Kom Lifestyle

น่ายกย่อง!พ่อพิการเก็บขยะส่งลูกเรียน

น่ายกย่อง!พ่อพิการเก็บขยะส่งลูกเรียน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

น่ายกย่อง! พ่อพิการชาวอุตรดิตถ์เก็บขยะส่งลูกเรียน สอนลูก ‘พ่อไม่ร่ำรวย มีแต่ความรู้ให้เป็นมรดก’

 
       4 ธันวาคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในทุกวันตั้งแต่เวลา 04.00 น.-07.00 น. และช่วงเย็นเวลา 16.00 น.-19.00 น. ที่เขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ จะพบชายพิการขาขวา และเด็กหญิงในชุดนักเรียนของโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยสองพ่อลูกจะช่วยกันเข็นรถเข็นสองล้อเดินไปตามสถานที่ต่างๆ เพื่อเก็บขยะและนำไปขายให้ร้านรับซื้อของเก่า เพื่อนำเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายให้กับลูกและครอบครัว
 
 
น่ายกย่อง!พ่อพิการเก็บขยะส่งลูกเรียน
 
 
       จากการสอบถามคุณพ่อพิการสู้ชีวิตคนนี้คือนายบุญเลิศ จันทร์มนต์ทา อายุ 44 ปี เป็นชาวบ้านตำบลท่าอิฐ อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ ประกอบอาชีพเก็บขยะมานานร่วม 20 ปี หลังพิการจากอุบัติเหตุกระดูกขาขวาแตก และตกนั่งร้านช่วงทำงานก่อสร้าง จึงหันมาเก็บขยะขาย โดยมีกำลังใจคือ ด.ญ.ศิลป์ศุภา จันทร์มนต์ทา อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนสตรีประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ มาค่อยช่วยพ่อ โดยไม่อายแต่อย่างใด
 
 
น่ายกย่อง!พ่อพิการเก็บขยะส่งลูกเรียน
 
 
       นายบุญเลิศ กล่าวว่า ครอบครัวมีฐานะยากจน ภรรยาทำงานรับจ้างอยู่ที่เทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ คอยเก็บค่าจอดรถในตลาด ตนหลังพิการร่วม 20 ปี ก็หันมาเก็บขยะภายในเขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ เก็บแต่เช้ามืด ได้มากพอประมาณก็ทำการคัดแยกก่อนส่งขาย ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี ราคาของลดต่ำมาก บางครั้งของเต็มคันรถเข็น ได้เงินไม่ถึง 100 บาท แต่ก็เป็นค่าอาหาร ค่าขนมให้ลูกสาวไปโรงเรียน ไม่เคยท้อและอาย เก็บขยะจนส่งลูกชายคนโตเรียนจบ ปวส.สายอาชีพและมีงานทำแล้ว และตั้งใจจะส่งลูกสาวให้จบปริญญาตรี จะได้มีงานเลี้ยงตัวเองได้ ภูมิใจที่สุดที่ลูกไม่อายออกมาช่วยพ่อทำงานทุกวัน นอกจากช่วงใกล้สอบจะไม่ให้มาช่วย
 
 
น่ายกย่อง!พ่อพิการเก็บขยะส่งลูกเรียน
 
 
       "สอนลูกเสมอว่า พ่อแม่ ไม่ร่ำรวย สิ่งที่เป็นมรดกให้ลูกได้คือ ความรู้ อยากให้ตั้งใจเรียน เพราะเชื่อว่าความรู้จะทำให้ลูกมีงานที่ดีทำ มีรายได้เลี้ยงตัวเอง และสอนให้ลูกๆ ว่า ทุกอาชีพมีคุณค่าในตัวเองเสมอ” นายบุญเลิศ กล่าว
 
 
น่ายกย่อง!พ่อพิการเก็บขยะส่งลูกเรียน
 
 
       เด็กหญิงศิลป์ศุภา กล่าวว่า ตนเห็นพ่อทำงานเก็บขยะมาตั้งแต่เด็ก ไม่เคยอาย กลับภูมิใจ เพราะเป็นงานสุจริต ครอบครัวมีรายได้ สิ่งสำคัญทำให้ตัวเองเรียนรู้ชีวิตมากขึ้น สามารถเอาตัวรอดในสังคมได้ ไม่เคยอิจฉาเพื่อนที่มีเวลาเล่นเกมส์ แชทไลน์ เล่นเฟซบุ๊ก ตัวเองต้องทำงานช่วยครอบครัว ของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับวันพ่อแห่งชาติและทุกๆวัน คือ การกอด หอมแก้ม เช็ดเหงื่อและเห็นรอยยิ้มของพ่อ ตัวเองจึงตั้งใจเรียน จบแล้วจะได้มีงานทำดีๆมาเลี้ยงดูครอบครัว
 
       ขณะที่แม่ค้าที่ตลาดโต้รุ่ง เทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ กล่าวว่า นายบุญเลิศเป็นคนขยัน เข็นรถเก็บขยะทุกวัน แม้ร่างกายจะไม่สมบูรณ์ ครอบครัวนี้เป็นครอบครัวที่น่ารัก น่ายกย่องที่สุด
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง