Kom Lifestyle

88ศิลป์ช้างช่วยช้างไทย

88ศิลป์ช้างช่วยช้างไทย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โซไซตี้ : 88 ศิลป์ช้าง ช่วยช้างไทย

 
       “ยิ่งเราสร้างความตระหนักถึงสถานการณ์อันเลวร้ายของช้างบ้านและช้างป่าในประเทศไทยได้มากเท่าไหร่ โอกาสที่สัตว์เหล่านี้จะมีชีวิตรอดอยู่ต่อไปได้ก็มีมากยิ่งขึ้น” จากแนวคิดของ วิลเลียม อี. ไฮเน็ค ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัทแม่ของเครือโรงแรมอนันตรา จึงเป็นที่มาของการรวมตัวระหว่าง กลุ่มโรงแรมอนันตรา, เอเลเฟนท์พาเหรด และ ศูนย์การค้าสยามพารากอน จัดแสดงนิทรรศการรูปปั้นช้างเพ้นท์กลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยความสูง 1.5 เมตร ผ่านการสร้างสรรค์อย่างสวยงามจำนวน 88 ตัว โดยศิลปินและคนดังของเมืองไทย ภายใต้ชื่อ “เอเลเฟนท์พาเหรด กรุงเทพฯ” เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 88 พรรษา รวมถึงการนำผลงานทั้งหมดจำหน่ายและประมูลเพื่อรายได้มอบให้กับมูลนิธิโกลเด้นท์ไทรแองเกิ้ลเอเชียนเอเลเฟนท์ เพื่อสนับสนุนโครงการที่ให้ความช่วยเหลือช้างในประเทศไทย อาทิ โครงการสร้างคลินิกช้างในอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ขยายการเรียนรู้โครงการการฝึกช้างโดยใช้ไม้ชี้นำ และงานอนุรักษ์ช้างป่าที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติในประเทศไทย โดยได้รับเกียรติจาก กลินท์ สารสิน ประธานกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เคธี ไฮเน็ค ผู้แทน บริษัทไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล, ไมค์ สปิตส์ ผู้ก่อตั้งเอเลเฟนท์พาเหรด และ มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ ผู้บริหารศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมเปิดนิทรรศการฯ เมื่อวันก่อน
 
       ท่ามกลางเซเลบริตี้รักช้างทั้งไทยและต่างชาติ อาทิ “หนุงหนิง" ปัญญชลี เพ็ญชาติ, “ณัฏ” ณิชชา ธนาลงกรณ์, “มิ้นท์” อรรถวดี จิรมณีกุล, รณันธร พลชาติ, ดรุษกร วิสุทธิสิน ฯลฯ ที่เข้าร่วมงาน เคธี ไฮเน็ค ตัวแทนจากกลุ่มอนันตรา ขึ้นเวทีกล่าวถึง การจัดนิทรรศการครั้งนี้ว่าจะเป็นครั้งแรกและครั้งเดียว เพราะต้องการกระตุ้นให้ผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ช้าง และระดมรายได้มอบให้กับโครงการเพื่อสวัสดิภาพของช้างในประเทศไทย ผ่านความร่วมมือจากคนดังในสาขาอาชีพต่างๆ ของเมืองไทยอย่าง สาขาศิลปิน ได้แก่ “ครูโต” ม.ล.จิราธร จิรประวัติ, รศ.ดร. สันติ คุณประเสริฐ, “อ.ติ้ว” วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์, “ตั้ม” วิสุทธิ์ พรนิมิต สาขาดีไซเนอร์ ได้แก่ “หมู” พลพัฒน์ อัศวะประภา, “ดวง” มนตร์ลดา พงษ์พานิช, “มีมี่” มิลิน ยุวจรัสกุล, “ตู๋ตี๋” นัทธนุช วงศ์พัวพันธ์ สาขานักเขียน ได้แก่ พลอย จริยะเวช,  สาขาสถาปิก ได้แก่ “ด้วง” ดวงฤทธิ์ บุนนาค สาขานักแสดง ได้แก่ “หนิง” นิรุตติ์ ศิริจรรยา, “ก้อง” สหรัถ สังคปรีชา, จา พนม ฯลฯ นอกจากนี้ยังมี ศิลปินต่างชาติ ได้แก่ พอล สมิธ, ดีเจ ฮาร์ดเวล, แนนซี แชนด์เลอร์, อลิซาเบธ รอมไฮลด์, เอลซี อีแวนส์ และ เกวิน ฟิฟิลด์ เป็นต้น ในสร้างสรรค์ผลงานอย่างเต็ม
 
       ภายในงาน รศ.ดร.สันติ คุณประเสริฐ เจ้าของผลงานเพ้นท์ชื่อ “พลายมงคล” ซึ่งถือว่าหนึ่งไฮไลท์เนื่องจากตรงปลายงวงคาบดอกบัวสวรรค์ที่ทาด้วยแผ่นทองคำ 99.9 เปอร์เซ็นต์ เผยถึงแรงจูงใจในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นดังกล่าวว่า เพราะต้องการเป็นตัวแทนส่งมอบความสิริมงคล ความสุข ความดีงาม โชคลาภ และความสำเร็จ ที่เกิดขึ้นยิ่งยืนนานนิรันดร ผ่านเทคนิคการเขียนอักษรไทยวิจิตร เพื่อให้เข้าใจง่าย ขณะที่ “อ.ติ้ว” วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ เจ้าของผลงาน “ช้างช้อน 3” บอกว่าเพียงแค่อยากย้อนกลับไปสู่ความทรงจำเก่าๆ สมัยเด็กๆ ที่ได้รับตุ๊กตาช้าง นอกจากนี้ศิลปินหนุ่มเมืองโอ่งคนเดิมยังมีอีกหนึ่งผลงานคือ “ช้างประดับตัวต่อ” ซึ่งเจ้าตัวบอกเพียงสั้นๆ ว่า อยากชี้ให้เห็นว่า จินตนาการไม่มีวันสิ้นสุด
 
       ทั้งนี้หลังจากนิทรรศการที่สยามพารากอนตั้งแต่วันนี้ถึง 18 ธันวาคม 2258, เอเชียทีค ระหว่างวันที่ 20 ธันวาคม 2558 – 11 มกราคม 2559 และที่สวนลุมพินี ระหว่างวันที่ 18-29 มกราคม 2559 สิ้นสุดลง รูปปั้นช้างเพ้นท์ที่ได้รับการคัดเลือกจะได้รับการนำไปประมูลในงานกาล่าดินเนอร์การกุศลซึ่งจะจัดขึ้นที่อนันตรา สยาม กรุงเทพฯ โฮเทล ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 ต่อไป
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง