกวัน กระหายที่จะได้ออกท่าออกทาง โดยเฉพาะการที่มันเป็นนักวิ่งแข่งชั้นเยี่ยม ความเร็วอยู่ที่ 30 ถึง 33 ไมล์/ชั่วโมง (50 ถึง 55 กิโลเมตร/ชั่วโมง)
 
 
รู้จัก 'ซาลูกิ' อดีตล่าเนื้อ-ยอดลมกรด
 
 
                      นับเป็นน้องหมาที่เลี้ยงค่อนข้างง่ายเมื่อเทียบกับสุนัขพันธุ์อื่นๆ ชอบอยู่ในอากาศอบอุ่น
 
                      ด้านการทำความสะอาด ควรแปรงขนให้อย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ นอกจากขนแล้วยังต้องดูแลความสะอาดบริเวณตา หู และเท้า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ ไม่ควรอาบน้ำเป็นประจำทุกสัปดาห์ ผิวหนังบอบบางควรใช้ยาสระขนชนิดอ่อน ควรปล่อยให้แห้งโดยแสงแดดตามธรรมชาติ และหมั่นดูแลดูบาดแผลที่เล็บซึ่งอาจเกิดขึ้นเวลาวิ่งเล่น
 
                      สำหรับข้อควรจำของคุณๆ ผู้เลี้ยง ประมาณ 35.6 เปอร์เซ็นต์ของซาลูกิ เสียชีวิตจากโรคมะเร็งตับ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ถัดมาเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ เช่น โรคหัวใจล้มเหลว ดังนั้น ผู้เลี้ยงควรดูแลเรื่องการกินและสภาพความเป็นอยู่ของพวกมันอย่างสม่ำเสมอ
 
                      หมั่นพาไปพบสัตวแพทย์ เพื่อตรวจเช็กสุขภาพ และฉีดวัคซีนเป็นประจำ อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อที่จะได้อยู่กับเราไปนานๆ ครับ!
 
 
 
 
--------------------
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง