Kom Lifestyle

ผับเสียงดังรบกวนเวลาทำงาน

ผับเสียงดังรบกวนเวลาทำงาน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดซองส่องไทย : ผับเสียงดังรบกวนเวลาทำงาน

 
                      เรื่อง มลพิษทางเสียงจากผับเสียงดัง+เปิดเกินเวลา+ไม่มีใบอนุญาต โดยมีเจ้าของเป็นตำรวจในพื้นที่เสียเอง เรียนคุณลุงแจ่ม และนสพ.คม ชัด ลึก ข้าพเจ้าพักอาศัยอยู่ในซอยลาดพร้าว 122 (ซอยมหาดไทย 1) ได้รับความเดือดร้อนอย่างมากจากผับ “โรงเตี๊ยม ชื่นจิต เบียร์วุ้น” ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนในซอยนี้และเปิดดำเนินงานมาได้ประมาณ 3 เดือน เนื่องจากตั้งแต่เวลาประมาณ 23.00-02.40 น. ผับแห่งนี้จะมีวงดนตรีเล่นคอนเสิร์ตทุกคืน ยิ่งดึกมากก็จะเสียงดังขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากเสียงดนตรีและเสียงตะโกนกรี๊ดเชียร์ของนักเที่ยว อีกทั้งแทบทุกคืนจะเปิดเกินเวลา
 
                      ทั้งๆ ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการสถานบันเทิง (ทางสำนักงานเขตบอกไว้) ข้าพเจ้ามีอาชีพเป็นอาจารย์ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ซึ่งต้องใช้เวลากลางคืนเตรียมการสอนรวมทั้งทำงานวิจัย อีกทั้งมีอพาร์ตเมนต์ให้เช่าในซอยนี้ ทำให้ต้องดูแลรับผิดชอบการร้องเรียนของลูกค้าผู้พักอาศัยหลายท่านที่ได้รับความเดือดร้อนจากผับนี้ การที่ผับชื่นจิตเล่นดนตรีเสียงดังยามวิกาลและไม่ปิดตามเวลาที่กฎหมายกำหนด จึงเป็นการรบกวนสุขภาพกายและใจของข้าพเจ้าและผู้พักเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ผู้พักของข้าพเจ้ามีทั้งคนชรา ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และคนทำงานที่เดือดร้อนอย่างมากจากเสียงที่ดังลั่นจนไม่สามารถนอนหลับพักผ่อนกันได้เลยทุกคืนติดกันมากว่าสามเดือนแล้ว
 
                      ในเบื้องต้นข้าพเจ้าได้ติดต่อ สน.วังทองหลางและสำนักงานเขตวังทองหลางไปหลายครั้ง แต่ยังไม่เคยได้ผลเลย แต่เมื่อสอบถามชาวบ้านแถวนี้ ก็ได้รู้ว่า เป็นเพราะเจ้าของผับและหุ้นส่วนหลายคนนี้เป็นตำรวจประจำ สน.นี้เสียเอง ข้าพเจ้าจึงใคร่ขอความกรุณาจากสื่อ เพราะหมดหนทางที่จะจัดการได้แล้ว ในเมื่อสน.และสำนักงานเขตไม่ขยับทำอะไรเลย และชาวบ้านแถวนี้ก็เดือดร้อนขนาดหนักมาเป็นเวลานานเหลือเกิน หากคุณลุงแจ่ม จะกรุณาลงข่าวนี้ในหนังสือพิมพ์ เพื่อให้ตำรวจและสำนักงานเขตเอาจริงเอาจังกับการปราบปรามผับผิดกฎหมายแห่งนี้อย่างเร่งด่วน
 
 
วิภามณี
 
 
ตอบ
 
 
                      นางเกศราภรณ์ สัตยาชัย ผู้อำนวยการเขตวังทองหลาง ชี้แจงว่า สำนักงานเขตวังทองหลางมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบขอร้องเรียนให้ทราบดังนี้ กรณีร้านโรงเตี๊ยม ชื่นจิต ลาดพร้าว 122 (มหาดไทย 1) แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง เป็นสถานที่ประกอบกิจการประเภทสถานที่จำหน่ายอาหารและการจัดให้มีการแสดงดนตรี โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น จึงส่งดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 ที่สถานีตำรวจนครบาลวังทองหลาง
 
                      ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครวังทองหลาง ทั้งนี้ สำนักงานเขตวังทองหลางจักได้ติดตามการดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 อย่างเคร่งครัด
 
                      ด้าน พ.ต.อ.พงศกร โนรี พงส.ผทค.สน.วังทองหลาง ชี้แจงว่า ในเรื่องนี้ทางสำนักงานเขตได้ส่งเรื่องเข้ามาแล้ว และทางสน.กำลังดำเนินคดีอยู่ โดยมีการสอบปากคำผู้กล่าวหา พนักงานสอบสวนกำลังดำเนินการ ก็ต้องดูว่าทางสำนักงานเขตนั้นได้มาแจ้งความเรื่องไหนเพราะมีเรื่องให้พนักงานสอบสวนดำเนินการต้องตรวจสอบเลขหมายก่อน
 
                      ก็ต้องดูว่าได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนคนไหนไป ถ้ามอบให้พนักงานสอบสวนแล้วก็ต้องรวบรวมพยานหลักฐาน ตำรวจไม่มีอำนาจสั่งปิดผับได้โดยต้องดูในรายละเอียดก่อน กรณีส่งเสียงดังรบกวนก็ต้องส่งพนักงานอัยการ โดยต้องดูเป็นรายๆ ไป เพราะทางสน.ไม่มีอำนาจสั่งปิดสถานบริการได้ แต่ถ้าเข้าข่ายสถานบริการก็เป็นหน้าที่ของบช.น.ที่มีหน้าที่ดุแลในเรื่องการสั่งปิดสถานบริการ แต่ก็ต้องดูเงื่อนไขเหตุที่สั่งปิดด้วย
 
                      ถ้าส่งเสียงดังรบกวนอย่างเดียวก็ยังไม่อยู่ในอำนาจที่สั่งปิด ก็อาจมีการส่งฟ้องมีการแยกส่วนคนละส่วนกัน เพราะการดำเนินคดีกับการสั่งปิดนั้นเป็นคนละส่วนกัน
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง