Kom Lifestyle

'คมชัดลึก-เนชั่นทีวี'คว้ารางวัลข่าวสร้างสรรค์สังคม

'คมชัดลึก-เนชั่นทีวี'คว้ารางวัลข่าวสร้างสรรค์สังคม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'คมชัดลึก-เนชั่นทีวี'คว้ารางวัลข่าวสร้างสรรค์สังคม สมาคมนักข่าวอาชญากรรม มูลนิธิคนดี (ประเทศไทย) และซีพี ออลล์ ร่วมกันมอบ

            2ธ.ค.2558 สมาคมนักข่าวอาชญากรรม มูลนิธิคนดี (ประเทศไทย) และซีพี ออลล์ ประกาศผลโครงการ ซีพี ออลล์ ประกวดข่าวอาชญากรรมสร้างสรรค์สังคม ปี 2558 ที่อาคารซีพีทาวเวอร์ สีลม เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 2 ธันวาคม 2558 สมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย มูลนิธิคนดี (ประเทศไทย) และ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ร้านอิ่มสะดวกของคนไทย จัดพิธีมอบรางวัลโครงการ ซีพี ออลล์ ประกวดข่าวอาชญากรรมสร้างสรรค์สังคม ปี 2558 และ รางวัล “ภาพข่าวสร้างสรรค์สังคม” เพื่อยกย่องและเชิดชูสื่อมวลชนสายอาชญากรรมที่นำเสนอข่าวในมุมมองที่สร้างสรรค์แก่สังคมไทย

            นายศิโรจน์ มิ่งขวัญ นายกสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย และประธานมูลนิธิคนดี(ประเทศไทย) เปิดเผยรางวัล “ซีพี ออลล์ ข่าวอาชญากรรมสร้างสรรค์สังคม ปี 2558” ว่า สาขาหนังสือพิมพ์ ได้แก่ 1.ข่าวตรวจสอบป้ายโฆษณาป้อมตำรวจ ของกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ 2. ข่าวจัดระเบียบร้านเหล้าหน้ามหาวิทยาลัย ของกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 3. ข่าวขอห้องน้ำให้คนพิการของกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

            สาขาโทรทัศน์ ได้แก่ 1. ข่าวทุจริตบัตรต่างด้าว ของช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี 2. ข่าวบิลลี่หายตัว ของสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ 3. ข่าวล่าข่มขืน ของ ช่อง one 4. ข่าวค้าของเถื่อน ของเนชั่น ทีวี 5. ข่าวแชร์ชีวิต ฌาปนกิจสงเคราะห์ ของไทยรัฐทีวี 6.ข่าวบ้านย่าหมี ของสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์

            สาขาสื่อออนไลน์ ได้แก่ ภาพ Free For Gorilla ของไทยรัฐออนไลน์ นอกจากนั้นยังมีข่าวที่อยู่ในเกณฑ์มีคุณภาพสูงจึงพิจารณามอบเสื้อสามารถ เป็นขวัญกำลังใจ ได้แก่ 1.ข่าว ไฟฟ้าบ่อขยะ นิวส์ทีวี 2.ข่าวรถไฟชนขาขาด ไทยพีบีเอส 3.ข่าวน้ำมันสายตรวจ ไบร์ทีวี 4 ข่าว ส่วยรถบรรทุก ของ ช่อง 3 5. ภาพ อุ้มหนูที ของ หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 6.ข่าวล่ามือบึมราชประสงค์ ประเด็นเด็ด 7 สี

            นายศิโรจน์  กล่าวถึงวัตถุประสงค์การมอบรางวัล เพื่อยกย่องและเชิดชูสื่อมวลชนสายอาชญากรรมที่นำเสนอข่าวในมุมมองที่สร้างสรรค์แก่สังคมไทย เพื่อกระตุ้นให้สื่อมวลชนไทยหันมาทำข่าวเชิงสร้างสรรค์กันมากขึ้น จะได้เป็นที่พึงของสังคม โดยรูปแบบข่าวที่ได้รับรางวัลจะอยู่ในประเภท การเรียกร้องสิทธิมนุษยชน การช่วยเหลือผู้อื่น โดยการเป็นปากเป็นเสียงแทน สมดั่งหน้าที่ ฐานันดรสี่นั่นเอง

            ด้าน นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น กล่าวว่า ในปัจจุบันสังคมให้ความสนใจบริโภคข้อมูลข่าวสารอย่างรอบด้าน โดยเฉพาะข่าวอาชญากรรมซึ่งเป็นภัยใกล้ตัว ผู้สื่อข่าวต้องใช้ความทุ่มเทและความพยายามในการติดตามเหตุการณ์ต่างๆเพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้กับสังคมแทนความตื่นตระหนก ช่วยเตือนภัยให้ประชาชนได้รับรู้ ระแวดระวังและเตรียมความพร้อม ในป้องกันความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในชีวิตประจำวันได้ตลอดเวลา ซีพี ออลล์ ขอชื่นชม และเพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้สื่อข่าวสายอาชญากรรมจึงได้ร่วมกับสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย มูลนิธิคนดี (ประเทศไทย) จัดงานมอบรางวัลข่าวในโครงการ ซีพี ออลล์ ประกวดข่าวอาชญากรรมสร้างสรรค์สังคม ปี 2558 และ รางวัล “ภาพข่าวสร้างสรรค์สังคม” เพื่อยกย่องและเชิดชูสื่อมวลชนสายอาชญากรรมที่นำเสนอข่าวในมุมมองที่สร้างสรรค์แก่สังคมไทย ให้ทุกคนทำหน้าที่ของตนเองอย่างภาคภูมิใจต่อไป

            สำหรับข่าวขอห้องน้ำให้คนพิการของหนังสือพิมพ์คมชัดลึกที่ได้รับรางวัลครั้งนี้ ตีพิมพ์ในคอลัมน์สายตรวจระวังภัย ฉบับวันที่ 20 ส.ค.2557 ผู้สื่อข่าวคือนายนพดล ศรีทวีกาศ นำเสนอเกี่ยวกับความเดือดร้อนของผู้พิการที่เข้าไปใช้บริการในสถานีขนส่งเอกมัยแล้วไม่ได้รับความสะดวกเพราะไม่มีห้องน้ำสำหรับคนพิการ ซึ่งหลังจากข่าวนี้ถูกนำเสนอไปต่อมาผู้บริหารสถานีขนส่งเอกมัยได้มีการจัดสรรค์พื้นที่ห้องน้ำสำหรับผู้พิการโดยเฉพาะซึ่งคมชัดลึกได้นำเสนอข่าวนี้อีกครั้งเมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2557

            ส่วนภาพข่าว “อุ้มหนูที” ได้รับรางวัลเสื้อสามารถภาพข่าวสร้างสรรค์สังคม ตีพิมพ์เป็นภาพประกอบข่าวหน้า 1 หนังสือพิมพ์คมชัดลึก ฉบับเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2558 ผู้ถ่ายภาพคือ นายกิตติพงษ์ มณีฤทธิ์ เป็นภาพเหตุการณ์ขณะเกิดพายุฝนถล่มหลายพิ้นที่ใน กทม. ผู้สื่อข่าวรายนี้ได้ตระเวนไปพบเหตการณ์ขณะข้าราชการสวมเครื่องแบบเต็มยศ แต่พับขาเพื่อหนีน้ำอุ้มลูกสาวลุยฝ่าสายฝนที่หน้าโรงเรียนแห่งหนึ่งย่านคลองเตยสะท้อนให้เห็นเรื่องราวความรักของพ่อที่มีต่อลูก

            นอกจากนี้สื่อมวลชนในเครือเนชั่นยังได้รับรางวัลข่าวอาชญากรรมสร้างสรรค์สังคม สาขาโทรทัศน์ ด้วยคือ เนชั่นทีวี ได้รับรางวัลนี้จากการนำเสนอข่าว “ค้าของเถื่อน” ผู้สื่อข่าวคือ น.ส.พรรณทิพา จิตราวุฒิพร ข่าวนี้ออกอากาศในรายการเก็บตกจากเนชั่น (ภาคค่ำ) เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2557 นำเสนอถึงปัญหาการลักลอบขนสินค้าหนีภาษีและสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ จากประเทศกัมพูชา เข้ามาเก็บไว้ตามชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ก่อนนำขายต่อในตลาดค้าส่งโรงเกลือ โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องเรียกรับผลประโยชน์ สร้างความเสียหายด้านเศรษฐกิจให้กับประเทศ
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง