Kom Lifestyle

'ผลไม้กวน' ต่อยอดอาชีพ สู่แบรนด์ดังขายทั่วไทย

'ผลไม้กวน' ต่อยอดอาชีพ สู่แบรนด์ดังขายทั่วไทย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทำมาหากิน : 'ผลไม้กวน' ต่อยอดอาชีพ สู่แบรนด์ดังขายทั่วไทย : โดย...โต๊ะข่าวเกษตร

 
                      จากธุรกิจแปรรูปสัตว์น้ำบรรจุกระป๋องได้รับผลกระทบด้านเศรษฐกิจ จึงเป็นเหตุผลทำให้ ศิรินันท์ สรวียะวิวัศ พยายามหาช่องทางทำธุรกิจใหม่เพื่อประคับประคองธุรกิจครอบครัว ที่สำคัญเพื่อหลีกเลี่ยงการเลิกจ้างแรงงานกว่าครึ่งร้อยชีวิต นำมาสู่การแปรรูปไม้ผลกวนแบรนด์ “ก๊วน กวน เชฟ” ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันอย่างน่าชื่นชม
 
                      ศิรินันท์ สรวียะวิวัศ หรือ “เจ๊นันท์” กรรมการผู้จัดการ บริษัทศิรินันท์ ฟู้ด จำกัด เล่าว่าครอบครัวทำธุรกิจผลิตและแปรรูปสัตว์น้ำบรรจุกระป๋องใน จ.ปัตตานี ต่อมาเมื่อได้รับผลกระทบทรัพยากรทางทะเลลดน้อยลง บวกปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ จึงมองหาช่องทางทำธุรกิจใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงการเลิกจ้างคนงาน
 
                      โดยเริ่มจากให้พนักงานใช้พื้นที่โรงงานที่มีอยู่ 19 ไร่ ปลูกผัก ผลไม้ ในช่วงที่พักหรือว่างจากการทำงานในโรงงาน ทั้งกล้วย มะม่วง มะนาว ฝรั่ง ผักพื้นบ้าน ฯลฯ เพื่อหวังเอาผลผลิตไปจำหน่ายเอาเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในกลุ่มพนักงาน แต่รายได้ที่เข้ามาไม่คุ้มค่าเหนื่อยที่ลงทุนจึงมองหาช่องทางเพิ่มมูลค่าสินค้าผลไม้
 
 
'ผลไม้กวน' ต่อยอดอาชีพ สู่แบรนด์ดังขายทั่วไทย
 
 
                      บททดสอบแรกของพนักงานคือ “กล้วยกวน” โดยให้ทุกคนมีส่วนร่วมใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นลองผิดลองถูก พร้อมนำไปแจกและชิมฟรีในงานฉลองศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ปี 2553 ปรากฏว่าได้รับการตอบรับที่ดีมาก
 
                      ผลการตอบรับที่อุ่นหนาฝาคั่ง “เจ๊นันท์” บอกได้ทำให้เธอและพนักงานมีกำลังใจหันมาผลิตเพื่อจำหน่ายกันเอง ก่อนขยายสู่ชุมชน อำเภอ จังหวัดในเวลาต่อมา ทว่ายอดขายยังนิ่งเพราะสินค้าประเภทเดียวกันมีให้เลือกหลายยี่ห้อ จึงเกิดแนวคิดผลิตผลไม้กวนสอดไส้ติดแบรนด์ “ก๊วน กวน เชฟ” เพื่อหลีกหนีการผลิตสินค้าซ้ำยี่ห้ออื่น
 
                      ที่ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์รวมกว่า 20 ชนิด อาทิ สับปะรดสอดไส้ฝรั่งหยี สับปะรดสอดไส้เชอรี่ ส้มแขกสอดไส้มะขามป้อมหยี แคนตาลูปฟักกวน มะขามสอดไส้สตรอเบอร์รี่หยี ฯลฯ ซึ่งผลไม้วัตถุดิบในการผลิตนั้นเน้นมีในท้องถิ่นภาคใต้เพราะเป็นการสร้างรายได้ให้คนในพื้นที่รวมถึงง่ายต่อการนำไปจำหน่ายในภูมิภาคอื่นๆ ด้วย
 
 
'ผลไม้กวน' ต่อยอดอาชีพ สู่แบรนด์ดังขายทั่วไทย
 
 
                      โดยช่องทางจำหน่าย “เจ๊นันท์” บอกว่าตระเวนออกบูธตามกิจกรรมของราชการที่จัดทั่วประเทศ โดยจำหน่ายถุงละ 35 บาท ปัจจุบันผลิตเป็นถุงใหญ่ขึ้น จำหน่ายราคาถุงละ 40 บาท มียอดจำหน่ายไม่ต่ำกว่าเดือนละ 5,000 ถุง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับออเดอร์ที่เข้ามาในแต่ละเดือน ทำให้วันนี้พนักงานกว่าครึ่งร้อยไม่เครียดกับภาวะตกงานอีกแล้ว
 
                      อย่างไรก็ตาม “เจ๊นันท์” ยอมรับว่าแม้จะผลิตผลไม้กวนมาได้ 3-4 ปี ทว่า ก็ยังเป็นก้าวแรกที่ต้องใช้เวลาศึกษาตลาดและช่องทางการวางจำหน่ายที่มั่นคง โดยจะเน้นการรักษาคุณภาพและรสชาติของสินค้าเอาไว้ ขณะเดียวกันพยายามหารูปแบบใหม่เข้ามาเสริมเพื่อต่อยอดธุรกิจต่อไป
 
                      ด้านแผนการขยายธุรกิจในอนาคต ศิรินันท์ มุ่งหวังว่าจะยกระดับสินค้าแบรนด์ “ก๊วน กวน เชฟ” ไปสู่ตลาดต่างประเทศให้ได้ หลังนำสินค้าไปฝากวางจำหน่ายในงานโรดโชว์ตลาดต่างประเทศทั้งมาเลเซียและจีน ซึ่งได้รับการตอบรับดีมาก ส่วนผู้สนใจอยากลิ้มลองรสชาติสารพัดผลไม้กวนจากแดนใต้ ติดต่อได้ที่ โทร.0-7341-4132-6
 
 
 
 
----------------------
 
(ทำมาหากิน : 'ผลไม้กวน' ต่อยอดอาชีพ สู่แบรนด์ดังขายทั่วไทย : โดย...โต๊ะข่าวเกษตร)
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง