Kom Lifestyle

'ดาว์พงษ์'เล็งทบทวนตกซ้ำชั้น

'ดาว์พงษ์'เล็งทบทวนตกซ้ำชั้น
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รมว.ศึกษาธิการ เผยพบเด็กที่จบ-เลื่อนชั้นมีปัญหาคุณภาพ สั่ง สพฐ.วิเคราะห์ข้อดี-เสีย ตกซ้ำชั้น รอข้อมูลครบถ้วนเคาะดำเนินการ พร้อมให้ ปลัดศธ.หาสาเหตุเด็กแห่กวดวิชา

 
                      2 ธ.ค. 58  พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) ไปวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียของการสอบตกซ้ำชั้น เพราะในอดีตที่ผ่านมาหากพบว่านักเรียนสอบไม่ผ่านก็ต้องเรียนซ้ำชั้นอีกปี แต่ปัจจุบันไม่มีการซ้ำชั้น ถ้าพบว่าเด็กสอบไม่ผ่านวิชาไหนก็ใช้วิธีการซ่อมในรายวิชานั้น ซึ่งมาตรฐานการซ่อมของครูแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน และครูบางคนใช้วิธีการซ่อมที่ไม่เหมาะสม ดังนั้น เห็นว่าควรจะต้องนำเรื่องการซ้ำชั้นกลับมาดูใหม่ เพราะเวลานี้คุณภาพของเด็กที่จบออกมาและเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นก็มีปัญหา 
 
                      อาทิ เด็กขึ้นชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 มีปัญหาอ่านไม่ออก เขียนไม่คล่อง เท่ากับว่าการส่งต่อในช่วงชั้นที่ 1 (ประถมศึกษาปีที่ 1 - 3) มีปัญหาเมื่อให้เด็กเลื่อนชั้นมาก็กลายเป็นภาระฉุดรั้งเพื่อน หรือกรณีที่จบจากสายสามัญมาเรียนต่อในสายอาชีพ ก็ได้รับเสียงสะท้อนว่าพบปัญหาต้องมาปรับพื้นฐานวิชาสามัญใหม่แทนที่จะสอนทางวิชาชีพได้เลย เป็นต้น
 
                      "จะนำเรื่องดังกล่าวกลับมาดำเนินการหรือไม่นั้นยังตอบไม่ได้เวลานี้ ขึ้นอยู่กับ สพฐ.ว่าจะรวบรวมข้อมูลส่งมาให้ผมเมื่อไร แต่ได้กำชับให้เร่งดำเนินการ ที่ต้องรอเพราะผมทำอะไรตามใจตัวเองไม่ได้ ทุกอย่างต้องฟังทั้งคนใน ศธ. และคนภายนอกด้วย เพราะหากจะนำระบบเรียนตกซ้ำชั้นกลับมาใช้ใหม่ก็ต้องมีเหตุผลว่าเพื่ออะไร เพื่อให้การศึกษาพัฒนาได้เร็วขึ้นอย่างไร การตกซ้ำชั้นอาจเป็นสิ่งเลวร้าย แต่ผมมองว่าคนเราต้องเรียนรู้กับความผิดหวัง ซึ่งถ้าเราสามารถประคองเขาได้ดีกลับทำให้เขาเข้มแข็งในอนาคตด้วยซ้ำ แต่ก็ยอมรับความผิดหวังบางครั้งอาจจะทำให้แย่ไปเลยก็มี แต่ผมเชื่อว่ามีน้อยและสุดท้ายเขาก็จะเข้มแข็งไปเอง สิ่งสำคัญคือถ้าเด็กที่มีความพร้อมเราก็ปล่อยเขาไปตามระบบ แต่เด็กไม่พร้อมก็ควรต้องปั้นเขาให้พร้อมเสียก่อนจึงปล่อยไป"
 
                      รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้น ได้มอบหมายให้ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. ไปวิเคราะห์ด้วยว่าเหตุใดนักเรียนถึงชอบกวดวิชาหรือเรียนเสริมพิเศษนอกห้องเรียน และจะลดปัญหาดังกล่าวได้อย่างไร ทั้งนี้ อยากรู้ว่าทำไมคนถึงอยากเรียนพิเศษ เพราะรู้สึกไม่สบายใจที่ได้ยินคนปรามาสครูว่าสอนไม่ดี ซึ่งไม่เชื่อเช่นนั้น แต่ไม่สามารถใช้ความเชื่อได้ต้องใช้เหตุผล ต้องดูว่าเรียนเพื่ออะไร เช่น เรียนเพราะครูกั๊กวิชาในห้องเรียนจึงต้องเรียนเสริม เป็นต้น เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาลดการกวดวิชาลง แต่คงไม่ถึงขั้นห้ามเรียนกวดวิชาเลย
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง