Kom Lifestyle

ชาวบ้านผลิกวิกฤติเป็นโอกาส ใช้ยาง 3 กก.100 บาทผลิตถุงมือ

ชาวบ้านผลิกวิกฤติเป็นโอกาส ใช้ยาง 3 กก.100 บาทผลิตถุงมือ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หนักเอาเบาสู้ : ชาวบ้านผลิกวิกฤติเป็นโอกาส ใช้ยาง 3 กก.100 บาทผลิตถุงมือ : โดย...สุวรรณี - สุราษฎร์

 
                      ในยุควิกฤติราคายางพาราตกต่ำเหลือ 3 กก.100 บาท ทำให้เกษตรกรชาวสวนยางที่บ้านเหนือคลอง หมู่ 17 ต.บ้านส้อง อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเคยมีรายได้จากการกรีดยางเป็นกำเป็นกำ จนกลายเป็นที่ยากลำบากต้องมารวมตัวจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน “กลุ่มชาวสวนยางบ้านในสวน 2556” แปรรูปยางพาราทำเป็นผลิตภัณฑ์ถุงมือผ้าเคลือบน้ำยางออกขายเพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่น้ำยางสด พบว่าสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นถึง 9 เท่าตัว
 
                      สมเกียรติ จำปาดง หัวหน้ากลุ่มบอกว่า ในช่วงที่ผ่านมาชาวสวนยางได้รับผลกระทบจากราคายางพาราตกต่ำอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่า 2 ปีติดต่อกัน จนชาวบ้านสิ้นหวังและคิดว่าราคายางพาราจะกลับมาดีเหมือนในอดีตคงเป็นไปได้ยาก จึงมีการศึกษาวิธีการผลิตถุงมือผ้าเคลือบยางจากวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี หลังจากได้รับความรู้ระดับหนึ่งแล้วจึงรวมตัว 30 คน จัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน “กลุ่มชาวสวนยางบ้านในสวน 2556 ” ขึ้นมา
 
                      จากนั้นได้คิดค้นหาวิธีแปรรูปน้ำยางพาราจนสามารถทำเป็นผลิตภัณท์ถุงมือผ้าเคลือบยางที่ผลิตออกมาสามารถใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างดีและมีคุณภาพสูงนำออกสู่ตลาดจำหน่ายผู้บริโภค ปรากฏว่าสร้างมูลค่าน้ำยางพาราให้มีราคาสูงกว่าท้องตลาดถึง 3 เท่าตัว หากสมาชิกออกไปจำหน่ายเองเพิ่มมูลค่าถึง 9 เท่าตัวของราคาน้ำยางสดในปัจจุบัน
 
                      กระนั้นก็ยังมีปัญหาด้านเงินทุนหมุนเวียนและการผลิต เนื่องจากอุปกรณ์ในการผลิตยังไม่ได้มาตรฐาน จึงทำให้ขั้นตอนการผลิตล่าช้า ถึงแม้จะมียอดการสั่งทำเข้ามาจำนวนมากก็ต้องยกเลิกไปจึงวอนขอให้หน่วยงานภาครัฐเข้าช่วยสนับสนุน
 
                      ด้านสุรีย์ อนุรักษ์ เกษตรกรชาวสวนยางวัย 46 ปี บอกว่าการรวมกลุ่มทำถุงมือเคลือบน้ำยางสดทำให้มีรายได้เสริมเพิ่มขึ้นพอสมควร ช่วยเหลือครอบครัวได้มากช่วงที่ยางราคาถูกในตอนนี้ ปัจจุบันผลิตไม่ทันต่อความต้องการของลูกค้าเพราะเครื่องอบที่ทำกันเองเล็กเกินไปอยากให้ภาครัฐช่วยเหลือ
 
                      อย่างไรก็ตาม วนิดา บุญนาคค้า ผู้อำนวยการสำนักส่วนส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยีสำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมคณะได้เดินทางลงพื้นที่เข้าดูขั้นตอนการผลิตยอมรับว่าผลิตภัณฑ์ที่กลุ่มผลิตขึ้นนั้นมีคุณภาพสูงกว่าผลิตจากเครื่องจักรกล กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ พร้อมที่จะสนับสนุนดำเนินการจัดสร้างตู้อบให้ใหม่และใหญ่กว่าของเดิมเพื่อเป็นเพิ่มกำลังการผลิต และเพียงพอต่อตลาดต้องการของตลาดต่อไป
 
 
 
 
--------------------
 
(หนักเอาเบาสู้ : ชาวบ้านผลิกวิกฤติเป็นโอกาส ใช้ยาง 3 กก.100 บาทผลิตถุงมือ : โดย...สุวรรณี - สุราษฎร์)
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง