Kom Lifestyle

'บ้านแฝดไม่บาน'ของชาวบางสตางค์น้อย

'บ้านแฝดไม่บาน'ของชาวบางสตางค์น้อย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“บ้านแฝดไม่บาน” ของชาวบางสตางค์น้อย : คอลัมน์ บ้านไม่บาน โดย... อาจารย์เชี่ยว

 
          สวัสดีครับสืบเนื่องมาจากที่ผมได้รับการร้องขอจากชาว “บ้านไม่บาน” ฐานะปานกลางไม่ได้ร่ำรวยมีเงินถุงเงินถังอาศัยอยู่ในชุมชน “บางสตางค์น้อย” ท่านหนึ่งให้ทำการออกแบบ “บ้านแฝดไม่บาน” ที่มีขนาดของตัวอาคารมีความกว้างคูณยาว 8 x 8 เมตร โดยประมาณ บนที่ดิน 10.50 เมตร ลึก 15 เมตร ซึ่งถ้าคิดเป็นตารางวาก็จะเป็นที่ดินประมาณ 40-50 ตารางวา หมายความว่าบนที่ดิน 80-100 ตารางวา จะสร้าง “บ้านแฝดไม่บาน” ได้ 2 หลังครับ 
 
          “บ้านแฝด” หมายถึง “บ้านที่ใช้ผนังและโครงสร้างบางส่วนร่วมกัน” ดังนั้น ในทางเทคนิคจึงเรียกว่า “Semi Detached House” ซึ่งในการใช้ผนังร่วมกันนี้เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยทำให้บ้านมีราคาประหยัด ดังนั้น จึงเหมาะสำหรับชาว “คนรักบ้าน” ที่กำลังเริ่มต้นชีวิตใหม่ ที่มีทุนทรัพย์ไม่มากนัก ประเภท “ชาวบางสตางค์น้อย” หรือประเภท “เบี้ยน้อย หอยน้อย” ที่ต้องเริ่มต้นสร้างบ้านแบบ “นกน้อยทำรังแต่พอตัว” อย่างค่อยเป็นค่อยไปครับ
 
          จะว่าไปแล้ว “บ้านแฝดไม่บาน” ดูเหมือนว่าจะเล็กแต่ก็ไม่เล็กนะครับ มีขนาดกำลังพอเหมาะ พอดี พอเพียงเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีพื้นที่ใช้สอยถึง 2 ห้องนอน, 1 ห้องน้ำ, ห้องครัว, ห้องรับแขก และห้องรับประทานอาหาร พร้อมบริเวณที่จอดรถสบายๆ ด้านข้างอาคารได้ถึง 3 คัน สำหรับพื้นที่ด้านหลังบ้านก็มีบริเวณสำหรับซักล้างและทำครัวไทย ส่วนบริเวณด้านหน้าก็เป็นที่จัดส่วนหย่อมสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจที่มีขนาดกำลังพอเหมาะ, พอดี, พอเพียง ก็ถือว่าครบถ้วนถึงพร้อมครับ
 
          สำหรับ “บ้านแฝดไม่บาน” หลังนี้ ผมตั้งใจออกแบบให้เป็นประเภท “อกาลิโก+ไฮโซ+ โลว์คอสต์” อย่างแท้จริง ที่จะต้อง สวยประหยัด, สวยดูดี และ สวยมีชาติตระกูล นอกจากนั้น ยังต้อง สวยทน, สวยทาน และ สวยนาน รวมทั้งเป็นความ “สวยไม่สร่าง” ประเภท “สวยแบบไม่ตกยุค” ที่ไม่มีวันล้าสมัย เมื่อสร้างขึ้นมาแล้วจะต้องมีความงดงามเป็นที่ภาคภูมิใจของผู้ที่ครอบครองเป็นเจ้าของ ผมจึงออกแบบให้เป็น “บ้านไม่บาน” ในสไตล์ “Modern Thai Contemporary” หรือ แบบ “ไทยร่วมสมัย”  ที่ไม่ล้ำสมัยจนเกินไปและก็ไม่ล้าสมัยหรือตกยุคสมัยเร็วเกินไปครับ
 
          “สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น” มาชื่นชม “บ้านไม่บาน” ในรูปแบบ “บ้านแฝดไม่บาน” จะว่าไปแล้วก็เป็นเวลานานหลายปีแล้วที่ผมไม่ได้ออกแบบ “บ้านไม่บาน” ประเภทนี้ และนอกจากจะเป็น “บ้านแฝดไม่บาน” ที่สวยงามในสไตล์ “อกาลิโก+ไฮโซ+โลว์คอสต์” แล้ว ยังต้องเป็นบ้านที่ต้อง “อยู่เย็นเป็นสุข” รวมทั้งยังต้อง “ประหยัดพลังงาน” ผมจึงออกแบบให้รูปทรงของหลังคาเป็นทรง “ปั้นหยา” หรือ “Hip Roof” ที่มีความลาดชันพอสมควร ทำให้สามารถระบายอากาศร้อนในบริเวณใต้หลังคาและสามารถระบายน้ำฝนได้ดี ซึ่งสำหรับในความคิดของผมแล้ว บ้านที่ใช้หลังคารูปทรง “ปั้นหยา” หรือ “Hip Roof” นั้น น่าจะเป็นรูปทรงหลังคาที่เหมาะสมกับสภาพอากาศแบบร้อนชื้นของบ้านเรามากที่สุด หากเปรียบเทียบกับรูปทรงหลังคาในสไตล์อื่นๆ ครับ
 
          นอกจากนี้ ในแง่ความสวยงาม ผมยังออกแบบให้มีการเพิ่มมุขเล็กๆ เพื่อเน้นทางเข้าของทั้งสองฝั่ง ที่ศัพท์ทางเทคนิคเรียกว่าเป็น “Patio” ที่สามารถตอบโจทย์ของความงามในสไตล์ “อกาลิโก+ไฮโซ+โลว์คอสต์” ของ “บ้านแฝดไม่บาน” หลังนี้ได้ ก็นับได้ว่าเป็น “บ้านไม่บาน” อีกรูปแบบหนึ่งครับที่ผมมีความภูมิใจที่จะนำเสนอเป็นอย่างยิ่งและผมเชื่อว่า จะเป็น “บ้านไม่บาน” อีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ต่อยอดทางความคิดกันครับ สำหรับท่านที่สนใจในรายละเอียดและความเคลื่อนไหวต่างๆ สามารถติดตามผ่าน Fan Page https ://www.facebook.com/อ-เชี่ยว-ชอบช่วย  หรือสามารถฝากคำถามไว้ได้ที่อีเมล [email protected] ยินดีตอบทุกปัญหาข้อข้องใจครับ
 
........................................
(หมายเหตุ “บ้านแฝดไม่บาน” ของชาวบางสตางค์น้อย : คอลัมน์ บ้านไม่บาน โดย... อาจารย์เชี่ยว)
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด