Kom Lifestyle

นกกระจิบหญ้าท้องเหลือง:นกป่าสัปดาห์ละตัว

นกกระจิบหญ้าท้องเหลือง:นกป่าสัปดาห์ละตัว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นกกระจิบหญ้าท้องเหลือง : นกป่าสัปดาห์ละตัว

           สัปดาห์หน้ามีกิจกรรมดีๆ มาแจ้งข่าวให้เตรียมตัวกันสำหรับคนรักธรรมชาติในกรุงเทพฯและปริมณฑล นอกจากทางสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย (BCST) จะมีกิจกรรม bird walk พาเดินดูนกยามเช้าที่สวนรถไฟในวันเสาร์ที่ 12 ธันวาคม แล้ววันอาทิตย์ที่ 13 ธันวาคม มูลนิธิโลกสีเขียวและเครือข่ายก็จะทำการสำรวจสิ่งมีชีวิตในเมืองในงาน Bangkok Wild Watch ซึ่งปีนี้จัดที่สวนหลวง ร.9 ตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึงเที่ยง

           แม้โดยรวมแล้วชนิดนกที่พบในสวนสาธารณะแต่ละแห่งนั้นจะคล้ายกันอยู่มาก แต่ทุกสวนก็ล้วนมีความโดดเด่นเป็นจุดขายที่ดึงดูดให้นักดูนกต้องแวะในยามว่าง สวนหลวง ร.9 นั้นมีโซน “สวนน้ำ” เป็นบึงน้ำที่มีนกน้ำทำรังและอาศัยอยู่หลายชนิด มักมีเสียงร้องของ นกกระจิบหญ้าท้องเหลือง (Yellow-bellied Prinia) เป็นท่วงทำนองไพเราะต่อเนื่องมาจากกอกกในบริเวณบึงน้ำและท้องทุ่งรอบๆ สวน

           นกกระจิบหญ้าท้องเหลืองนั้นพบได้ชุกชุมในแหล่งอาศัยที่เหมาะสม โดยเฉพาะตามกอหญ้าสูงๆ ในพื้นที่ชุ่มน้ำ มีนิสัยขี้อาย หากินแมลงโดยการมุดไปตามพงรกๆ เป็นนกที่เราจะได้ยินเสียงของมันบ่อยกว่าเห็นตัวหลายเท่า ไม่ค่อยพบออกมาอยู่โล่งๆ หรือหากินตามสวนรอบๆ บ้านคนเหมือน นกกระจิบหญ้าสีเรียบ (Plain Prinia) ซึ่งเป็นญาติอีกชนิดที่พบได้บ่อยตามสวนสาธารณะทุกแห่งในกรุงเทพฯ ในขณะที่นกกระจิบหญ้าท้องเหลืองนั้นพบได้เฉพาะที่ที่มีพงหญ้ารกๆ เท่านั้น มันจึงน่าจะหายไปจากสวนสาธารณะบางแห่งในใจกลางของกรุงเทพฯ แล้ว

           ลักษณะเด่นของนกกระจิบหญ้าท้องเหลืองก็คือท้องสีเหลืองสดสมชื่อ กระหม่อมและแก้มสีเทาเข้มตัดกับคอสีขาว เรียกได้ว่ามีสีสันสวยงามน่าดูกว่านกกระจิบหญ้าสีเรียบมาก หางที่ยาวของมันไม่มีแต้มที่ปลายขนหางแต่ละเส้นเป็นบั้งเหมือนนกกระจิบหญ้าส่วนใหญ่ เพศเมียต่างจากเพศผู้ตรงที่มีแถบคิ้วสีขาวสั้นๆ และมีขอบตาด้านล่างสีขาว หางก็สั้นกว่าเพศผู้ด้วย เพศผู้มักไม่มีแถบสีขาวที่คิ้ว บางตัวมีเพียงแต้มสีขาวเล็กบริเวณขอบตาเท่านั้น ส่วนนกวัยเด็กมีแถบคิ้วและคอสีเหลืองอ่อน ด้านบนลำตัวเป็นสีเขียวขี้ม้าทั้งหมด สีเทาบริเวณหน้าผากและกระหม่อมจะค่อยๆ ปรากฏชัดขึ้นตามวัย

           มีรายงานหลายครั้งว่านกกระจิบหญ้าท้องเหลืองถูก นกอีวาบตั๊กแตน (Plaintive Cuckoo) วางไข่ให้เลี้ยงลูก เมื่อใดที่พบมันกำลังป้อนอาหารลูกนกที่ตัวใหญ่กว่า นั่นแสดงว่า “งานเข้า” พ่อแม่นกกระจิบแล้วล่ะครับ

           นกกระจิบหญ้าท้องเหลือง

           ชื่ออังกฤษ  Yellow-bellied Prinia, Yellow-bellied Wren-warbler

           ชื่อวิทยาศาสตร์  Prinia flaviventris (Delessert, 1840)

           วงศ์ (Family)  Cisticolidae (วงศ์นกกระจิบและนกยอดข้าวหางแพน)

           อันดับ (Order)  Passeriformes (อันดับนกเกาะคอน)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด