Kom Lifestyle

'มหาสารคามบุ๊คแฟร์'ตักศิลาแห่ง'เมืองนักอ่าน'

'มหาสารคามบุ๊คแฟร์'ตักศิลาแห่ง'เมืองนักอ่าน'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“มหาสารคามบุ๊คแฟร์” ตักศิลาแห่ง "เมืองนักอ่าน" : คอลัมน์ อมหมึกเคี้ยวกระดาษ โดย.. ปลวกหวาน

 
 
          ช่วงลอยกระทงที่ผ่านมา ได้สัญจรไปงานหนังสือดีๆ ที่ "มหาสารคามบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 2" ภายใต้แนวคิด “เมืองนักอ่านแห่งตักศิลานคร”... 
 
          งานนี้เทศบาลเมืองมหาสารคาม ร่วมกับจังหวัดมหาสารคาม, มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, ศูนย์การค้าเสริมไทย คอมเพล็กซ์, Green Read by SCG Packaging และสถาพรบุ๊คส์ ร่วมกันจัดขึ้น ณ ศูนย์การค้าเสริมไทย คอมเพล็กซ์ จ.มหาสารคาม
 
          ทั้งยังได้รับเกียรติจาก ดร.โชคชัย เดชอมรธัญ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานในพิธี 
 
         ฟัง นพ.กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ นายกเทศมนตรีเมืองมหาสารคาม กล่าวถึงความน่าสนใจตั้งแต่การจัดครั้งที่่แล้วว่า ประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง เพราะทำให้เมืองการศึกษาอย่างมหาสารคามเป็นเมืองแห่งนักอ่านอย่างแท้จริง 
 
         “โดยความมุ่งหวังของการจัดงาน คืออยากให้เยาวชนสามารถเข้าถึงหนังสือได้มากที่สุด ซึ่งนอกจากหนังสือแล้ว ผู้ร่วมงานยังมีโอกาสได้พบปะพูดคุยกับนักเขียน ซึ่งถือว่าเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจได้ดีอีกด้วย ส่วนผู้ที่มีความสนใจหนังสือหรือชอบอ่านหนังสืออยู่แล้วก็ถือเป็นโอกาสที่จะได้เลือกซื้อหนังสือเช่นกันกับชาวกรุงเทพฯ” 
 
         ภายในงาน ยังมีการมอบหนังสือเพื่อต่อยอดความรู้ให้แก่ 16 โรงเรียนในจ.มหาสารคาม มูลค่าโรงเรียนละ 16,000 บาท โดย วรพันธ์ โลกิตสถาพร กรรมการผู้จัดการบริษัทสถาพรบุ๊คส์ จำกัด นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการวาดภาพลายเส้นน่ารักๆ จาก "คิ้วต่ำ" ให้แก่ผู้โชคดีภายในงานอีกด้วย
สำหรับกิจกรรมส่งเสริมการรักการอ่านคือ การค้นหาสุดยอดนักอ่าน ในหัวข้อ “Read for…” ในระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษาและอุดมศึกษา และกิจกรรมที่สร้างสีสัน คือ Book Creative ที่น้องๆ นักศึกษาได้นำหนังสือมาเรียงจัดวางเป็นรูปต่างๆ ได้อย่างสวยงาม
 
         ที่เป็นไฮไลท์ของงาน ก็คือบรรดานักเขียนที่แวะเวียนมาพูดคุยบนเวทีสนทนากันอย่างไม่ขาดสายทีเดียว 
 
         หากแยกเป็นกลุ่ม ในหมวดเสริมสร้างกำลังใจ ยกให้ “นิติภูมิ นวรัตน์” นักเขียนนักวิชาการนักพูดคนดัง ปะทะ “คิ้วต่ำ” กับการพูดคุยน่ารักและวาดภาพสุดชิล เสวนา “อ่านเพื่อเรียนรู้กับต้นกล้าใหม่ไฟแรง” กับตัวแทนจากสโมสรอีสานเขียว คือ ศุภวิชญ์ บุตรดีสุวรรณ นักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนสาธิต ม.มหาสารคาม และ จันทร์ลดา หารอ่อนตา นักเขียนนามปากกา วศิธารา นิสิตคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.มหาสารคาม
 
         งานนี้เรียกได้ว่าชาวมหาสารคามโชคดีคูณสอง เพราะได้พบกับนักเขียนรางวัลซีไรต์ถึง 2 ท่าน คือกิจกรรม “อ่าน / เขียนนิยายเพื่อจุดประกายชีวิต” กับ ไพฑูรย์ ธัญญา และ วีรพร นิติประภา สองนักเขียนรางวัลซีไรต์ 
 
         และที่เรียกเสียงกรี๊ดวัยรุ่นได้สุดๆ คือกิจกรรมมีทแอนด์กรีทกับนักแสดงจากเรื่อง “รุ่นพี่” “วี” รวีโรจน์ เลิศพิภพเมธา ผู้รับบทเป็น “หมอโน” ที่ได้มาเล่าถึงความสนุกของภาพยนตร์ และบรรยากาศในการถ่ายทำให้ได้ฟังกันด้วย พร้อมกันนี้ยังได้โชว์กีตาร์อะคูสติกในเพลง “เธอเดินเข้ามา” อีกด้วย
และอีกหนึ่งกิจกรรมที่เข้าร่วมกับงานในครั้งนี้คือ Pirate Campus Tour โดยมี รวิศ หาญอุตสาหะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด เจ้าของหนังสือมาร์เก็ตติ้งลิงกลับหัว มาเป็นวิทยากร เพื่อสร้างบันดาลใจให้แก่น้องๆ ณ คณะมนุษยศาสตร์สังคมศาสตร์ ม.มหาสารคาม หนุ่มสาววัยสดใสรับฟังกันชื่นบาน
 
         มาพูดคุยกับ วรพันธ์ โลกิตสถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัทสถาพรบุ๊คส์ จำกัด ที่บอกว่า เมื่อปี 2557 เป็นครั้งแรกของการจัดงาน ซึ่งประสบผลสำเร็จตามที่คาดหวัง ทั้งในแง่ของจำนวนผู้เข้างานหรือนักอ่าน 
 
         ส่วนในเรื่องของกิจกรรม และสำนักพิมพ์ที่มาร่วมออกร้าน แม้มีข้อจำกัดเรื่องเวลาการเตรียมงาน แต่ก็ได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนอย่างเต็มที่ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน โดยเฉพาะศูนย์การค้าเสริมไทย คอมเพล็กซ์ ที่เอื้อเฟื้อเรื่องสถานที่ การประชาสัมพันธ์และความสะดวกอื่นๆ 
 
         “การจัดงานแสดงหนังสือในประเทศไทย นอกจากที่กรุงเทพฯ ที่เป็นงานใหญ่แล้ว จังหวัดอื่นๆ มีเพียงไม่กี่จังหวัด สิ่งที่ผมอยากเห็น คือมีงานแสดงหนังสือทุกจังหวัด เพราะการจัดงานนั้นเป็นวิธีการกระตุ้นการอ่านวิธีหนึ่งที่สำคัญ ทำให้คนต่างจังหวัดมีโอกาสเข้าถึงหนังสือดีๆ และหลากหลายได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะเป็นวิธีการยกระดับความรู้ที่ดีทางหนึ่งครับ”
 
         การจัดงานหนังสือในพื้นที่ต่างจังหวัดนั้น เป็นเวทีที่จะท้องถิ่นจะได้มีโอกาสแสดงฝีไม้ลายมือ ส่งเสริมให้นักอ่านมีส่วนร่วมในกิจกรรมมากขึ้น โดยในปีนี้เน้นเรื่องความคิดสร้างสรรค์และการค้นยอดนักอ่าน เชื่อได้ว่าคนที่มาเดินในงานจะได้ทั้งสาระ ได้ความสนุกและพกความสุขใจกลับไป 
 
         งานหนังสือในปีนี้ ผ่านไปอย่างสวยงาม และสมฐานะกับคำขวัญที่ว่า "มหาสารคาม เป็นเมืองนักอ่านแห่งตักศิลา” อย่างแท้จริง! 
 
.........................................
(หมายเหตุ “มหาสารคามบุ๊คแฟร์” ตักศิลาแห่ง "เมืองนักอ่าน"  : คอลัมน์ อมหมึกเคี้ยวกระดาษ โดย.. ปลวกหวาน)
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง