Kom Lifestyle

'บัญญัติ 8 ประการ'ของ'BRIC'

'บัญญัติ 8 ประการ'ของ'BRIC'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“บัญญัติ 8 ประการ” ของ “BRIC” : คอลัมน์ คลินิคคนรักบ้าน โดย.. ดร.ภัทรพล

 
          ความเดิมต่อจากตอนที่แล้ว ผมได้พูดถึงการเกิดขึ้นของ “BRIC” หรือ “Budget Real Estate Investor Club” ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของบรรดาลูกศิษย์ลูกหาที่คุ้นเคยกับผมเป็นอย่างดีกว่า 35 ราย เป็นเสมือนการรวมกลุ่มกันของผู้ประกอบการประเภท “SMEs” ของการลงทุนใน “อสังหาไม่บาน” ที่ “คุ้มค่า+ราคาประหยัด” หรือ “Budget Real Estate” จะว่าไปแล้วคนเหล่านี้มาจากหลากอาชีพหลาย “Back Ground” ครับ แต่ที่เหมือนกันคือ ส่วนใหญ่ต่างก็ไม่มีประสบการณ์แบบจริงๆ จังๆ ในการลงทุนทำ “อสังหาฯ”  มาก่อน หรือที่พอมีก็มีอย่างงูๆ ปลาๆ ผ่านกระบวนการลองผิดลองถูก ล้มลุกคลุกคลานกันมาก็หลายต่อหลายครั้ง จนกระทั่งคนเหล่านี้ได้มาเรียนรู้ “เคล็ดลับ” กับผมว่า หากใครลงทุนทำ “อสังหาฯไม่บาน” ตามแนวทางของผมแล้ว “ขาดทุน” หรือ “เจ๊ง” ก็ถือว่าท่าน “โคตรเก่ง” เลย!!! ครับ
 
          หลักการที่เป็น “หัวใจสำคัญ” ที่ผมสอนกับสมาชิก  “BRIC”  แบบบอกย้ำซ้ำแล้วซ้ำอีก ซึ่งผมมักจะเรียกว่า “บัญญัติ 8 ประการ” มีรายละเอียดดังต่อไปนี้ครับ บัญญัติประการที่ 1  จะต้องเป็นการลงทุนใน “อสังหาฯไม่บาน” ที่ต้องแตกต่างกว่า จัดได้ว่าเป็น “นวัตกรรม” หรือ “Innovation”  บัญญัติประการที่ 2  จะต้อง “ดีกว่า” เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่อยู่ในระดับเดียวกัน ทั้งในด้านคุณภาพและการให้บริการ บัญญัติประการที่ 3  จะต้องเป็น “อสังหาฯไม่บาน” ที่ “คุ้มค่ากว่า” และมี “ราคาประหยัดกว่า” ในทุก “มิติ” บัญญัติประการที่ 4  จะต้องเป็นการสร้าง “Network” หรือ “โครงข่าย” ของการลงทุน “อสังหาฯไม่บาน” เพื่อกระจายความเสี่ยงของการลงทุนให้อยู่ในระดับต่ำที่สุด บัญญัติประการที่ 5  จะต้องเป็นการสร้าง “แบรนดิ้ง” หรือสร้างการรับรู้เพื่อให้เกิดการจดจำในการลงทุน “อสังหาฯไม่บาน” 
 
          บัญญัติประการที่ 6  จะต้องมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในทุกขั้นตอนของการลงทุน “อสังหาฯไม่บาน” นั้นๆ คือต้อง “เข้าใจ เข้าถึง แล้วจึงค่อยคิดที่จะพัฒนาอสังหาฯ ไม่บาน”  จะต้องไม่ด่วนตัดสินใจผลีผลามอย่างขาดสติและความรอบคอบเป็นอันขาด บัญญัติประการที่ 7  จะต้องเป็นการลงทุน “อสังหาฯไม่บาน” ที่สามารถ “ปรับเปลี่ยน” ได้ ผมมักเรียกว่า “Adjustable” และ “Flexible” เพราะโลกของ “ทุนนิยม” ในปัจจุบันการเปลี่ยนแปลงสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกขณะ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติเป็นอย่างยิ่งครับ โดยเฉพาะเมื่อโลกของ “ทุนนิยม” นี้ถูกเรียงร้อยเข้าด้วยกันโดยระบบ “อินเทอร์เน็ต” เป็นผลให้การเคลื่อนตัวของข้อมูลข่าวสาร ใช้เวลาเพียงเศษเสี้ยววินาทีเท่านั้น ดังนั้นจะต้อง “ยืดหยุ่น” และต้องสามารถ “ปรับตัว” ให้เข้ากับสถานการณ์ที่แปรเปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลา 
 
          หลักการสุดท้ายคือ บัญญัติประการที่ 8  คือ ความ “งามง่าย พอเพียง” ที่ผมมักจะเรียกว่า “Simplicity of Beauty” และ “Sufficiency” จะว่าไปแล้วก็เป็นแนวคิดที่ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ได้พระราชทานให้แก่พสกนิกรของพระองค์ท่านในเรื่อง “ความพอเพียง” ซึ่งประกอบไปด้วยการมี “เหตุผล”, การมี “คุณธรรม” และ “จริยธรรม”  รวมไปถึงการมี “ภูมิคุ้มกัน” นั่นเองครับ
 
          บัญญัติทั้ง 8 ประการ  ที่กล่าวมานี้เป็นหลักการที่สำคัญที่บรรดาสมาชิก “BRIC”  ของผมทุกคนต้องท่องจำให้ขึ้นใจและต้องนำมาปรับประยุกต์ใช้ในการลงทุน “อสังหาฯไม่บาน” ในหลากหลายรูปแบบ ซึ่งรายละเอียดก็ยังมีอีกมากครับ
 
          การที่ผมได้สอนสมาชิก “BRIC” เหล่านี้มาตลอดระยะเวลา 8 เดือน ทำให้มีโอกาสวิเคราะห์ที่ดิน รวมทั้งศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการนับร้อยโครงการ ผมยอมรับครับว่าผมได้เรียนรู้อะไรเพิ่มมากขึ้นจากการทำงานร่วมกับบรรดาลูกศิษย์ของผม โดยไม่มีช่องว่างทางความคิดกันครับ เพราะทุกคนต่างก็มีเป้าหมายเดียวกัน ที่จะลงทุนแบบมี “คุณธรรม” และ “จริยธรรม” ใน “อสังหาฯ ไม่บาน” ที่ “คุ้มค่า+ราคาประหยัด” หรือ “Budget Real Estate” อย่างไรให้ “อยู่รอดปลอดภัย” และ “คืนทุนได้ไว” และสามารถสร้างผล “กำไร” เป็นที่น่าพอใจ ท่านที่สนใจในรายละเอียดของ “BRIC” หรือ “Budget Real Estate Investor Club” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 08-5992-3694 
 
......................................
(หมายเหตุ “บัญญัติ 8 ประการ” ของ “BRIC” : คอลัมน์ คลินิคคนรักบ้าน โดย.. ดร.ภัทรพล)

 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง