Kom Lifestyle

ถนนเป็นหลุมบ่อสัญจรลำบาก

ถนนเป็นหลุมบ่อสัญจรลำบาก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดซองส่องไทย : ถนนเป็นหลุมบ่อสัญจรลำบาก

 
       ด้วยข้าพเจ้าและชาวบ้านหมู่บ้านดอนยาง หมู่ 11 และหมู่ 16 มีความเดือดร้อนในการเดินทางสัญจรและขนส่งสินค้าพืชผลทางการเกษตร ไปยังที่หมายเป็นอย่างมาก เนื่องจากถนนที่ใช้ในปัจจุบัน คือถนนเรียบคลองชลประทานด้านทิศตะวันออกของหมู่บ้าน เกิดการชำรุดเสียหาย เป็นหลุมเป็นบ่อ เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในฤดูฝน ทำให้การสัญจรเป็นไปอย่างยากลำบาก
 
       ดังนั้นข้าพเจ้าและชาวบ้านหมู่บ้านดอนยาง หมู่ 11 และหมู่ 16 ที่ใช้เส้นทางสัญจรดังกล่าว จึงขอความอนุเคราะห์ นายกเทศมนตรีตำบลศิลา จ.ขอนแก่น ช่วยลงมาดำเนินการปรับปรุง ก่อสร้างถนน เพื่อใช้เส้นทางดังกล่าวได้อย่างสะดวก ซึ่งจะนำมาสู่ความเจริญของหมู่บ้านและความผาสุกของประชาชน
 
       ... ผศ.ชัยรัตน์
 
 
       ตอบ ... นายยอดยิ่ง จันทนพิมพ์ นายกเทศมนตรีตำบลศิลา จ.ขอนแก่น ชี้แจงว่า ถนนเรียบคลองชลประทานด้านทิศตะวันออกของหมู่บ้านดอนยาง หมู่ 11 และหมู่ 16 ที่เกิดการชำรุดเสียหาย เป็นหลุมเป็นบ่อนั้น ถนนสายนี้ติดชลประทานต้องของบจากชลประทานมาซ่อม เทศบาลไม่มีสิทธิ์ที่จะเข้าไปปรับแต่งถนนให้ได้ ซึ่งตอนนี้เพิ่งหมดฝน เทศบาลก็เข้าใจว่าชาวบ้านลำบากก็ได้เข้าไปเช่วยเหลือ
 
       จริงๆ แล้วเทศบาลมีสมาชิกสภาเทศบาล (ส.ท.) ประจำหมู่บ้านต่างๆ ก็อยากให้ชาวบ้านร้องมาที่ ส.ท.เพื่อเข้าประชุมสภาว่าเทศบาลสามารถที่จะเข้ามาช่วยซ่อมแซมถนนสายนี้ได้หรือไม่ ถ้าสามารถสร้างได้ต้องใช้งบประมาณที่เท่าไหร่ จริงๆ ก็อยากให้ชลประทานออกมารับผิดชอบบ้าง
 
       ซึ่งจริงๆ แล้วในพื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่การเกษตรหลังจากหมดหน้าฝนทางเทศบาลก็จะช่วยออกไปปรับเกรดให้โดยใช้งบของเทศบาลเอง เพราะชลประทานไม่ยอมทำอะไรให้ชาวบ้านในหมู่บ้านนี้ ซึ่งชาวบ้านในหมู่บ้านดอนยางนี้มีถึง 28 หมู่บ้านด้วยกัน และถนนที่ใช้สัญจรไปมาก็เป็นเกษตรกรที่ลำเลียงสินค้าออกไปสู่ตลาด
 
       แต่ถ้าจะให้เทศบาลเทคอนกรีตให้หมดคงเป็นไปไม่ได้ เพราะเป็นพื้นที่ของชลประทานไม่ใช่ของเทศบาล ชาวบ้านไม่รู้ก็ได้แต่ว่าเทศบาล ซึ่งชลประทานไม่ทำอะไรให้โดยทำแต่ถนนสายหลัก ถึงแม้ว่าถนนสายนี้จะไม่ใช่ของเทศบาลแต่เทศบาลก็ทำให้มาโดยตลอด ส่วนถนนสายหลักชลประทานจะเข้าไปทำ เทศบาลได้ใช้งบเกือบ 30 ล้านบาทเข้ามาช่วยเหลือในการทำถนนสายต่างๆ ในพื้นที่
 
       เทศบาลก็ต้องดูเมนไหนที่สำคัญก็จะเร่งทำให้ พื้นที่ที่เป็นเกษตรที่จัดรูปที่ดินเป็นพื้นที่การเกษตร ชลประทานก็จะลำเลียงน้ำให้ ดูเรื่องแหล่งน้ำ แต่ไม่ได้ดูเรื่องถนนซึ่งจริงๆ เป็นหน้าที่ของชลประทานแต่ก็ไม่ทราบว่าทำไมชลประทานถึงไม่ดูแล ปล่อยให้ชาวบ้านต้องเดินทางอย่างยากลำบาก ก็ให้ชาวบ้านแจ้งไปที่ ส.ท.หรือให้ทำหนังสือขึ้นมาหานายกเทศมนตรีเลย แล้วมาดูว่าพื้นที่ตรงไหนที่เสียหายจะเข้าไปช่วยเหลือโดยทันที
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง