Kom Lifestyle

ควบยามาฮ่าข้ามแดนเยือนตึกแฝด พิสูจน์ขุมพลัง R3/MT03

ควบยามาฮ่าข้ามแดนเยือนตึกแฝด พิสูจน์ขุมพลัง R3/MT03
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดโลกยนตรกรรม : ควบยามาฮ่าข้ามแดนเยือนตึกแฝด พิสูจน์ขุมพลัง R3/MT03 : โดย...ยุทธพงษ์ ภาษี

 
                      ยามาฮ่า จัดเพรสทริป เพื่อเดินทางข้ามแดนไปยังมาเลเซีย ซึ่งผมมีโอกาสเดินทางไปกับคาราวานขี่ข้ามประเทศ ยาวๆ แบบนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งการเดินทางไปครั้งนี้เพื่อพิสูจน์สมรรถนะของยามาฮ่า อาร์3 สองล้อสปอร์ต 321 ซีซี กับเนกเก็ด MT03 รถ 2 สูบ 4 วาล์ว ดีเอ็นเอ เดอะ ดาร์ก ไซด์ ออฟ เจแปน แต่พอลดขนาดซีซีเหลือ 321 ซีซี เลยได้ชื่อว่า ดาร์ก ไนท์ ออฟ สตรีท
 
                      ก่อนจะไปไหนต่อไป ต้องรู้จักรถสองคันนี้ก่อน สำหรับอาร์3 เป็นซูเปอร์สปอร์ต น้ำหนักเบา สำหรับทุกคน ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของรูปทรงและพลังการขับเคลื่อน ทุกอย่างพัฒนามาจากอาร์ซีรีส์เทคโนโลยี ไม่ว่า สวิงอาร์ มุมและองศาต่างๆ เปิดตัวมาระยะหนึ่งแล้ว ด้วยขนาดเครื่องยนต์ 321 ซีซี เกียร์ 6 สปีด ถังน้ำมัน 14 ลิตร น้ำหนัก 169 กิโลกรัม
 
                      ส่วนเนกเก็ด MT03 ก็เป็นการนำเอาโครงสร้างของอาร์3 มาพัฒนาต่อยอดเป็นเน็กเก็ดไบค์ หรือรถเปลือย โดยมีน้ำหนัก 169 กิโลกรัม ถังน้ำมัน 14 ลิตร 42 แรงม้า พร้อมระบบเบรกเอบีเอส
 
 
ควบยามาฮ่าข้ามแดนเยือนตึกแฝด พิสูจน์ขุมพลัง R3/MT03
 
 
                      สำหรับเส้นทางการขี่นั้น เราเริ่มต้นจากหาดใหญ่ แน่นอนจากกรุงเทพฯ เราเดินทางโดยเครื่องบิน จากนั้นก็เริ่มขี่ออกจากหาดใหญ่ตอนสายๆ ไปยังมาเลเซีย เป้าหมายของการเดินทางวันแรกคือ เก็นติงไฮแลนด์ เมืองแห่งการท่องเที่ยวที่อยู่สูงหลายพันเมตรเหนือระดับน้ำทะเล
 
                      ในวันแรกดูเส้นทางแล้วไม่น่ายาก เพราะว่า จากหาดใหญ่ไปชายแดนไม่ไกลมากนัก จากนั้นก็ควบผ่านซูเปอร์ไฮเวย์ของมาเลเซียตรงๆ ยาวๆ ซึ่งไบเกอร์หลายคนรู้จักเส้นทางนี้ดีมาก เพราะว่ามันเหมาะกับการใช้รถจักรยานยนต์เป็นอย่างยิ่ง ช่วงแรกผมใช้ อาร์3 คันเดียว จัดไปจนถึงตึกแฝดเลยทีเดียว
 
                      แม้เส้นทางจะง่าย รถทำควมเร็วได้สบายๆ แต่การเดินทางค่อนข้างหนักและสาหัสในช่วงหลังตรงที่เราพลาดเวลาเพราะเสียเวลาช่วงตรวจรถก่อนผ่านด่านฝั่งไทย นานเกินไป ทำให้พอใกล้ถึงเก็นติงเป็นเวลาเย็นและสายฝนมาเยือนเม็ดใหญ่ๆ เป็นระยะ ถนนเปียกทำให้การทำเวลาทำได้ช้าลงไปอีก สายฝนกระหน่ำเสร็จ แดดออกต่อ สลับไปมาเรียกว่าซักแห้งไปตลอด 200 กม.สุดท้าย และก็ยากขึ้นไปเมื่อต้องขึ้นเก็นติงในตอนค่ำ ท่ามกลางสายฝนและถนนเปียกลื่น
 
 
ควบยามาฮ่าข้ามแดนเยือนตึกแฝด พิสูจน์ขุมพลัง R3/MT03
 
 
                      ร่างกายที่บิดมาหลายร้อยกิโลเมตรเริ่มล้าให้เห็น อากาศที่เย็นเมื่อขึ้นไปบนภูเขา ผมเข้าโค้งงงกับทางที่กว้างเกินไปของเก็นติง แต่สุดท้ายเราก็ปีนเขาขึ้นมาได้ ด้วยเวลาที่จำกัดทำให้ต้องการกินข้าวเย็นในชุดไรดิงเกียร์สที่เปียกโชกในห้องแอร์ เล่นเอามือซีดเลยทีเดียว
 
                      เราพักที่เก็นติงเพื่อรอเวลาเช้า ในการเดินทางต่อไปเป้าหมายคือ กัวลาลัมปอร์ เมืองที่ไปไหนต่อไหนเราจะเห็นแต่ตึกแฝดตะหง่านทุกมุม ผมจับชุดอัลไพร์สตาร์ส ที่หยิบยืมมาดูสภาพแล้วพรุ่งนี้คงได้ใส่ชุดแบบชื้นๆ ยังดีที่หยิบถุงมือหนังสำรองมาอีกคู่ อย่างอื่นๆ ไม่แห้งไม่เป็นไรแต่ถุงมือนี่สำคัญมากเพราะถ้าเปียกแล้วจะทำให้การควบคุมรถทำได้ยากขึ้นทีเดียว
 
                      รุ่งเช้า คณะนักขี่แต่ละคนสดชื่นขึ้นเพราะเห็นท้องฟ้าสดใส เป้าหมายต่อไปคือเมืองใหม่ ปุตราจายา แต่หารู้ไม่ว่า แดดของปุตราจายา รอเผาไบเกอร์ชุดนี้อยู่ ผมขี่ได้ไม่นานก็สลัดความชื้นที่ติดตัวมาตลอดคืนหายไป เหงื่อโชกเสื้อมาแทนที่ แอร์โฟร์แทบจะเอาไม่อยู่
 
 
ควบยามาฮ่าข้ามแดนเยือนตึกแฝด พิสูจน์ขุมพลัง R3/MT03
 
 
                      ที่ปุตราจายา เมืองสวย วิวสวย เราจอดถ่ายรูปเป็นที่ระลึกมากกมายก่อนจะเข้าที่พักในเคแอลซีซีอย่างรวดเร็ว ครึ่งทางผ่านไป ที่เหลือคือขากลับ ซึ่งในระหว่างที่อยู่ในมาเลเซียเราได้มีโอกาสเดินทางไปชมการแข่งขันโมโตจีพีนัดอื้อฉาวที่มีการสกิดกันด้วยเท้า ผมคงไม่ว่าใครผิดใครถูก เราแค่ผู้ชม เกมระดับโลกนี้มันลึกซึ้งกว่าที่คิด
 
                      ขากลับ ผมกลับมาขี่ MT03 ที่คล่องและหน้าเร็วกว่าอาร์3 ซึ่งในการทดลองยาวๆ ทำให้เห็นว่า รถระดับ 321 ซีซี ทั้งในสองรูปแบบคือ สปอร์ตและรถเปลือยๆ นั้นระยะทางไกลๆ และขับนานๆ ต่อเนื่องเป็นพันกิโลเมตร ถือว่า รถสองตัวนี้รองรับได้เลย ไม่ว่าจะเป็นอัตราเร่ง ความเร็วเดินทางคงที่ หรือการควบคุมในโค้ง ซึ่งบางช่วงถนนดีๆ ก็มีการทดสอบพละกำลังกันแบบเต็มพิกัดเหมือนกัน
 
                      ผ่านไปสามวัน คณะเดินทางกลับเข้ามาเมืองไทย ย้อนเส้นทางเดิมและจบทริปที่ หาดใหญ่ด้วยสวัสดิภาพ ขอขอบคุณ ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ ?จำกัด อำนวยความสดวกในการเดินทาง
 
 
 
 
--------------------
 
(เปิดโลกยนตรกรรม : ควบยามาฮ่าข้ามแดนเยือนตึกแฝด พิสูจน์ขุมพลัง R3/MT03 : โดย...ยุทธพงษ์ ภาษี)
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง