ไลฟ์สไตล์

ถนนพังเพราะรถบรรทุกน้ำหนักเกิน

ถนนพังเพราะรถบรรทุกน้ำหนักเกิน

11 ธ.ค. 2558

ถนนพังเพราะรถบรรทุกน้ำหนักเกิน : คอลัมน์ เปิดซองส่องไทย

 
 
          ผมอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูแลและแก้ไขปัญหา ถนนบางกรวย-ไทรน้อยพังเสียหาย ตั้งแต่หน้าหมู่บ้านชวนชมพาร์ค 2 ถนนยุบเป็นรอยล้อรถ เป็นรอยครูดยาวหลายสิบเมตร บางช่วงพื้นยางมะตอยหายไป มีภาพหนึ่งที่ผมส่งมาให้ลุงแจ่มดู จะเห็นว่าพื้นถนนที่ตีเส้นชะลอความเร็วไว้ หายไปทั้งแถบเป็นทางยาวตามรอยล้อรถ และมีอีกหลายๆ แห่งที่อยู่ไม่ห่างกันที่หน่วยงานราชการทำการตีเส้นทาสีบนพื้นถนน เช่น ทางม้าลาย เส้นแบ่งช่องจราจร เส้นแบ่งช่องทางเบี่ยงก็หายไปหมด 
สาเหตุที่ถนนเสียหายขนาดนี้เป็นเพราะรถบรรทุกที่วิ่งเข้าออก โดยเฉพาะรถบรรทุกผิดกฎหมายบรรทุกน้ำหนักเกิน 
 
          ผมเห็นรถบรรทุกขนาดใหญ่วิ่งเข้าออกถนนเส้นนี้ตลอดทั้งวัน แต่กลับไม่มีหน่วยงานใดมาจัดการ ปล่อยให้รถบรรทุกมักง่ายเหล่านี้ทำความเดือดร้อนให้ประชาชน ถนนพังเสียหายก็ต้องเอาเงินภาษีของประชาชนอย่างพวกผมมาซ่อม คนมักง่ายกลุ่มเดียวสร้างปัญหาให้คนส่วนใหญ่ต้องมาร่วมรับผิดชอบ ที่สำคัญอาจทำให้รถจักรยานยนต์เกิดอุบัติเหตุ ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ เพราะรถบรรทุกต่างพากันวิ่งช่องทางขวาตลอดและขับเร็วมาก ถนนเส้นนี้ไม่มีด่านชั่งน้ำหนัก แต่ผมแน่ใจว่ารถบรรทุกน้ำหนักเกิน เพราะดูสภาพถนนแล้วเสียหายหนักมาก หรือว่าเป็นเรื่องปกติที่ถนนผ่านการใช้งานแล้วมีการเสื่อมสภาพ รบกวนลุงแจ่มหาคำตอบให้ด้วย
สุพจน์
 
 
ตอบ
          นายสาโรจน์ สุขศรี หัวหน้าหมวดการทางบางบัวทอง ชี้แจงว่า ถนนบางกรวย-ไทรน้อยเป็นถนนที่มีขนาดตั้งแต่ 2-6 ช่องจราจร ไม่มีเกาะกลาง และเป็นถนนสายที่มีความยาวผ่านหลายอำเภอ ซึ่งเส้นทางตั้งแต่ต.บางกร่าง เขตเทศบาลเมืองบางศรีเมือง เป็นต้นไป กรมทางหลวงได้ดำเนินการปรับปรุงขยายช่องทางจราจรจากเดิม 2 ช่องทางเป็น 4 ช่องทาง ตั้งแต่เขตอ.บางบัวทอง ถึง โค้งสามวัง ดำเนินการขยายเป็น 4-6 ช่องทาง และตั้งแต่โค้งสามวังถึงทางแยกเข้าตัวอ.ไทรน้อย ขยายจากเดิม 2 ช่องทาง เป็น 6 ช่องทาง โดยปรับปรุงผิวถนนเป็นถนนแอสฟัลต์ มีเกาะกลางถนน
 
          กรณีร้องเรียนนี้ คือ ถนนบางกรวย-ไทรน้อย อยู่ในเขตอ.ไทรน้อย มีช่องทางจราจร 6 ช่องทาง ถนนเส้นนี้มีรถบรรทุกสัญจรผ่านแต่ละวันจำนวนมาก ทำให้ถนนเกิดการชำรุดเสียหายบ่อยครั้ง และกรมทางหลวงได้ดำเนินการซ่อมแซมและบำรุงรักษาให้อยู่ในสภาพดี เพื่อลดผลกระทบที่เกิดกับประชาชนผู้ใช้ทาง แต่เนื่องจากรถบรรทุกที่สัญจรจำนวนมาก หลายคันมีการกระทำผิดกฎหมาย น้ำหนักบรรทุกเกินกฎหมายกำหนด ทำให้เกิดความเสียหายต่อสภาพถนน ซึ่งที่ผ่านมาหมวดการทางบางบัวทองร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบตั้งด่านกวดขันยานพาหนะที่มีน้ำหนักเกินกว่ากฎหมายกำหนดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดตรวจจับยานพาหนะที่มีน้ำหนักบรรทุก 80 ตัน
 
          ทั้งนี้กรมทางหลวงมีประกาศผู้อำนวยการทางหลวงพิเศษ ผู้อำนวยการทางหลวงแผ่นดิน และผู้อำนวยการทางหลวงสัมปทาน เรื่อง ห้ามใช้ยานพาหนะที่มีน้ำหนัก น้ำหนักบรรทุก หรือน้ำหนักลงเพลาเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด หรือโดยที่ยานพาหนะนั้นอาจทำให้ทางหลวงเสียหายเดินบนทางหลวงพิเศษ ทางหลวงแผ่นดิน ทางหลวงสัมปทาน(ฉบับที่ 8) พ.ศ.2558 กำหนดให้น้ำหนักรถบรรทุกกึ่งพ่วง 6 เพลา 22 ล้อมีน้ำหนักรวมไม่เกิน 50.5 ตันผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ มีผลตั้งแต่ 1 กันยายน 2558 เป็นต้นไป
 
          อย่างไรก็ตาม หมวดการทางบางบัวทองได้นำเครื่องจักรเข้าไปทำการซ่อมแซมบริเวณที่มีการร้องเรียนแล้ว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น สำหรับบริเวณอื่นๆ ที่พบปัญหาถนนพังเสียหาย หมวดการทางบางบัวทองจะเร่งตรวจสอบและทำการซ่อมแซมในโอกาสต่อไป