Kom Lifestyle

'เกาะหมาก'แสนสุข & สงบงาม

'เกาะหมาก'แสนสุข & สงบงาม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'เกาะหมาก'แสนสุข & สงบงาม : เที่ยวนี้ขอเล่า โดยกาญจนา หงษ์ทอง

           “ความไม่มีอะไร ในความมีอะไร” เป็นสิ่งที่นิตยสารต่างชาติสำนักหนึ่งเอื้อนเอ่ยถึงนิยามความเป็นเกาะหมากเอาไว้

           เกาะหมาก เป็นแบบนั้นจริงๆ เพราะในความไม่มีอะไรที่ศิวิไลซ์ของเกาะหมาก ซ่อนธรรมชาติอันสมบูรณ์เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาชื่นชมกัน

           บ่มจนความคิดถึงสุขงอมได้ที่ ฉันก็ออกเดินทางไปหาเกาะหมากอีกครั้ง หลังจากปล่อยให้เกาะหมากรอนานหลายปีเต็มที

           เกาะหมากคงเปลี่ยนไปบ้างตามโลกที่เคลื่อนไม่หยุด ก็ได้แต่หวังว่าอรรถรสดีๆ เดิมๆ จากเกาะหมากคงไม่หายไปเสียทั้งหมด

           เที่ยวนี้จุดหมายปลายทางของฉันบนเกาะหมาก ถูกปักหมุดไว้ที่ไอแลนดา รีสอร์ท โฮเทล (www.islandaresorthotel.com) เรือนพักในแบบบูติกโฮเทลขนาดกะทัดรัด เพราะมีห้องพักแค่ 18 ห้อง แต่ก็มีห้องพักให้เลือก 4 แบบ จะชมทะเล ชมสวน เลือกได้ตามอัธยาศัย

           แค่หะแรกที่เห็นไอแลนดา รีสอร์ท โฮเทล ก็ยิ้มให้กับวิวที่ปรากฏตรงหน้า เพราะวิวแบบมองเห็นทะเลทั้งผืนแบบนี้ควรไปอยู่แถวภาคใต้มากกว่า ใครจะคิดว่ามาเกาะหมากก็มีวิวสูงๆ สวยๆ แบบนี้ให้ดูด้วย

           นั่นเป็นเพราะตำแหน่งที่ตั้งของโรงแรมนั้นอยู่บนเนินเขาท่ามกลางธรรมชาติและถูกโอบล้อมด้วยพืชพันธุ์นานาชนิดและมวลหมู่ต้นมะพร้าวที่มีอายุราวเกือบ 100 ปี ทำให้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ ซึ่งถือเป็นภาพวาดวิจิตรตระการตาอย่างมาก

           ภาพของท้องทะเลที่ไล่เฉดสีอย่างสวยงามและภาพของเกาะแก่งน้อยใหญ่ มองเห็นเกาะขามอยู่ด้านหน้าอย่างแจ่มชัด

           อะไรไม่ดีเท่าบรรยากาศโดยรอบอันสงบเงียบ ทำให้เกิดสุนทรียภาพทางประสาทสัมผัสกายและจิตใจได้เป็นอย่างดี สมดังคำขวัญประจำโรงแรมว่า “คืนสู่ธรรมชาติ ก่อเกิดปัญญา” นั่งเล่นบนระเบียงของโรงแรม อยู่กับหนังสือเล่มโปรดสักเล่ม จิบเครื่องดื่มเย็นๆ ปล่อยชีวิตให้ถูกคลื่นลมคลอเคลีย แค่นี้ก็ไม่อยากลุกไปไหนอีกแล้ว

           “พี่เนตร” เนตรพิรุฬห์ ทองวงศ์ลาภ จีเอ็มของไอแลนดา รีสอร์ท โฮเทล เล่าให้ฟังว่าก่อนจะมาลงเอยสร้างเรือนพักสุดชิคแห่งนี้ พี่เนตรก็เป็นนักเดินทางคนหนึ่งที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ แต่พอนึกอยากจะสร้างที่พักสักแห่ง ก็ไม่ใช่ผลุนผลันผลีผลามทำ แต่เดินสายสำรวจทั้งโซนทะเลอันดามันทางภาคใต้ แล้วย้ายมาสำรวจฝั่งอ่าวไทย ไล่มาตั้งแต่เกาะช้าง เกาะกูด และเกาะหมาก

           “เกาะกูดไกลไปหน่อยแถมเวลาไปพักที่ไหนแล้วก็ต้องอยู่ที่นั่นเลย จะออกไปไหนมาไหนค่อนข้างลำบาก ส่วนเกาะช้างก็นักท่องเที่ยวพลุกพล่านเกินไปซะแล้ว พี่ว่าเกาะหมากเป็นอะไรที่กลางๆ พอดีๆ ไม่สะดวกและไม่ลำบากจนเกินไป และนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวได้ทั้งปี ใช้เวลานั่งเรือแค่ 45 นาทีก็ถึงแล้ว และที่ตั้งชื่อว่าไอแลนดา เพราะเรารู้สึกว่าที่นี่สวยเหมือนผู้หญิง ควรจะมีชื่อแบบผู้หญิงๆ จึงได้ชื่อว่าไอแลนดา”

           เรื่องวิวก็งามหยดแล้ว แต่พอผลักประตูเข้าห้องก็น่าประทับใจอีก เพราะไอแลนดา รีสอร์ท โฮเทล ตกแต่งในรูปแบบทันสมัยผสมผสานเข้ากับความเป็นธรรมชาติได้อย่างลงตัว พร้อมด้วยบริการสิ่งอำนวยความสะดวกสบาย

           และด้วยตำแหน่งที่ตั้งของโรงแรมที่ตั้งอยู่บนเนินเขาที่มีความสูงห่างจากระดับน้ำทะเลไม่มากนัก และใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีในการเดินไปยังชายหาดที่มีความสวยงามของเกาะหมากได้ถึงสองฝั่ง คือชายหาดฝั่ง อ่าวสวนใหญ่ ซึ่งมีหาดทรายขาว น้ำทะเลใส และยังสามารถนั่งเรือเพื่อไปเล่นน้ำที่ เกาะขาม อันมีสันทรายขาวแหวกยื่นออกมาในทะเล เปรียบเสมือนประหนึ่งว่ากำลังเดินอยู่บนน้ำทะเลได้

           ส่วนชายหาดอีกฝั่งก็คือ ชายหาดฝั่ง อ่าวขาว ซึ่งมีหาดทรายขาว น้ำทะเลใสเฉกเช่นกัน มีโขดหินบ้างเล็กน้อยแต่ก็สามารถที่จะเห็นปลาเล็กปลาน้อยว่ายมาตอดเหยื่อตามแนวโขดหิน

           และเมื่อมาถึงที่นี่ถ้าใครจะออกไปสำรวจนอกโรงแรมที่นี่ก็มีกิจกรรมให้ทำเยอะมาก เป็นต้นว่าไปดำน้ำตื้นที่หมู่เกาะรัง นั่งรถเที่ยวรอบเกาะหมาก นั่งเรือตกหมึก ขี่มอเตอร์ไซค์หรือปั่นจักรยานชมทะเลแหวกและหาดทรายขาวที่เกาะขาม ชมหมู่กวางและเล่นน้ำที่ เกาะกระดาด  ปิดท้ายด้วยการกลับมานวดไทยและนวดน้ำมัน

           ส่วนฉันใช้บริการสองเท้าเหมือนเคย ออกไปสำรวจมุมต่างๆ บนเกาะหมาก แล้วพบว่านอกจากโรงแรมและรีสอร์ทจะเยอะขึ้นแล้ว พวกร้านอาหารและคาเฟ่ที่อยู่ใจกลางเกาะก็เยอะขึ้นด้วยเช่นกัน แต่ก็ยังไม่ทำให้สูญเสียความสงบไป พื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะก็ยังคงมีพื้นที่สีเขียวคลุมเกาะอยู่

           ว่ากันว่าชุมชนดั้งเดิมบนเกาะหมากส่วนใหญ่เป็นชาวเขมรเชื้อชาติไทยที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานเมื่อครั้งที่เกาะกงยังเป็นของฝรั่งเศส และคนบนเกาะส่วนใหญ่เป็นเครือญาติกันเกือบหมด เริ่มต้นจากการทำเกษตรกรรมพวกสวนยางพาราและสวนมะพร้าว ก็ไม่น่าแปลกใจถ้าจะเร่ไปทางไหนของเกาะหมากก็จะเจอกับสวนมะพร้าวเต็มไปหมดจนได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกมะพร้าวที่สำคัญของจ.ตราด

           นอกจากความสงบร่มรื่น ชายหาดอันสวยงามรายรอบเกาะและความสมบูรณ์ของธรรมชาติแล้ว เสน่ห์อย่างหนึ่งของเกาะหมากคือวิถีชีวิตของผู้คนบนเกาะที่เรียบง่ายและความเป็นมิตรของชาวเกาะที่แขกเหรื่อสัมผัสได้

           เป็นเที่ยวที่ฉันใช้เวลาในวันพักผ่อนอย่างมีคุณภาพ ไม่ได้ขยับตัวไปโลดโผนผจญภัยสักเท่าไหร่ ได้แต่นั่งๆ นอนๆ ดื่มด่ำกับวิวทิวทัศน์ที่มองจากเรือนพักของไอแลนดา รีสอร์ท โฮเทล ขลุกอยู่ในสวนอักษร แค่นี้ก็อิ่มเอมแล้ว

           แต่การเดินทางสู่เกาะหมากคงจะรูดม่านลงไม่ได้ถ้าไม่ได้พาตัวเองไปนั่งดูพระอาทิตย์หล่นลงทะเลทุกวัน เป็นความสุขชั่วคราวที่เกาะหมากจัดให้

           แสนสุข สงบงามจึงเป็นนิยามของการเดินทางเที่ยวนี้
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง