Kom Lifestyle

'ชาบู ชาบู'สไตล์ฮอกไกโด:ตำนานแผ่นดิน

'ชาบู ชาบู'สไตล์ฮอกไกโด:ตำนานแผ่นดิน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ชาบู ชาบู'สไตล์ฮอกไกโด : ตำนานแผ่นดิน โดยอาจารย์ไชยแสง กิรชัยวนิช

           ต้นปีที่ผ่านมา คุณรติ พันธุ์ทวี ผู้บริหารบุญรอดเทรดดิ้ง เชิญผมไปดูการพัฒนาฟาร์มดอกลาเวนเดอร์ บนเกาะฮอกไกโด ชมการจัดสวนไม้ดอกบนเนินเขาเป็นทิวแถวยาวสวยงาม ชมการปลูกแคนตาลูปสายพันธุ์ยูบาริ เนื้อนุ่มหอมหวานปานน้ำผึ้ง เป็นแคนตาลูปแพงที่สุดลูกละสองพันบาท แล้วนำมาพัฒนาไร่บุญรอด สิงห์ปาร์ค เชียงราย ให้เป็นสถานที่น่าเที่ยวของไทย

           ฮอกไกโด เป็นแหล่งผลิตเนื้อวัว เนื้อหมู อาหารทะเล ส่งขายทั่วญี่ปุ่น คุณต้นพาพวกเราไปชิมบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างร้านนันดะ และบุฟเฟ่ต์ชาบูปูยักษ์ คุณปรมินทร์ จาวลา ทีมงานคุณต้นกับผม ลุยชิมเนื้อทุกชนิด ลิ้มชิมรสน้ำซุปชาบูปูยักษ์ น้ำซุปหมูปิ้งย่างว่า เชฟญี่ปุ่นใส่อะไรลงไปต้มในน้ำซุป จึงหวานหอมใสอร่อยกว่าน้ำซุปต้มกระดูกทั่วไป

           พอได้กลิ่นหอมเนื้อปลาในน้ำซุปชาบู น้ำซุปราเมง น้ำซุปโซบะ น้ำซุปอุด้ง แม้แต่ผงซุปบะหมี่สำเร็จรูปนิสชินที่ญี่ปุ่น ก็หอมอร่อยกว่าที่มีขายในไทย ผมก็รู้ว่าในน้ำซุปญี่ปุ่นทุกชนิดมีเนื้อปลาโอผสมอยู่ด้วย คุณปอเก็บรายละเอียดข้อมูลที่ให้ไว้ทั้งหมด เดินตามผมหาซื้อเนื้อปลาโอเกรดต่างๆ จากตลาดปลาที่ซัปโปโร

           ฟู้ดเด็กซ์เจแปน เทศกาลอาหารโลกที่โตเกียวสี่ปีก่อน ผมได้ชมเนื้อปลาโอแห้ง ปลาโอสดจากทะเลญี่ปุ่น หมักเกลือตากให้แห้งสนิท จนเนื้อปลาโอแข็งราวกับท่อนไม้ ฝานเนื้อปลาโอม้วนเหมือนขี้เลื่อย เป็นวิธีถนอมอาหารของชาวญี่ปุ่นกว่า 300 ปี ต้มน้ำทำซุปทุกชนิดใส่เนื้อปลาโอแห้ง น้ำซุปมีกลิ่นหอมเนื้อปลา หอมกลิ่นทะเลขึ้นมาทันที

           แม้แต่ชาบูปูยักษ์ ทาราบะมากิ ต้องใช้เนื้อปลาโอแห้งผสมกระดองปูต้ม เคี่ยวจนได้น้ำซุปใสหอมเนื้อปลาหวานเนื้อปู เป็นน้ำซุปชาบูอร่อยเลิศ เอาเนื้อหมูเนื้อวัวมาลวกในน้ำซุปให้สุก กลิ่นจะหอมอบอวลไปทั้งร้าน เนื้อทุกชนิดจะอร่อยขึ้นมาทัน น้ำซุปเนื้อปลาโอจะลดกลิ่นคาวเนื้อ กลิ่นคาวปลาสดหมด จึงเป็นเทคนิคการทำน้ำซุปชาบูของชาวญี่ปุ่น

           ชาบูอินดี้ อร่อยที่น้ำซุป แซ่บที่น้ำจิ้ม

           ชาบูอินดี้สถานีรถไฟฟ้าบางซ่อน กลับจากฮอกไกโดหกเดือน คุณปรมินทร์ จาวลา ไลน์มาเชิญผมไปชิมชาบู ปอเล่าว่าติดใจเรื่องน้ำซุปชาบูที่ผมเล่าให้ฟัง จึงชวนเพื่อนๆ เปิดร้านชาบูลวกจิ้ม ใช้เนื้อหมูสันนอก สันคอหมู แฮมสามชั้น สไลด์แผ่นบางๆ ใส่กุ้งแชบ๊วย หมึกสด หมึกกรอบ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ เนื้อปลาสด ให้มาเต็มจานใหญ่

           น้ำซุปต้มด้วยเนื้อปลาโอแห้ง เคี่ยวกับกระดูกปลาที่แล่เนื้อมาทำชาบู น้ำซุปจึงหอมหวาน ไม่มีไขกระดูกปนอยู่ในน้ำ เอาเนื้อหมูสันนอก แฮมเนื้อสะโพกแล่บางๆ ลวกในน้ำซุปชาบูเดี๋ยวเดียวเนื้อสุกนุ่มอร่อย ชาบูอินดี้ใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าทำให้น้ำซุปร้อนไว ปลอดภัยกว่าเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า ไม่ต้องห่วงเด็กผู้สูงอายุจะถูกไฟลวก

           น้ำจิ้มชาบูมีรสเผ็ดใส่พริกขี้หนูสวน น้ำจิ้มชาบูไม่ใส่พริกสำหรับเด็กคนที่ไม่กินเผ็ด และวาซาบิให้มาผสมกับน้ำจิ้ม เพิ่มรสชาติเผ็ดซ่าแบบญี่ปุ่น กินกับตักหมูลวกช่วยดับคาวดีนัก น้ำจิ้มทุกชนิดเติมให้ตลอดเวลา ไม่ให้รสชาติความอร่อยขาดตอน ปอบอกว่าเฉพาะค่าน้ำจิ้มแต่ละวัน ต้องทำเตรียมไว้ไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท เพื่อให้ลูกค้าติดใจในรสอาหาร

           อาหารทะเลสั่งจากคุณสมพงษ์ จิระพรพงษ์ ประธานชมรมร้านอาหารสมุทรสาคร จึงได้ซีฟู้ดสดใหม่ส่งมาทุกวัน เนื้อหมูผักสดส่งมาจากแม็คโครวันต่อวันไม่มีตกค้าง ข้าวพันดีจากบุญรอดเทรดดิ้ง หุงเป็นข้าวสวยทำข้าวผัดกระเทียมฮอกไกโด ข้าวหอมนุ่มอร่อยมาก ผมจึงให้สูตรทำข้าวอบเผือกเพิ่มอีกจาน บะหมี่หยกราดน้ำจิ้มชาบูลวกหมูใส่ลงไปเคล้ากินอร่อย

           บุฟเฟ่ต์ชาบูอินดี้สถานีรถไฟฟ้าบางซ่อนคนละ 249 บาท ไม่จำกัดเวลาให้เสียอารมณ์ มีแรงเท่าไหร่กินเข้าไปให้อิ่ม จึงเป็นที่นัดพบของหนุ่มสาวออฟฟิศ นักเรีนนักศึกษา ลูกๆ พาพ่อแม่มากินชาบูในวันครอบครัว หนุ่มสาวโรงงานเลี้ยงฉลองตำแหน่ง บางโต๊ะกินจุสั่งเนื้อหมูสดซีฟู้ดมาเตรียมไว้ตั้งเป็นชุดคอนโด ลวกกินให้หนำใจ

           ผมถามปอว่าคนละ 249 บาท ลูกค้ากินไม่อั้นอย่างนี้ยังเหลือกำไรบ้างมั้ย เพราะบุฟเฟ่ต์ชาบูร้านนันดะ ที่เราไปกินที่ฮอกไกโดคนละ 2,500 บาท มีเวลากินแค่ 90 นาที ปิ้งย่างขาปูยักษ์ยังไม่ทันสุกหมดเวลาแล้ว แต่ชาบูอินดี้ 249 บาท ลูกค้านั่งกินสองชั่วโมงคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม ปอบอกว่าแค่เห็นลูกค้านั่งกินเอร็ดอร่อย ก็มีความสุขแล้วครับ

           ชาบูอินดี้สถานีรถไฟฟ้าบางซ่อน เยื้องตลาดยิปซี โทร.0-2007-4955, 08-9162-9940 จอดรถในซอยกรุงเทพ-นนทบุรี 36 ถือคมชัดลึกฉบับนี้ปอลดให้ 10% แถมของกินให้อีกเยอะ

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง