Kom Lifestyle

คมเลนส์ส่องพระประจำวันที่6ธ.ค.2558 : แล่ม จันท์พิศาโล

คมเลนส์ส่องพระประจำวันที่6ธ.ค.2558 : แล่ม จันท์พิศาโล
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คมเลนส์ส่องพระประจำวันที่6ธ.ค.2558 : แล่ม จันท์พิศาโล

              ***คมเลนส์ส่องพระ ฉบับวันอาทิตย์แรกของเดือนสุดท้าย ปี ๒๕๕๘ ขอเสนอภาพแรก พระพุทธรูปล้านนา แบบสิงห์สาม องค์สวยสมบูรณ์ น่ารัก พระเล็กฟอร์มพระใหญ่ ที่พิเศษ คือ องค์พระลงรักชาดปิดทองเก่าทั้งองค์ ส่วนที่เป็นเนื้อพระปิดทองดูแล้วมีเสน่ห์ แถมดินใต้ฐานครบสูตร จัดเป็นพระเบสิกดูง่าย การดูพระบูชาแท้เก๊ ถ้ามีดินใต้ฐานจะเป็นพระที่ดูง่าย ดินใต้ฐานยังทำเทียมไม่ได้ พระเก๊ส่วนใหญ่จะเอาแกนดินใต้ฐานออก แล้วทาแอมโมเนียก่อนฝัง หลังขุดขึ้นมา ใต้ฐานจะมีสนิมเขียว แต่สนิมจะลอย องค์นี้หน้าตักกว้าง ๕ นิ้ว เป็นของ สยามโบราณ จาก www.pralanna.com**ต่อไปเป็น พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ อีกองค์หนึ่งของ ป๋อง สุพรรณ พร้อมกับข้อมูลว่า...พระผงสุพรรณ เป็นพระเครื่องเนื้อผง ผสมเกสรและว่านวิเศษ ๑๐๘ ที่เป็นมงคล มี ๔ สี คือ สีแดง สีเหลือง สีเขียว สีดำ แยกออกเป็น ๓ พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าแก่, พิมพ์หน้ากลาง และ พิมพ์หน้าหนุ่ม บรรจุอยู่ในกรุพระปรางค์ใหญ่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี สร้างโดย พระเจ้าอู่ทอง (สมเด็จพระบรมราชาธิบดีที่ ๑) เมื่อ พ.ศ.๑๘๙๐ ต่อมาได้ทำพิธีเปิดกรุอย่างเป็นทางการเมื่อ พ.ศ.๒๔๕๖ โดย พระยาสุนทรบุรี (อี้ กรรณสูต) เจ้าเมืองสุพรรณบุรีได้พบพระเครื่อง พระพุทธรูป และของโบราณต่างๆ มากมาย โอกาสนั้น พระยาสุนทรบุรี ได้นำพระเครื่องส่วนหนึ่ง ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.๖) เมื่อคราวเสด็จประพาส อนุสรณ์ดอนเจดีย์

             ** ยังคงเป็นพระเครื่องมหาชนที่ทุกคนใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าของ เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่น “เลื่อนสมณศักดิ์” ปี ๒๕๐๘ ที่โชว์นี้เป็น เหรียญพิมพ์นิยม เนื้อทองแดงรมดำ สภาพสวยสมบูรณ์ เป็นเหรียญแท้ ดูง่าย ที่หาชมเหรียญสภาพนี้ได้ยากยิ่ง สนนราคาเช่าหาก็ไกลเกินเอื้อมเช่นกัน เหมาะสำหรับคนมีเงินเหลือใช้ และมีบุญบารมีเท่านั้น เจ้าของเหรียญนี้ คือ พิบูลย์ พันธุ์พิพัฒน์ (แพน) นักธุรกิจหนุ่มเมืองใต้ และเป็นเซียนพระคนรุ่นใหม่ใจถึง ที่เก็บสะสม พระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ ระดับแชมป์ไว้เป็นจำนวนมาก ** พบหน้า เกียรติสกุล ก้อนผา (ยอด สุราษฎร์) กล่าวด้วยความยินดีว่า... “ความฝันของผมเป็นจริงแล้วผมเคารพและศรัทธาเลื่อมใส หลวงพ่อพัฒน์ นารโท มาตั้งแต่ผมเริ่มเล่นพระใหม่ๆ และใฝ่ฝันมาตลอดว่า จะต้องหาวัตถุมงคล รุ่นแรก ของท่าน ที่มีสภาพสวยสมบูรณ์ มีหน้ามีตาคมชัด มาครอบครองให้ได้ บัดนี้ ผมสมความปรารถนาแล้ว” ความสมหวังของ ยอด สุราษฎร์ คือ การได้ครอบครอง...พระกสิณ หลวงพ่อพัฒน์ นารโท วัดใหม่พัฒนาราม จ.สุราษฎร์ธานี รุ่นแรกพิมพ์บัวสิบเอ็ด เนื้อดินผสมผง สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ.๒๔๗๒ เป็นพระยอดนิยมอันดับต้นๆ องค์หนึ่งของชาวปักษ์ใต้ องค์นี้ ยอด สุราษฎร์ บอกว่า ขอลงโชว์เพื่อการศึกษาและสะสม เป็น พระแท้องค์ครู พระสวยองค์จริง สำหรับทุกท่านที่สนใจพระสายนี้

             **พระนาคปรกใบมะขาม หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ เนื้อเมฆพัด (นิยม) บล็อกจุด จ.สมุทรสงคราม ปี ๒๔๗๐ จัดเป็น ๑ ใน ๕ ของชุดเบญจภาคี พระนาคปรกใบมะขาม ชุดเล็กของเมืองไทย ที่ได้รับความนิยมสูง มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ และ พิมพ์เล็ก ค่านิยมพิมพ์เล็ก เป็นพิมพ์ที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง เช่าหากันสูงมาก วงการพระเครื่องทั่วไปให้การยอมรับในเรื่องพุทธคุณ ของ พระนาคปรกใบมะขาม รุ่นนี้ว่า ดีครบเครื่องทุกด้าน ปัจจุบันหาดูของแท้ได้ยาก องค์นี้เป็นพระของ พ.อ.พิเชษฐ์ เพ็ชรอินทร์ เสนาธิการกรมทหารช่างที่ ๑๑ จ.ราชบุรี **ต่อไปเป็น เหรียญหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ รุ่น “เจริญพร” ปี ๒๕๑๗ สร้างขึ้นเพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างศาลาการเปรียญมี เนื้อทองคำ, เงิน และทองแดง เหรียญในภาพนี้เป็น รุ่น “เจริญพรล่าง” เนื้อทองแดง จำนวนสร้าง ๙,๐๐๐ เหรียญ ทุกวันนี้เช่าหากันที่หลักแสนต้น ของ โต เจริญพร คนรุ่นใหม่ผู้สนใจสะสม พระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ โดยเฉพาะ ท่านที่ต้องการจะซื้อจะขายสอบถามได้ที่โทร.๐๘-๑๖๔๙-๑๑๙๐ กล่าวสำหรับ เหรียญหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ รุ่น “เจริญพร” ปี ๒๕๑๗ เหรียญที่ปั๊มครั้งแรกๆ คำว่า “เจริญพร” อยู่ใต้รูป หลวงปู่ทิม ต่อมาเมื่อปั๊มได้เหรียญจำนวนหนึ่ง แม่พิมพ์ ชำรุดแตก ใช้ปั๊มต่อไม่ได้ จึงต้องถอด แม่พิมพ์ ตัวใหม่ พร้อมกับย้ายคำว่า “เจริญพร” ไปอยู่ข้างบน เหนือศีรษะ หลวงปู่ทิม ด้วยเหตุผลว่า ดูแล้วสวยงามลงตัวกว่า พิมพ์ใหม่นี้เรียกกันว่า “เจริญพรบน” สำหรับด้านหลังของเหรียญเจริญพร บน และ ล่าง ใช้แม่พิมพ์ตัวเดียวกัน...สมัยที่เหรียญรุ่นนี้ออกใหม่ๆ ให้ทำบุญเหรียญละ ๒๐ บาท มาถึงทุกวันนี้ขึ้นหลักแสนอย่างน่าทึ่ง ทั้งนี้ก็เพราะเป็นเหรียญที่มีประสบการณ์ดีเด่นทุกด้าน และด้วยบุญบารมีของ หลวงปู่ทิม อย่างแท้จริง

             **เหรียญต่อไป นับเป็นเหรียญที่ท้าทายนักสะสมเหรียญพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าอย่างมาก เพราะบนหน้าเหรียญไม่มีตัวอักษรไทยแต่อย่างใด ท่านที่ไม่ชำนาญจริงก็จะไม่ทราบว่า เป็นเหรียญหลวงพ่ออะไร? วัดอะไร? ออกปีไหน? รศ.จิรพัฒน์ เงาประเสริฐวงศ์ อาจารย์คณะวิศวะ จุฬาฯ เจ้าของเหรียญนี้ บอกว่า...นี่คือ เหรียญรุ่นแรกของ หลวงพ่อผิน พุทธสโร (พระครูวิบูลศีลาจารย์) วัดโพธิ์กรุ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ท่านเกิดเมื่อวันที่ ๑๕ พฤศจิกายน ๒๔๒๔ ได้สร้าง เหรียญรุ่นแรก เพื่อแจกเป็นที่ระลึกในปี ๒๔๗๖ เป็นเหรียญรูปหยดน้ำ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์ ข้างบนมีกนกราหูใหญ่ มีขอบจรดราหูลงมาถึงกนกล่าง ด้านหลังมีอักขระขอม ๔ บรรทัด ไม่มีตัวหนังสือไทยใดๆ สร้างด้วยเนื้อทองคำ เงิน และ ทองแดงกะไหล่ทอง ห่วงเชื่อมทุกเหรียญ เป็นเหรียญปั๊มตัดขอบแบบโบราณ แม่พิมพ์ตื้น แต่คมชัดและสวยงามมาก ** พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป ขอให้ทุกท่านโชคดีมีเงินใช้และได้ พระแท้ บ่อยๆ ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต ***

คมเลนส์ส่องพระประจำวันที่6ธ.ค.2558 : แล่ม จันท์พิศาโล
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง