Kom Lifestyle

หัวเว่ยจี7พลัส : ไอทีรีวิว

หัวเว่ยจี7พลัส : ไอทีรีวิว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หัวเว่ยจี7พลัส : ไอทีรีวิว

           ในบรรดาโทรศัพท์มือถือแบรนด์จีนนั้นต้องยอมรับว่า หัวเว่ย เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ขยันออกสินค้ารุ่นใหม่ออกสู่ตลาดและมีให้เลือกหลากรุ่oหลากราคา ตั้งแต่ระดับเรือธงจนถึงระดับกลาง หลากราคาแล้วแต่จะเหมาะสมกับความต้องการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคน

           อย่างเช่นเมื่อไม่นานมานี้ หัวเว่ยก็เปิดตัว สมาร์ทโฟน รุ่นจี 7 พลัส (Huawei G7+) ในระดับราคากลางๆ (หมื่นบาทต้นๆ) แต่แสดงความตั้งใจnของหัวเว่ยอย่างชัดเจนในการพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ให้ “มีดี” ไม่น้อยหน้าค่ายคู่แข่ง และสเปกบางอย่างก็ต้องยอมรับว่า “เหนือ” กว่าคู่แข่งบางเจ้าอย่างชัดเจน

           ผู้เขียนได้รับ เจ้าจี 7 พลัส มาใช้งานสักระยะหนึ่งก่อนที่จะเริ่มเขียนรีวิวเรื่องนี้ โดยเอาประสบการณ์การทดสอบเปรียบเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นที่อยู่ในระดับราคาใกล้เคียงกันมาเป็นบรรทัดฐานในการทำรีวิวฉบับนี้ด้วย

           แม้เจ้า จี 7 พลัสจะไม่ได้เป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของหัวเว่ยในปี 2558 นี้ แต่การออกแบบและชิ้นงานประกอบค่อนข้างดี ต้องขอชม ตัวเครื่องเป็นโลหะอะลูมิเนียมด้าน ข้างหลังนูนออกมาเล็กน้อย เพื่อการจับถือที่กระชับมือกับขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ที่ทำให้เข้ากับอุ้งมือได้พอดีไม่เคอะเขิน หน้าจอใช้กระจกกอริลลา กลาส 3 ที่ออกแบบมาให้นูนขึ้นมาจากตัวเครื่องเล็กน้อยเช่นกัน ส่วนขอบจอบางสวยดูดี รับกับขอบโค้งมนตามมุมทั้งสี่ แถมยังมีการเน้นขอบรอบบอดี้ด้วยโลหะมันวาวเป็นประกายเสน่ห์ของตัวเครื่องให้ดูหรูหราขึ้นมาอีกด้วย

           ภายในบอดี้บรรจุระบบประมวลผลหลัก เป็นซีพียู Qua Snapdragon 616 รุ่นล่าสุด แบบ 8 แกนทำงานที่ความเร็ว 1.5GHz+1.2GHz ซึ่งให้ความประหยัดไฟและมีประสิทธิภาพดีพอตัว ประกบกับหน่วยความจำระบบ Ram 3 GB หน่วยความจำภายนอก Rom 32 GB เพิ่มหน่วยความจำได้สูงสุด (ไมโครเอสดีการ์ด) 128 GB

           ระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ 5.1 ครอบทับไว้ด้วย EMUI 3.1 ลิขสิทธิ์เฉพาะของหัวเว่ย ที่มีเอกลักษณ์และใช้งานค่อนข้างง่าย สามารถปรับเปลี่ยนหน้าตาธีมหน้าจอเครื่องได้ตามต้องการ เมนูหลักๆ ทั้งการโทรศัพท์ กล้องถ่ายรูป ข้อความ รายชื่อผู้ติดต่อและการแสดงสภาพอากาศเมือง (ตั้งได้ 2 เมือง) อัลบั้มภาพ รวมทั้งเครื่องเล่นเพลง และแถบค้นหาของกูเกิล มาวางไว้อย่างเป็นระเบียบเห็นได้ชัดเจนบนหน้าจอแรก

           ส่วนไอคอนอื่นๆ ก็อยู่บนหน้าจอถัดไป (เพิ่มได้สูงสุด 4 หน้าจอ) โดยลักษณะของไอคอนจะเปลี่ยนไปตามธีม ที่เราเลือกใช้ หน้าจอ IPS ให้ความสว่างสดใส ชัดเจนด้วยความละเอียดระดับ Full HD (1920x1080) แต่เมื่อออกไปยังที่กลางแจ้งจะมองเห็นไม่ค่อยชัด ผิดกับรุ่นพี่อย่าง P8 ที่ทำได้ดีกว่ากันมาก

           จุดเด่นที่สำคัญของ หัวเว่ย จี 7 พลัส อยู่ที่การเพิ่มระบบ Fingerprint Scanner 2.0 ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว ปลดล็อกหน้าจอโดยไม่ต้องกดปุ่ม เพียงตั้งค่าระบบให้จดจำลายนิ้วมือได้หลายรอยนิ้วมือ ทั้งยังกำหนดฟังก์ชั่นการทำงานของระบบ Fingerprint Scanner ให้ทำหน้าที่แตะเพื่อรับสายโทรศัพท์ เป็นปุ่มชัตเตอร์ หยุดเสียงเตือนนาฬิกาปลุก หรือโชว์แถบเตือน ก็ทำได้ ไม่ต้องมากดปุ่มเพาเวอร์เพื่อเข้าสู่เมนูหลัก

           การทำงานของระบบจดจำลายนิ้วมือที่ติดตั้งอยู่ด้านหลัง ถัดต่ำลงมาจากเลนส์กล้องถ่ายรูป ทำได้อย่างรวดเร็ว ทันใจ  แต่ด้วยความที่พื้นที่สัมผัสของระบบนั้นเล็กไปสักหน่อยทำให้การวางนิ้วต้องใช้ความตั้งใจมากสักนิด ทั้งยังมีระบบรักษาความปลอดภัยอีกชั้นด้วยการตั้งรหัสผ่านซึ่งจะต้องใช้เข้าสู่เมนูตั้งค่าลายนิ้วมือ ซึ่งเราจะใช้เมนูนี้เข้าสู่หน้าจอหลักก็ย่อมได้

           จุดเด่นอีกประการของเจ้าจี 7 พลัส คือระบบกล้อง กล้องหลังความละเอียด 13 เมกะพิกเซล Auto Focus + Dual-tone Flash กล้องหน้าความละเอียด 5 เมกะพิกเซล ที่ทำงานได้ “ดี” ถ้าจะให้คะแนนก็อยู่ราว 8 เต็ม 10 ทั้งให้ความไวในการโฟกัสที่รวดเร็ว ให้ภาพที่คม ชัด สีสันเป็นธรรมชาติ ไม่มีการตกแต่งมากมายด้วยซอฟต์แวร์ภายในตัวเครื่อง ไม่มีอาการภาพเหลืองเหมือนกับคู่แข่ง (เป็นรอง P 8 นิดๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ่ายภาพตอนกลางคืน)

           ที่สำคัญยังเอาใจนักชิมด้วยโหมด  Good Food ที่หัวเว่ยอ้างว่าช่วยให้ภาพถ่ายอาหารออกมาดูดี แต่สำหรับผู้เขียนแล้ว โหมด Photo ปกตินั้นก็ทำให้ได้ภาพอาหารออกมาดีพอแล้ว และไม่ค่อยเห็นความแตกต่างระหว่างสองโหมดนี้สักเท่าไหร่

           สำหรับการใช้งานทั่วไปนั้นทำได้ดี ครับ ยิ่งการรับส่งสัญญาณโทรศัพท์-อินเทอร์เน็ตแบบผ่านเครือข่ายมือถือหรือไว-ไฟ ก็ทำได้อย่างราบรื่น รวดเร็ว ไม่มีอาการสะดุด เจ้าตัวนี้รองรับ 2 ซิม 4G LTE และ 3G: 850/ 900/ 2100 โดยแสตนด์บายรับสายได้ทั้ง 2 ซิม แต่ซิมที่ 2 จะไม่รองรับ 4G ผู้เขียนเลยเลือกที่จะใช้เป็นช่องใส่ไมโครเอสดี การ์ด บรรจุเพลง และภาพยนตร์ไว้ดูแก้เหงา ทั้งยังใช้เป็นแหล่งเก็บข้อมูลภาพถ่ายจากกล้องของตัวเครื่องได้อีกด้วย

           ในภาพรวมแล้วเจ้าหัวเว่ย จี 7 พลัส ที่ประกาศราคามาที่ 12,990 บาทนั้นถือว่ายังสูงไปสักนิด น่าจะทำได้ต่ำกว่านี้หน่อยจะน่าสนใจกว่า และผู้เขียนยังเจอปัญหาความร้อนสูงเมื่อใช้งานระบบนำทางจีพีเอสผ่านกูเกิลแม็พ ที่แม้จะทำงานได้แม่นยำบอกพิกัดได้ถูกต้อง แต่ด้วยความร้อนที่เกิดขึ้นทางด้านหลังตัวเครื่องทำให้น่ากังวลไปสักหน่อย แต่ถ้าถามว่าชอบไหม...ชอบครับ 5555
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง