Kom Lifestyle

เปิดประตูแหล่งผลิตเมล็ดพันธุ์ 75 ปี 'เจียไต๋-ทาคิอิ'

เปิดประตูแหล่งผลิตเมล็ดพันธุ์ 75 ปี 'เจียไต๋-ทาคิอิ'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ท่องโลกเกษตร : เปิดประตูแหล่งผลิตเมล็ดพันธุ์ ในวันฉลอง 75 ปี 'เจียไต๋-ทาคิอิ' : โดย...ดลมนัส กาเจ

 
                      นานทีปีหน บริษัท เจียไต๋ จำกัด เปิดประตูต้อนรับคณะสื่อมวลชนและเป็นครั้งแรกที่เปิดประตูต้อนรับลูกค้าทั่วไปเข้าไปเยี่ยมชมสถานีวิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์เจียไต๋แห่งที่ 2 ที่ ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เพื่อให้เห็นถึงศักยภาพในความเป็นผู้นำธุรกิจเมล็ดพันธุ์ในเอเชีย ในวันฉลองครบ 75 ปี แห่งความสัมพันธ์ระหว่างบริษัท ทาคิอิ จำกัด ผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์รายใหญ่ระดับโลกจากประเทศญี่ปุ่น กับบริษัท เจียไต๋ จำกัด ผู้นำธุรกิจเมล็ดพันธุ์รายใหญ่ในภูมิเอเชีย เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยปกติแล้วบริษัท เจีไต๋ จะเปิดประตูสถานีวิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์เจียไต๋แห่งแรกที่ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ในรูปแบบงาน “เจียไต๋แฟร์” เท่านั้น
 
                      สถานีวิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์เจียไต๋แห่งที่ 2 นี้ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2528 ในพื้นที่กว่า 60 ไร่ โดยแบ่งใช้ประโยชน์ 3 ใน 4 ส่วนเป็นแปลงปลูกทดลอง ผสมพันธุ์ใหม่ และช่วงแรกเน้นวิจัยมะเขือเทศพันธุ์สีดา, Table และ Cherry และอีกส่วนวิจัยและพัฒนาพืชตระกูลพริกชนิดต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นพริกขี้หนู พริกหนุ่ม และพริกต่างประเทศ
 
 
เปิดประตูแหล่งผลิตเมล็ดพันธุ์ 75 ปี 'เจียไต๋-ทาคิอิ'
 
 
                      ปัจจุบันสถานีวิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์เจียไต๋แห่งที่ 2 ขยายพื้นที่ทั้งหมดกว่า 1,500 ไร่ แบ่งเป็นสำหรับที่ตั้งสำนักงาน อาคารวิจัย ตั้งโรงงาน และอีกส่วนพื้นที่ปลูกพืชสำหรับวิจัยพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ๆ ทั้งที่กลางแจ้งและในโรงเรือน จะเน้นพืชตระกูลแตง อาทิ แตงกวา แตงญี่ปุ่น แตงโม เมล่อน ถึงรวมฟักทอง มะระ บวบ ขณะที่มะเขือเทศและพริกบางส่วน อาทิ พริกมัน พริกหยวก พริกเหลืองก็ยังมีอยู่เหมือนเดิม
 
                      คุณสุภัทร เมฆิยานนท์ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายวิจัยและพัฒนา บริษัท เจียไต๋ จำกัด เล่าว่าตลอดระระเวลาที่ผ่านมา บริษัทจะให้ความสำคัญในการพัฒนาด้านนวัตกรรม การพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ๆ ที่สามารถขจัดอุปสรรคในการเพาะปลูกเพื่อให้เกษตรกรได้ประกอบอาชีพด้านการเพาะปลูกให้ง่ายขึ้น ซึ่งภายในสถานีวิจัยมีห้องแล็บ หรือห้องปฏิบัติการสำหรับกระบวนการวิจัย แต่หากเป็นงานที่ต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในระดับดีเอ็นเอมาร์กเกอร์ ก็จะส่งไปยังห้องแล็บที่สถานีวิจัย จ.กาญจนบุรี ส่วนสายพันธุ์พืชต่างๆ ที่พัฒนาขึ้นจะนำไปปลูกทดสอบในแปลงขยายผลอีกหลายแห่งทั้งในภาคกลาง อาทิ จ.เพชรบุรี ภาคเหนือ แถบบริเวณภาคอีสาน รวมทั้งที่ประเทศเวียดนามและอินเดียอีกด้วย
 
 
เปิดประตูแหล่งผลิตเมล็ดพันธุ์ 75 ปี 'เจียไต๋-ทาคิอิ'
 
 
                      ฤกษ์งามยามดี เวลา 09.00 น. ผู้บริหารทั้งสองบริษัทผู้นำเมล็ดพันธุ์ยักษ์ใหญ่ฝ่ายเจียไต๋ นำโดย คุณมนู เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร พร้อมด้วย คุณมนัส เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติการและผู้บริหารบริษัทเจียไต๋ จำกัด ส่วนฝ่ายบริษัท ทาคิอิ จำกัด นำโดย มร.เดนิชิ ทาคิอิ ประธานคณะผู้บริหาร และ มร.คาซิโอะ ฮัทสึดะ ผู้อำนวยการบริหารอาวุโส ขึ้นเวทีประกาศก้องกังวาลถึงความสัมพันธ์อันดีในการดำเนินธุรกิจเมล็ดพันธุ์ระหว่างกันมายาวนานถึง 75 ปี และประกาศจุดยืนที่จะเดินหน้าพัฒนาเมล็ดพันธุ์คุณภาพตลอดไป
 
                      คุณมนูย้อนอดีตว่า ความสัมพันธ์ระหว่างทาคิอีกับเจียไต๋ มีมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อที่ทั้งสองฝ่ายเริ่มกิจการในลักษณะเดียวกันคือเป็นธุรกิจครอบครัว ซึ่งทั้งสองฝ่ายต่างไปมาหาสู่กัน ตั้งแต่กิจการเล็กๆ จนวันนี้ทาคิอิเป็นผู้นำเมล็ดพันธุ์อันดับโลก ขณะที่เจียไต๋เป็นผู้นำเมล็ดพันธุ์ในระดับเอเชีย และทั้งสองฝ่ายก็จะจับมือเพื่อวิจัยพัฒนาเมล็ดพันธุ์สู่ภาคเกษตรต่อไป
 
                      ด้านคุณมนัส บอกว่าปัจจุบันธุรกิจจำหน่ายเมล็ดพันธุ์พืชของเจียไต๋ใหญ่ติดอันดับผู้นำในภูมิภาคเอเชียและเป็นบริษัทเมล็ดพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียแปซิฟิก ทำให้เมล็ดพันธุ์ของเจียไต๋เป็นที่ได้รับความนิยมจากเกษตรกรในต่างประเทศ ถือเป็นจุดแข็งของเจียไต๋ที่พัฒนาและส่งออกไปยังประเทศในเขตร้อนได้ อาทิ เมล็ดแตงกวา ฟักทอง มะระ บวบ มะเขือเทศ พริก เมล่อน และแตงโม ขณะที่ทาคิอิเป็นบริษัทเมล็ดพันธุ์ที่เริ่มจากกิจการครอบครัวมีประวัติศาสตร์การก่อตั้งยาวนานถึง 180 ปี และพัฒนาจนปัจจุบันกลายเป็นผู้นำเมล็ดพันธุุ์ระดับโลก
 
 
เปิดประตูแหล่งผลิตเมล็ดพันธุ์ 75 ปี 'เจียไต๋-ทาคิอิ'
 
 
                      “จุดที่เจียไต๋และทาคิอิเป็นพันธมิตรธุรกิจที่มีความสัมพันธ์แนบแน่นมาจากแนวคิดที่ว่าคุณภาพสู่เกษตรกรและผู้บริโภค ซึ่งทั้งสองบริษัทต่างได้รับมาตรฐาน ISTA ซึ่งเป็นองค์กรสากลที่กำหนดมาตรฐานห้องปฏิบัติการและวิธีการทดสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์เป็นที่ยอมรับในวงการค้าเมล็ดพันธุ์ทั่วโลก แต่ด้วยวิสัยทัศน์ในการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งทำให้มิตรภาพระหว่างเจียไต๋และทาคิอิยั่งยืนต่อเนื่องมานานถึง 75 ปี และยังคงเดินหน้าร่วมกันวิจัยและพัฒนา โดยใช้เทคโนโลยีนำสมัยเพื่อให้ได้มาซึ่งสายพันธุ์ที่ยอดเยี่ยมเป็นอาหารสุขภาพสำหรับเลี้ยงดูประชากรโลกที่เพิ่มขึ้น” คุณมนัส กล่าว
 
                      ขณะที่ มร.ทาคิอิ บอกว่า การทำธุรกิจกับเจียไต๋ของเขากับคุณมนู และคุณมนัสนั้น ถือเป็นทายาทรุ่นที่สองที่รับช่วงมาจากคุณพ่อ โดยบริษัท ทาคิอิ ครบรอบ 180 ปีแล้ว จากอดีตจนถึงปัจจุบันความสัมพันธ์ของทาคิอิและเจียไต๋ไม่ใช่เป็นเพียงคู่ค้ากันเท่านั้นแต่ถือเป็นบริษัทที่มีความสัมพันธ์กันในทุกระดับตั้งแต่ระดับปฏิบัติการ ทีมงานวางแผนการตลาดทีมงานวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์รวมถึงทีมงานขาย ตลอดจนผู้บริหารระดับสูงในปัจจุบันซึ่งมีบริษัทร่วมทุนภายใต้ชื่อบริษัท ซีทีทีเมล็ดพันธุ์ จำกัด ที่ร่วมกันพัฒนาสายพันธุ์แตงโมจำหน่ายไปทั่วโลกและด้วยศักยภาพที่เต็มเปี่ยมของเจียไต๋ในฐานะผู้นำธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทาคิอิได้มอบความไว้วางใจให้เจียไต๋เป็นผู้จำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวของสินค้าเมล็ดพันธุ์จากทาคิอิในประเทศไทยด้วย
 
                      ทั้งหมดนี้คือสีสันในงานฉลองวันแห่งมิตรภาพทางธุรกิจระหว่างเจียไต๋-ทาคิอิ ครอบ 75 ปี เมื่อเร็วๆ นี้
 
 
 
 
--------------------
 
(ท่องโลกเกษตร : เปิดประตูแหล่งผลิตเมล็ดพันธุ์ ในวันฉลอง 75 ปี 'เจียไต๋-ทาคิอิ' : โดย...ดลมนัส กาเจ)
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง