Kom Lifestyle

ซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพระศพ‘สมเด็จพระสังฆราช’

ซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพระศพ‘สมเด็จพระสังฆราช’
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘ในหลวง’ พระราชทานพระโกศทองน้อย แทนพระโกศกุดั่นใหญ่ ขณะที่การซ้อมใหญ่ครั้งที่ 2 ริ้วขบวนพระศพ ‘สมเด็จพระสังฆราช’ ราบรื่น ‘สมเด็จวัดปากน้ำ’ นั่งราชรถพระนำ

 
       เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 7 ธ.ค.58 ที่บริเวณถนนพระสุเมรุ หน้าวัดบวรนิเวศวิหาร เจ้าหน้าที่ทหาร สำนักพระราชวัง กรมการศาสนา (ศน.) สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และศิษยานุศิษย์ ร่วมจัดริ้วขบวนพระอิสริยยศ แห่พระโกศพระศพสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เพื่อซ้อมเสมือนจริงเป็นครั้งที่ 2 ในเส้นทางจริง จากวัดบวรนิเวศวรวิหารไปจนถึงพระเมรุ วัดเทพศิรินทราวาส ระยะทางประมาณ 3.7 กิโลเมตร
 
       จากนั้น เวลา 07.45 น. ริ้วขบวนเริ่มเคลื่อนไปตามถนนพระเมรุ เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ผ่านถนนราชดำเนินกลาง ตัดเข้าถนนหลานหลวง เลี้ยวขวาเข้าถนนกรุงเกษม ขบวนหยุดพักหน้ากระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ประมาณ 15 นาที จากนั้นเคลื่อนขบวนเลี้ยวขวาเข้าถนนหลวง และเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนกลางสุสานหลวง พระเมรุวัดเทพศิรินทราวาส กระทั่งเวลา 10.00 น. ริ้วขบวนถึงพระเมรุวัดเทพศิรินทราวาส เจ้าหน้าที่ได้ปรับสู่ริ้วขบวนที่ 2 เชิญพระโกศพระศพเวียนรอบพระเมรุ 3 รอบ เป็นอันเสร็จพิธีซ้อม
 
       พล.อ.อ.ชูชาติ บุญชัย ประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดขบวนพระอิสริยยศพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระสังฆราช กล่าวว่า การซ้อมใหญ่ริ้วขบวนเคลื่อนพระโกศพระศพสมเด็จพระสังฆราชในวันนี้ ซึ่งเป็นากรซ้อมใหญ่ครั้งที่ 2 นั้น เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สามารถแก้ไขจุดบกพร่องจากการซ้อมใหญ่ครั้งแรกได้ครบถ้วน โดยเฉพาะปัญหาเรื่องการเคลื่อนพระโกศผ่านบริเวณใต้สะพานลอย เพราะความสูงของราชรถเชิญพระโกศพระศพ ไม่ผ่านสะพานลอย 3 แห่ง ในช่วงถนนหลานหลวง 2 จุด และ 1 จุดในถนนกรุงเกษมช่วงบริเวณหน้าโรงเรียนวัดเทพศิรินทร์ นั้น ทางกทม. ปรับพื้นผิวจราจราให้ต่ำลงแล้ว อีกทั้ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระโกศทองน้อย แทนพระโกศกุดั่นใหญ่ ทำให้ความสูงของพระโกศลดลง ประมาณ 30 เซนติเมตร สามารถเคลื่อนราชรถผ่านด้วยความสะดวก ขณะเดียวกัน ยังสามารถควบคุมการเคลื่อนริ้วขบวนได้ตามกำหนดเวลา คือ 2 ชั่วโมง 10 นาที ส่วนจังหวะการเดินของริ้วขบวนเป็นไปอย่างสวยงาม แต่ยังต้องมีการปรับปรุงอยู่บ้าง เพราะมีพลเรือนและทหารมารวมกัน สำหรับการซ้อมในครั้งสุดท้าย วันที่ 10 ธ.ค.นั้น จะเป็นการซ้อมในลักษะเดียวกับวันนี้ ยังไม่มีการสวมชุดจริง เนื่องจากผ้าของชุดจริงมีความหนามาก และเกรงว่าเมื่อนำมาซ้อมจะชำรุด จะสวมชุดจริงในวันเคลื่อนพระศพจริงเลย
 
       ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ กรรมการมูลนิธิสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหาร ในพระบรมราชูปถัมภ์กล่าวว่า การซ้อมริ้วขบวนเป็นไปอย่างสวยงามและมีความพร้อมเพรียง ไม่เกิดปัญหาขลุกขละอย่างเช่นการซ้อมครั้งก่อน ทั้งนี้ ในการเคลื่อนพระศพจริงวันที่ 16 ธ.ค. นี้ สมเด็จพระมหาราชมังคลาจารย์(ช่วง วรปุญโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช สมเด็จวัดปากน้ำ จะเป็นพระสวดอภิธรรมนำพระศพ นั่งบนราชรถพระนำพระศพ
 
       ท่านผู้หญิงบุตรี กล่าวต่อไปว่า ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระศพ 16 ธ.ค. เวลาประมาณ 18.00 น. ซึ่งจะจัดขึ้นที่พระเมรุวัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร คาดว่าจะมีผู้เข้ารว่มงานประมาณ 4,000 คน ประกอบด้วย พระบรมวงศานุวงศ์ ราชสกุล คณะรัฐมนตรี คณะทูตานุทูต ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ มูลนิธิ โรงเรียนและโรงพยาบาล 17 แห่ง ที่อยู่ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระสังฆราชฯ ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชูปถัมภ์ดูแลเรื่องภัตตาหาร อาหาร และน้ำ ของผู้ที่เข้าร่วมงานตลอดพระราชพิธี สำหรับประชาชนทั่วไปที่ต้องการมาถวายดอกไม้จันทน์ ได้จัดที่รับดอกไม้จันทน์บริเวณพระอุโบสถ วัดเทพศิรินทน์ เพราะประชาชนทั่วไปไม่สามารถเข้ามาบริเวณพระเมรุได้ นอกจากนั้น ยังมีซุ้มรับดอกไม้จันทน์ที่วัดบวรฯ และอีก 46 แห่งทั่วกรุงเทพฯ ส่วนพระภิกษุสงฆ์จะมีการจัดที่พักบริเวณสนามข้างพระอุโบสถวัดเทพศิรินทร์
 
       ท่านผู้หญิงบุตรี กล่าวอีกว่า ในการตกแต่งพระเมรุ ทางสวนนงนุช จะถวายการตกแต่งภูมิทัศน์รอบพระเมรุ และจะมีการประดับตกแต่งรอบพระเมรุด้วยกระถางดินเผามีอักษระย่อ “ญสส” ซึ่งเป็นพระนามย่อของสมเด็จพระสังฆราช จำนวน 101 ใบเท่ากับพระชนมายุของสมเด็จพระสังฆราช ประดับด้วยดอกชวนชมบริเวณโดยรอบพระเมรุ
 
       ด้านนายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุช พัทยา กล่าวว่า การตกแต่งภูมิทัศน์รอบพระเมรุและรอบบริเวณงานพระศพสมเด็จพระสังฆราชฯ จะนำต้นไม้มาทำให้เกิดความร่มรื่น โดยใช้ต้นหูกระจงขาว จำนวน 40 ต้นสื่อถึงความบริสุทธิ์ และจะใช้ต้นตะโก ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ไทย ตกแต่งเป็น 9 ช่อ จำนวน 16 ต้น พร้อมวางบริเวณรอบพระเมรุเพื่อให้ดูสวยงามสมพระเกียรติ นอกจากนี้ จะใช้ดอกดาวเรืองสีส้ม สื่อถึงสีจีวรของพระสงฆ์ จำนวน 9,000 ต้น รวมกับดอกดาวเรืองสีเหลือง สื่อถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จำนวน 12,000 ต้น ประดับพื้นรอบพระเมรุและริมทางเดิน ผสมกับต้นไทรแท่ง จำนวน 500 ต้น
 
       "เนื่องจากสกุลเดิมของสมเด็จพระสังฆราช คือ คชวัตร หรือช้าง จึงเตรียมจัดทำช้างจำลองและประดับด้วยดอกบานไม่รู้โรยสีฟ้า ซึ่งเป็นสีประจำวันประสูตร จำนวน 16 เชือก ประดับอยู่ทุกมุมของพระเมรุ‘’ ผอ.สวนนงนุช พัทยา กล่าว
 
       ด้านนายเกรียงไกร เจริญ ผอ.กองกลางสำนักปลัด กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ทางกทม.ได้ปรับปรุงพื้นทีผิวถนน ในถนนหลานหลวงและถนนกรุงเกษม เพื่อให้ราชรถนำพระโกศ สามารถเคลื่อนผ่านสะพานลอยได้ ทั้งหมด 7 สะพานที่อยู่ตามเส้นทางเคลื่อนพระศพ โดยในถนนหลานหลวง ได้ปรับปรุงพื้นผิวจราจรให้ต่ำลง 30 เซนติเมตร เป้นระยะทางยาว 20 มเตร ส่วนถนนกรุงเกษม ปรับปรุงพิ้นผิวให้ต่ำลง 80 เมตร ทั้งนี้ สะพานที่อยู่ต่ำสุด จะมีช่องไฟระหว่างยอดพระโกศพระศพ และพื้นสะพานลอย 18 เซนติเมตร และไม่เป็นอุปสรรคต่อการเคลื่อนขบวนต่อไป
 
       ขณะที่นายชยพล พงษ์สีดา รองผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนา (พศ.) กล่าวว่า พศ. ได้ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) เพื่อเชิญพระระดับผู้นำศาสนาพุทธ จาก 14 ประเทศ เช่น อินเดีย เวียดนาม ลาว กัมพูชา เนปาล เป็นต้น มาร่วมในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระสังฆราช พร้อมทั้งพระธรรมทูต เจ้าคณะภาพ เจ้าคณะหน และคณะกรรมการมหาเถรสมาคม (มศ.) ทั้งหมด 547 รูป โดยพศ. จะดูแลคณะสงฆ์ ที่มาร่วมในพิธี ในวันพุธที่ 16 ธันวาคม 2558 นี้ด้วย
 
       ด้านพระศากยวงศ์วิสุทธิ์ กล่าวว่า ในวันพุธที่ 16 ธันวาคม 2558นี้จะมีพระราชพิธีเพลิงพระศพสมเด็จพระสังฆราช ซึ่งพุทธศาสนิกชน สามารถไปร่วมวางดอกไม้จันทน์ ในจุดพื้นที่ตามจุดต่างๆ 853 จุดทั่วประเทศ รวมทั้งในพื้นที่กทม.อีก 46 จุด ส่วนการแต่งกาย ขอให้พุทธศาสนิกชน ร่วมกันแต่งกายไว้ทุกข์ตามประเพณี พร้อมยึดมั่นคำสอนของสมเด็จพระสังฆราช และน้อมนำมาปฏิบัติ
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด